Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi về vụ bê bối quỹ chính trị

Bộ trưởng Nội vụ Minoru Terada phát biểu trong phiên họp của ủy ban quốc hội ở Tokyo vào ngày 31 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Nội vụ Minoru Terada hôm thứ Hai thừa nhận một vụ bê bối tài liệu chính trị đã nhấn chìm ông liên quan đến việc vi phạm luật, mặc dù không có hình phạt nào có thể được đưa ra.

Terada cũng xin lỗi vì đã nói không chính xác với ủy ban quốc hội rằng lỗi tài liệu có thể dẫn đến việc buộc tội ai đó có liên quan đến một trong các nhóm hỗ trợ của ông.

Vấn đề này đã làm gia tăng áp lực đối với Thủ tướng Fumio Kishida, người đã phải đối mặt với một loạt các vấn đề mà từng tác động đến các số phiếu bầu trong Nội các của ông.

Terada đã thừa nhận một báo cáo của tạp chí Shukan Bunshun hàng tuần đã tìm thấy một cách chính xác một trong những nhóm hỗ trợ của ông đã gửi tài liệu tài trợ chính trị cho năm 2019 và 2020 cho chính quyền địa phương đã được ký bởi một người đã qua đời vào tháng 10 năm 2019.

Luật kiểm soát quỹ chính trị quy định rằng khi một người đã ký tên vào tài liệu qua đời, nhóm này phải báo cáo với chính quyền địa phương trong vòng bảy ngày.

Trong một phiên họp của ủy ban quốc hội hôm thứ Tư, bộ trưởng nói rằng việc liệt kê tên của một người đã qua đời trên tài liệu làm thủ quỹ có thể bị trừng phạt theo luật kiểm soát quỹ chính trị nhưng ngày hôm sau đã tự sửa để làm rõ rằng thực tế là không bị trừng phạt. .

Được một nhà lập pháp đối lập hỏi lại về vấn đề này vào thứ Hai, Terada đã xin lỗi vì lời giải thích “không chính xác” của mình.

Bộ trưởng phủ nhận sự liên quan và nói rằng ông không chịu trách nhiệm về các tài liệu vì nhóm hỗ trợ do một người nào đó đứng đầu.

Phe đối lập đã yêu cầu Terada từ chức vì bộ trưởng nội vụ và truyền thông giám sát luật liên quan đến các vấn đề quỹ chính trị.

Terada thuộc một nhóm nội đảng do Kishida lãnh đạo trong Đảng Dân chủ Tự do của ông và vụ bê bối xảy ra khi Kishida đang bị giám sát về việc xử lý các mối liên hệ đáng ngờ giữa đảng cầm quyền và Nhà thờ Thống nhất, điều này đã làm ảnh hưởng đến xếp hạng chấp thuận cho Nội các của ông.

Tuần trước, Bộ trưởng phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa đã từ chức vì không giải thích được mối liên hệ của ông với nhóm tôn giáo gây tranh cãi, thường được coi là một giáo phái.

Tuy nhiên, sau khi Yamagiwa từ chức, một loạt các mối liên hệ mới với tổ chức đã xuất hiện giữa các thành viên chính phủ cấp cao, trở thành một vấn đề đau đầu khác đối với Kishida.

Trong số đó, Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara, được biết đến là phụ tá thân cận của Thủ tướng, hôm thứ Sáu đã xin lỗi vì đã nhận được thư giới thiệu từ một nhóm liên kết với Nhà thờ Thống nhất trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 10 năm ngoái.

Một cuộc khảo sát gần đây do Kyodo News thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Kishida vẫn tương đối thấp ở mức 37,6%, mặc dù nó đã tăng nhẹ từ 35,0% trong cuộc thăm dò trước đó vào đầu tháng 10.

Từ khóa: Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi về vụ bê bối quỹ chính trị

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like