Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản bày tỏ ‘quan ngại mạnh mẽ’ về ​​các cuộc tập trận của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada mới được bổ nhiệm vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tân Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada hôm thứ Tư đã bày tỏ “quan ngại mạnh mẽ” về các cuộc tập trận quân sự gần đây của Trung Quốc gần Đài Loan để đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của họ .

“Kết hợp với sự thiếu minh bạch về các chính sách quốc phòng và lực lượng quân sự của mình, các hoạt động quân sự gần đây của Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm mạnh mẽ đối với quốc gia của chúng ta, khu vực và cộng đồng quốc tế”, Hamada nói trong một cuộc họp báo sau khi ông đảm nhận chức vụ của mình trong một Nội các được cải tổ sớm hơn trong ngày.

Hamada cho biết Nhật Bản sẽ củng cố thế trận quốc phòng của mình, đặc biệt là bằng cách triển khai thêm tài sản và nhân lực tới các hòn đảo xa xôi ở phía tây nam, theo “cách hữu hình” để đối phó với môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt.

Hamada trở lại vị trí mà ông đã nắm giữ trong gần một năm cho đến tháng 9 năm 2009. Ông thay thế Nobuo Kishi, em trai của Shinzo Abe, một cựu thủ tướng đã bị bắn chết trong một bài phát biểu tranh cử cách đây khoảng một tháng.

Cuộc cải tổ nội các diễn ra sau khi 5 tên lửa đạn đạo do Trung Quốc bắn rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trong cuộc tập trận quy mô lớn của Bắc Kinh gần Đài Loan vào ngày 4/8, sau chuyến thăm của Pelosi vào tuần trước tới hòn đảo này.

Bắc Kinh coi Đài Bắc là một tỉnh ly khai cần được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Sau khi Nhật Bản và các thành viên khác của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển lớn chỉ trích phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến đi Đài Loan của ông Pelosi trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hủy cuộc gặp song phương dự kiến ​​với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tại Phnom Penh cùng ngày.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là cuộc gặp cấp bộ trưởng ngoại giao đầu tiên giữa hai nước láng giềng kể từ tháng 11 năm 2020.

Trước đó, hôm thứ Tư, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết cánh cửa “luôn mở” cho đối thoại với Trung Quốc, mặc dù ông nói rằng không có kế hoạch cho cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong một cuộc họp báo riêng, Kishida nhấn mạnh sự cần thiết phải có quan hệ “mang tính xây dựng và ổn định” với Trung Quốc.

Từ khóa: Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản bày tỏ ‘quan ngại mạnh mẽ’ về ​​các cuộc tập trận của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like