Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi vì bữa tiệc khuya lớn trong bối cảnh hạn chế virus

Norihisa Tamura, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, gặp gỡ báo chí tại Tokyo vào ngày 30 tháng 3 năm 2021, sau khi 23 quan chức trong bộ của ông bị phát hiện đã tiệc tùng cho đến khoảng nửa đêm khoảng một tuần trước trong bối cảnh virus coronavirus mới tiếp tục lây lan. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Y tế Nhật Bản hôm thứ Ba đã xin lỗi về một bữa tiệc đêm khuya có sự tham gia của 23 quan chức trong bộ của ông được tổ chức vào tuần trước ở Tokyo bất chấp việc chính quyền thủ đô yêu cầu rút ngắn giờ làm việc để hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura cho biết trong một cuộc họp báo rằng bữa tiệc chia tay lớn được tổ chức tại một nhà hàng ở quận Ginza xa hoa của thủ đô cho đến khoảng nửa đêm thứ Tư tuần trước “đã phản bội lòng tin của người dân.”

Bộ này đi đầu trong hoạt động ứng phó của nhà nước đối với đại dịch COVID-19. Mặc dù quốc gia này đã dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp thứ hai về virus vào ngày 21 tháng 3, chính quyền Tokyo đã yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa trước 9 giờ tối, có hiệu lực đến ngày 21 tháng 4.

Lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của chính phủ cũng khuyến nghị hạn chế ăn tối với tối đa bốn người từ một nhóm thân thiết, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình và đồng nghiệp.

Một quan chức cấp cao của Bộ Y tế nói với quốc hội hôm thứ Ba rằng các nhà tổ chức bữa tiệc đã đặt bàn tại một nhà hàng Ginza mở cửa đến 11 giờ đêm

Sự tập hợp của bộ phận chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Bộ bắt đầu lúc 7:15 tối thứ Tư tuần trước và hơn 10 trong số 23 người tham gia bao gồm cả sư đoàn trưởng vẫn ở đó cho đến khoảng nửa đêm. Quan chức này cho biết thêm, hầu hết những người tham dự nói chuyện với nhau mà không đeo khẩu trang.

Tamura cho biết Bộ đã tiến hành một cuộc điều tra để kiểm tra xem liệu có những bữa tiệc tối muộn khác liên quan đến các quan chức của mình hay không và chỉ ra rằng những người tham dự sẽ bị trừng phạt.

“23 là một con số bất thường (những người tham gia), và là một vấn đề lớn”, Tamura nói tại quốc hội.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Katsunobu Kato cho biết trong một cuộc họp báo: “Thật vô cùng đáng tiếc khi Bộ Y tế, cơ quan chịu trách nhiệm đối phó với coronavirus, đã tham gia vào một trường hợp như vậy.

Chánh văn phòng Nội các, người từng là bộ trưởng y tế, cho biết ông nghĩ “Họ đang làm cái quái gì vậy?” khi anh ấy lần đầu tiên nghe về vụ này.

Các nhà lập pháp đối lập đã chỉ trích cuộc tụ tập, với Jun Azumi, người phụ trách vấn đề dinh dưỡng của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, nói rằng đó là “thái quá” và chỉ ra rằng Tamura phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Từ khóa: Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi vì bữa tiệc khuya lớn trong bối cảnh hạn chế virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like