Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Hoa Kỳ hội đàm vào ngày 1 tháng 6 tại Tokyo

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Hoa Kỳ đang sắp xếp các cuộc đàm phán vào ngày 1 tháng 6 tại Tokyo để thảo luận về việc phân bổ trách nhiệm trong liên minh song phương khi Nhật Bản có được khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù, một nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Sáu.

Nguồn tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và người đồng cấp Lloyd Austin dự kiến ​​sẽ làm rõ vai trò trong liên minh sau khi Tokyo năm ngoái quyết định mua lại các năng lực phản công trong một sự thay đổi lớn trong chính sách định hướng phòng thủ độc quyền của mình theo Hiến pháp hòa bình.

Trong cuộc họp trước đó vào tháng 1, họ đã đồng ý “ngay lập tức thảo luận chuyên sâu về vai trò và nhiệm vụ của liên minh” dựa trên việc củng cố cơ bản khả năng phòng thủ của Nhật Bản và “hoạt động hiệu quả của khả năng phản công”, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Trong khi các bộ trưởng quốc phòng dự kiến ​​tham gia Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á kéo dài ba ngày, được gọi là Đối thoại Shangri-La, tại Singapore từ ngày 2 tháng 6, Austin đang thu xếp để dừng lại ở Nhật Bản trước đó, nguồn tin cho biết.

Trong cuộc gặp sắp tới, Hamada và Austin dự kiến ​​cũng sẽ xác nhận mục tiêu tăng cường khả năng răn đe thông qua liên minh an ninh song phương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, hai bên cũng có kế hoạch trao đổi quan điểm về hợp tác nghiên cứu công nghệ nhằm đáp ứng tiến bộ của Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí siêu thanh khó đánh chặn.

Tokyo đã sửa đổi ba tài liệu quốc phòng quan trọng vào tháng 12 bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia, cam kết sẽ có được khả năng phản công và tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm.

Việc Nhật Bản có được những khả năng như vậy có thể thay đổi sự phân bổ vai trò lâu nay của các quốc gia, trong đó Washington đóng vai trò là “ngọn giáo” tấn công và Tokyo là “lá chắn” để chống lại các cuộc tấn công.

Để phát triển khả năng phản công, Nhật Bản đã quyết định mua tên lửa hành trình Tomahawk tầm xa của Mỹ cho đến khi nước này có thể triển khai các loại tương đương được phát triển trong nước.

Từ khóa: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Hoa Kỳ hội đàm vào ngày 1 tháng 6 tại Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like