Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Hoa Kỳ khẳng định hợp tác về tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, đứng giữa, đến dinh thủ tướng để gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, tại Tokyo, Thứ Ba, ngày 16 tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, Pool)

TOKYO (Kyodo) – Các quan chức quốc phòng Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý trong cuộc họp gần đây tại Tokyo để hợp tác chặt chẽ trong trường hợp xảy ra đụng độ quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra vấn đề này khi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi hôm thứ Ba, mặc dù không có cuộc thảo luận nào về cách các nước của họ nên phối hợp ứng phó với tình huống khẩn cấp như vậy, các nguồn tin cho biết.

Chính sách của Tokyo về quan hệ Trung Quốc – Đài Loan là khuyến khích đối thoại để có giải pháp hòa bình cho căng thẳng xuyên eo biển.Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, bên trái, va chạm khuỷu tay với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đứng giữa, và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, phía trước, theo dõi sau cuộc họp báo chung sau cuộc đàm phán an ninh hai người cộng với hai cuộc đàm phán an ninh tại Iikura Nhà khách ở Tokyo Thứ Ba, ngày 16 tháng 3 năm 2021. (Kazuhiro Nogi / Ảnh hồ bơi qua AP)

Đài Loan và Trung Quốc đại lục được quản lý riêng biệt kể từ khi họ chia tách do hậu quả của cuộc nội chiến năm 1949. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn đang chờ thống nhất.

Về vấn đề Đài Loan, một tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm của Kishi và Austin cũng như Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, cũng được tổ chức hôm thứ Ba, chỉ kêu gọi hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Trong cuộc họp trước đó với Austin, Kishi đề cập đến sự gia tăng gần đây số lượng máy bay chiến tranh Trung Quốc băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan và cần phải nghiên cứu các cách để Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hợp tác với các lực lượng Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan trong họ nói sự kiện Trung Quốc gây hấn.

Tokyo đang xem xét tính khả thi của việc ban hành lệnh điều động SDF để bảo vệ tàu chiến và máy bay quân sự của Mỹ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng giữa Trung Quốc và Đài Loan do khoảng cách địa lý của eo biển và khả năng xảy ra xung đột vũ trang ở đó ảnh hưởng đến sự an toàn của công dân Nhật Bản.

Từ khóa: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Hoa Kỳ khẳng định hợp tác về tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like