Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Việt Nam phản đối đấu thầu thay đổi hiện trạng

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Phan Văn Giang, bên trái, gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo, vào ngày 23 tháng 11 năm 2021. (Issei Kato / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Việt Nam hôm thứ Ba đã nhất trí “phản đối mạnh mẽ” những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở các vùng biển trong khu vực, với lý do che đậy việc Trung Quốc bành trướng hàng hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và người đồng cấp Việt Nam Phan Văn Giang đã thảo luận tại Tokyo về những diễn biến gần đây ở biển Hoa Đông và Hoa Đông, khẳng định hai nước sẽ cùng nhau duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ hiện có, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Cho rằng quan hệ hợp tác giữa các cơ quan quốc phòng Nhật Bản và Việt Nam đã bước sang một “tầm cao mới”, hai Bộ trưởng cũng đã chứng kiến ​​việc ký hai hiệp định về an ninh mạng và quân y.

“Nhật Bản và Việt Nam nhất trí đóng góp tích cực hơn vào hòa bình và ổn định ở khu vực và cộng đồng quốc tế bằng cách tận dụng thế mạnh và nguồn lực của nhau”, ông Kishi nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Các lĩnh vực hợp tác mới được thiết lập sau khi họ đạt được một thỏa thuận vào tháng 9 cho phép xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng do Nhật Bản sản xuất sang Việt Nam, quốc gia có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo hai thỏa thuận, Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc đối phó với các cuộc tấn công mạng cũng như các vấn đề sức khỏe khi phục vụ trên tàu ngầm và máy bay, chẳng hạn như thông qua việc cử các chuyên gia đến cung cấp bí quyết, theo các quan chức của Bộ.

Tại Biển Hoa Đông, căng thẳng về quần đảo Senkaku không có người ở do Nhật Bản kiểm soát và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Cuộc gặp diễn ra một ngày trước khi Thủ tướng Fumio Kishida hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Kishida tiếp đón kể từ khi ông nhậm chức vào tháng trước.

Ippeita Nishida, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Hòa bình Sasakawa, cho biết sự gia tăng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ có ý nghĩa rộng lớn hơn, “lưu ý đến các hoạt động quân sự tích cực hơn của Trung Quốc ở Đông Nam Á.”

Nishida, một chuyên gia ngoại giao quốc phòng, cho biết ông kỳ vọng nó sẽ góp phần tăng cường hợp tác quốc phòng với các thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cũng như Hoa Kỳ và Úc.

Từ khóa: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Việt Nam phản đối đấu thầu thay đổi hiện trạng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like