Bộ trưởng Nhật Bản yêu cầu các công ty xem xét gia nhập nhà khai thác Sakhalin 2 mới

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda phát biểu tại một cuộc họp báo, ngày 5 tháng 8 năm 2022 tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu, ông đã yêu cầu hai nhà kinh doanh trong nước xem xét gia nhập một công ty vận hành mới cho dự án dầu khí Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga để đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định.

Các yêu cầu đối với Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp., hiện đang nắm cổ phần trong dự án, được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh vào cuối tháng 6 để giành quyền kiểm soát dự án với việc thành lập một công ty vận hành mới.

Theo nghị định, các nhà đầu tư nước ngoài phải nộp đơn đăng ký trong vòng một tháng để duy trì cổ phần của họ trong pháp nhân mới sau khi thành lập.

“JBAH sẽ phản hồi bằng cách làm việc với khu vực công và tư nhân để bảo vệ lợi ích của các công ty và đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng ổn định”, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda cho biết tại một cuộc họp báo.

Hagiuda cho biết ông đã gặp Chủ tịch Mitsui Kenichi Hori vào thứ Sáu trước đó để đề nghị ông ấy xem xét tích cực việc tham gia dự án mới, nói thêm Bộ đã đưa ra yêu cầu tương tự với Mitsubishi và bộ trưởng có kế hoạch gặp các quan chức sớm.

Mitsui và Mitsubishi lần lượt nắm giữ 12,5% và 10% cổ phần trong dự án.

Vào ngày 30 tháng 6, Putin đã ký sắc lệnh thành lập một công ty điều hành mới cho Sakhalin 2 trực thuộc công ty năng lượng Nga Gazprom, đặt nó một cách hiệu quả dưới sự kiểm soát của chính phủ Nga, với tất cả nhân viên và doanh nghiệp được chuyển giao từ công ty hiện tại Sakhalin Energy Investment Co.

Chính phủ Nga cho biết công ty mới sẽ có trụ sở tại Yuzhno-Sakhalinsk, thành phố chính ở vùng Sakhalin.

Sakhalin 2 có công suất hàng năm khoảng 10 triệu tấn LNG, với Nhật Bản nhập khẩu khoảng 6 triệu tấn.

Tập đoàn dầu khí khổng lồ Shell PLC của Anh, nắm giữ khoảng 27,5% cổ phần trong dự án, hôm 28/2 cho biết họ sẽ rút khỏi liên doanh Sakhalin 2 với Gazprom sau khi Nga xâm lược Ukraine. Gazprom nắm giữ khoảng 50% cổ phần trong dự án.

Từ khóa: Bộ trưởng Nhật Bản yêu cầu các công ty xem xét gia nhập nhà khai thác Sakhalin 2 mới

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like