Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc gặp Đài Loan, Senkakus trong chương trình nghị sự

Ảnh tập tin này được chụp vào năm 2012 từ một chiếc máy bay Mainichi Shimbun cho thấy Đảo Uotsuri, một trong những quần đảo Senkaku. (Mainichi)

SINGAPORE (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc hôm Chủ nhật đã bắt đầu các cuộc đàm phán tại Singapore, với các cuộc thảo luận của họ dự kiến ​​bao gồm việc Đài Loan và các tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Trung Quốc Wei Fenghe đang có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á kéo dài 3 ngày đến hết Chủ nhật. Cuộc hội đàm của họ là cuộc đàm phán đầu tiên giữa các thủ lĩnh quốc phòng của hai nước láng giềng châu Á kể từ tháng 12 năm 2019.

Kishi có thể nêu quan ngại về tình hình xung quanh Đài Loan, một hòn đảo tự trị bị Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

Bắc Kinh đang gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hút sự chú ý vào tháng trước khi bày tỏ cam kết bảo vệ hòn đảo dân chủ nếu Trung Quốc cố gắng chiếm lấy nó bằng vũ lực.

Nhận xét trên dường như báo hiệu sự đoạn tuyệt với chính sách “mơ hồ chiến lược” của Washington về việc liệu nước này có bảo vệ Đài Loan hay không nhưng Nhà Trắng phủ nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với chính sách của Mỹ.

Hôm thứ Bảy, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan” trong một tuyên bố chung sau cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên ngoài diễn đàn an ninh, còn được gọi là Đối thoại Shangri-La.

Đây là lần đầu tiên đề cập đến Đài Loan trong một tuyên bố như vậy trong các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng quốc phòng giữa ba quốc gia.

Kishi và Wei cũng có khả năng sẽ thảo luận về các cuộc xâm nhập nhiều lần của tàu Trung Quốc vào lãnh hải Nhật Bản, bao gồm cả những vùng xung quanh Senkakus ở Biển Hoa Đông, cũng như việc Nga xâm lược Ukraine và các vụ phóng thử tên lửa liên tục của Triều Tiên, theo các nguồn tin.

Senkakus, một nhóm các đảo nhỏ không có người ở, được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gọi chúng là Điếu Ngư.

Các bộ trưởng Nhật Bản bao gồm Kishi đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động gần đây của quân đội Trung Quốc gần Nhật Bản. Chúng bao gồm các máy bay chiến đấu của họ cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh gần tỉnh phía nam Okinawa, gần Đài Loan, trong tổng cộng 12 ngày vào tháng trước.

Các nguồn tin cho biết tình trạng của một đường dây nóng mà Tokyo và Bắc Kinh đã đồng ý thiết lập vào năm ngoái cũng nằm trong số các hạng mục dự kiến ​​trong chương trình nghị sự. Đường dây nóng nhằm mục đích tăng cường liên lạc giữa các cơ quan quốc phòng của hai chính phủ để tránh các cuộc đụng độ vô tình trên biển và trên không.

Từ khóa: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc gặp Đài Loan, Senkakus trong chương trình nghị sự

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like