Bộ trưởng Nishimura thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh ở Tokyo

Bộ trưởng Công nghiệp Yasutoshi Nishimura đến thăm đền thờ Yasukuni của Tokyo vào ngày 13 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura hôm thứ Bảy đã đến thăm đền thờ Yasukuni của Tokyo, được các nước láng giềng châu Á coi là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Chuyến thăm đền Shinto, nơi tôn vinh những tội phạm chiến tranh bị kết án cùng với hơn 2,4 triệu người chết trong chiến tranh, diễn ra trước lễ kỷ niệm 77 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai vào thứ Hai. Ông là bộ trưởng đầu tiên được biết đến đã đến thăm ngôi đền kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida được thành lập vào tháng 10 năm ngoái.

“Tôi quyết tâm nỗ lực tối đa vì hòa bình và phát triển của Nhật Bản, cũng nghĩ đến cố Thủ tướng Shinzo Abe”, Nishimura nói với các phóng viên, đề cập đến nhà cựu lãnh đạo bảo thủ đã bị bắn chết vào tháng trước khi vận động bầu cử quốc gia.

Không có thành viên nào của Nội các, kể cả Kishida, đến Yasukuni, một nguồn gây xích mích ngoại giao với Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi những ký ức cay đắng về các hành động thời chiến của Nhật Bản vẫn còn hằn sâu, trong các lễ hội định kỳ hai tháng một lần vào tháng 10 và tháng 4 của ngôi đền.

“Sự thịnh vượng thời hậu chiến của Nhật Bản được xây dựng dựa trên sự hy sinh của những người tiền nhiệm”, Nishimura, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp hôm thứ Tư trong Nội các được cải tổ lại của Kishida, nói thêm rằng ông muốn đến thăm ngôi đền trong một “môi trường yên tĩnh”. hai ngày trước ngày kỷ niệm chiến tranh.

Được thành lập vào năm 1869 để tưởng nhớ những người đã hy sinh mạng sống của họ cho Nhật Bản, Yasukuni vào năm 1978 đã thêm Thủ tướng thời chiến, Tướng Hideki Tojo và các tội phạm chiến tranh bị kết án khác vào cuộc chiến đã chết được chôn cất ở đó.

Nishimura thuộc phe lớn nhất của Đảng Dân chủ Tự do trước đây do Abe lãnh đạo, người đã bị một tay súng đơn độc bắn chết ở phía tây thành phố Nara vào ngày 8 tháng 7, hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện.

Kỷ niệm chiến tranh năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, bao gồm việc quân đội Trung Quốc gần đây bắn tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào tháng 9, nhưng cả hai bên đều có chút tâm trạng vui mừng.

Từ khóa: Bộ trưởng Nishimura thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh ở Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like