Bộ trưởng Nội vụ ngồi ghế nóng vì bê bối quỹ chính trị mới

Bộ trưởng Nội vụ Minoru Terada tham dự một phiên họp quốc hội ở Tokyo, vào ngày 16 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Minoru Terada, một phụ tá thân cận của Thủ tướng Fumio Kishida, hôm thứ Tư đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức khi một vụ bê bối quỹ chính trị khác liên quan đến ông nổi lên.

Áp lực đã xuất hiện chưa đầy một tháng sau khi hai bộ trưởng của Nội các Kishida bị sa thải vì có quan hệ hớ hênh và thân thiết với Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi.

Phiên bản trực tuyến của tạp chí hàng tuần Shukan Bunshun trước đó vào thứ Tư cho biết Terada đã “báo cáo sai sự thật” với chính quyền địa phương rằng ông đã chi trả một phần xăng và các chi phí khác liên quan đến cuộc bầu cử hạ viện năm ngoái, trị giá khoảng 1 triệu yên (7.000 USD). , số tiền này thực sự được trả bởi một trong những nhóm hỗ trợ của anh ấy.

Bài báo trên tạp chí cho biết báo cáo của Terada về chi phí vận động bầu cử của anh ấy đã vi phạm luật bầu cử văn phòng công, trích dẫn một chuyên gia pháp lý.

Trong một phiên họp quốc hội, Terada, người thuộc nhóm nội bộ do Kishida lãnh đạo trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, lập luận rằng anh ta không làm gì bất hợp pháp, từ chối những lời kêu gọi từ bỏ chức vụ mà anh ta đã nhận được vào tháng 8.

Nhưng các đảng đối lập tăng cường chỉ trích Terada, cho rằng ông nên từ chức vì bộ trưởng nội vụ và truyền thông giám sát các luật liên quan đến quỹ chính trị và các vấn đề bầu cử.

Keiji Kokuta, người đứng đầu các vấn đề về chế độ ăn uống của Đảng Cộng sản Nhật Bản, đã chỉ trích Terada và kêu gọi Kishida, người đang có chuyến công du tới Đông Nam Á để tham dự các cuộc họp quốc tế, thay thế bộ trưởng.

Terada, một cựu quan chức của Bộ Tài chính, đã bị lôi kéo vào một loạt vụ bê bối quỹ chính trị được tạp chí đưa tin.

Trong số đó, anh ấy đã thừa nhận rằng nhóm hỗ trợ của anh ấy đã đệ trình lên chính quyền tỉnh Hiroshima, nơi có khu vực bầu cử của anh ấy, các tài liệu tài trợ chính trị hàng năm cho năm 2019 và 2020 đã được ký bởi một người đã chết vào tháng 10 năm 2019.

Luật kiểm soát quỹ chính trị quy định rằng khi một người đã ký vào một tài liệu qua đời, một nhóm hỗ trợ phải báo cáo cái chết cho chính quyền địa phương trong vòng bảy ngày.

Các vụ bê bối của Terada đã trở thành vấn đề đau đầu đối với Kishida, người mà xếp hạng phê duyệt của Nội các đã giảm một phần do mối quan hệ giữa các nhà lập pháp LDP và Nhà thờ Thống nhất.

Daishiro Yamagiwa đã từ chức bộ trưởng phục hồi kinh tế vào cuối tháng trước vì mối quan hệ thân thiết của ông với nhóm tôn giáo gây tranh cãi và cựu Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi đã làm theo vào tuần trước vì những nhận xét được nhiều người coi là coi thường vai trò của ông trong việc cho phép hành quyết các tử tù.

Từ khóa: Bộ trưởng Nội vụ ngồi ghế nóng vì bê bối quỹ chính trị mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like