Bộ trưởng Nhật Bản thề sẽ từ chức nếu tài liệu về các đài truyền hình được chứng minh là có thật

Cựu bộ trưởng nội vụ Sanae Takaichi trả lời các câu hỏi trong phiên họp của ủy ban Hạ viện vào ngày 3 tháng 3 năm 2023, tại quốc hội ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu bộ trưởng nội vụ Nhật Bản Sanae Takaichi cam kết hôm thứ Sáu sẽ từ chức một nhà lập pháp nếu một tài liệu chỉ ra áp lực chính trị đối với các đài truyền hình, được công bố bởi một thành viên Quốc hội đối lập, được chứng minh là xác thực.

Nhận xét của bà được đưa ra một ngày sau khi Hiroyuki Konishi, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập hàng đầu của Nhật Bản, tiết lộ tài liệu cho thấy chính quyền của cựu Thủ tướng Shinzo Abe mong muốn can thiệp vào quyền tự do phát sóng.

Tài liệu tuyên bố rằng từ năm 2014 đến 2015, chính phủ khi đó do Abe lãnh đạo đã thúc giục bộ nội vụ thay đổi cách giải thích về “công bằng chính trị” theo luật phát thanh truyền hình. Takaichi là bộ trưởng phụ trách vấn đề này vào thời điểm đó.

Konishi cho biết Abe, được biết đến như một người bảo thủ diều hâu, người đã bị bắn chết vào năm ngoái, và các trợ lý của ông đã cố gắng gây áp lực chính trị lên các đài truyền hình phát sóng các chương trình thù địch với chính quyền của ông và Đảng Dân chủ Tự do.

Mặc dù bộ nội vụ vẫn chưa xác định được tài liệu này là thật hay giả, Takaichi, người hiện đang giữ chức bộ trưởng an ninh kinh tế dưới thời Thủ tướng Fumio Kishida, cho biết tại một phiên họp quốc hội rằng đó là “bịa đặt”.

Khi được Konishi hỏi về việc liệu bà có từ chức thành viên Nội các và nhà lập pháp nếu tài liệu được chứng minh là có thật hay không, Takaichi, một chính trị gia nổi tiếng vì chia sẻ lập trường dân tộc chủ nghĩa của Abe về các vấn đề an ninh và lịch sử, đã trả lời: “Vâng, tôi sẽ.”

Vào tháng 11 năm 2014, một cố vấn đặc biệt của Abe khi đó đã nghi ngờ về một chương trình truyền hình do một đài truyền hình thương mại phát sóng, nói rằng tất cả các nhà bình luận của đài này đều đưa ra quan điểm tương tự về chính quyền trung ương, theo tài liệu.

Bộ nội vụ sau đó đã giải thích quan điểm của mình với Abe vào tháng 3 năm 2015 về việc giải thích luật phát sóng, tài liệu cho biết, và Abe đã đáp lại bằng cách nhấn mạnh sự cần thiết phải khắc phục các chương trình truyền hình bị đánh giá là không công bằng.

Trong nhiệm kỳ bộ trưởng nội vụ, Takaichi cho biết có thể các đài truyền hình sẽ bị đình chỉ phát sóng nếu bị cho là họ đã nhiều lần phát sóng các chương trình thiếu công bằng chính trị.

Trong khi đó, vào thứ Sáu, bộ trưởng nội vụ hiện tại của Nhật Bản, Takeaki Matsumoto, cho biết tại phiên họp quốc hội rằng bộ của ông không thay đổi lập trường về việc giải thích công bằng chính trị theo luật phát thanh truyền hình.

Từ khóa: Bộ trưởng Nhật Bản thề sẽ từ chức nếu tài liệu về các đài truyền hình được chứng minh là có thật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like