Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cam kết nỗ lực chống lạm phát

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Hai, chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể để đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt nhằm đưa nền kinh tế vào con đường tăng trưởng cao hơn, khi ông tìm kiếm sự chấp thuận của quốc hội về một khoản ngân sách bổ sung để tài trợ cho nền kinh tế. bưu kiện.

Trong bài phát biểu trước quốc hội sau khi chính phủ đệ trình kế hoạch ngân sách 28,9 nghìn tỷ Yên (206 tỷ USD), Suzuki cho biết nền kinh tế đang phải đối mặt với những cơn gió ngược do lạm phát gia tăng, do giá cả hàng hóa tăng cao do cuộc chiến của Nga ở Ukraine và sự mất giá mạnh của đồng Yên. giá nhập khẩu.

Ông nói thêm rằng những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu cũng đang gia tăng.

“Môi trường xung quanh nền kinh tế Nhật Bản đang trở nên khắc nghiệt hơn. Chúng ta cần vượt qua thời điểm khó khăn này bằng cách hỗ trợ sinh kế của người dân Nhật Bản và hoạt động kinh doanh, đồng thời đưa nền kinh tế đi theo con đường tăng trưởng bền vững và cao hơn nhiều”, Suzuki nói.

Phiên họp Quốc hội hôm thứ Hai bắt đầu muộn hơn vài giờ so với dự kiến ​​ban đầu sau khi Thủ tướng Fumio Kishida thay thế Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Minoru Terada đang bị bê bối bằng cựu Ngoại trưởng Takeaki Matsumoto.

Chính phủ muốn xem dự thảo ngân sách cho năm tài chính này được quốc hội thông qua trong phiên họp Quốc hội hiện tại cho đến đầu tháng 12.

Đối mặt với sự hỗ trợ chậm chạp của công chúng, Nội các Kishida đã quyết định chi gần 29,1 nghìn tỷ yên theo một gói kinh tế để giảm bớt thiệt hại do giá cả tăng cao đối với các hộ gia đình.

Trong số các bước được đưa ra trong gói này là giảm hóa đơn tiện ích cho các hộ gia đình và duy trì các khoản trợ cấp hiện có cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá bán lẻ xăng và dầu hỏa. Trung bình các hộ gia đình Nhật Bản sẽ tiết kiệm được khoảng 5.000 yên mỗi tháng cho chi phí tiện ích trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9.

Trong khi phần lớn sự gia tăng lạm phát gần đây ở Nhật Bản được các nhà hoạch định chính sách coi là nhất thời, thì tâm lý người tiêu dùng đang xấu đi trong bối cảnh tiền lương tăng trưởng chậm.

Vào tháng 10, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi đã đạt mức cao nhất trong 40 năm qua là 3,6% và duy trì trên mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong bảy tháng liên tiếp.

Suzuki cho biết chính phủ sẽ tăng cường nỗ lực thúc giục các công ty tăng lương, tận dụng tối đa sự mất giá của đồng yên gần đây để tăng cường khả năng kiếm tiền của các nền kinh tế khu vực và đạt được mục tiêu của Kishida là tạo ra “một hình thức chủ nghĩa tư bản mới” nhằm đạt được cả hai mục tiêu. tăng trưởng và phân phối lại.

Dựa trên ước tính của Văn phòng Nội các, gói kinh tế sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản tăng khoảng 4,6%. Trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất ngờ giảm 1,2% do tăng trưởng tiêu dùng cá nhân chậm lại cũng như nhập khẩu gia tăng.

Nhập khẩu được coi là âm đối với GDP, đo lường tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia.

Lạm phát và đại dịch COVID-19 đã khiến quốc gia nợ nần chồng chất này phải tăng cường chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế, trong khi quá trình phục hồi tài khóa đang lùi lại phía sau.

Để đảm bảo nguồn vốn cần thiết cho kế hoạch chi tiêu, chính phủ dự kiến ​​phát hành trái phiếu trị giá 22,85 nghìn tỷ yên.

BOJ đã để chi phí đi vay ở mức cực thấp bằng cách mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản, trong nỗ lực đạt được mục tiêu lạm phát khó đạt được. Điều này đã giúp hạn chế chi phí trả nợ cho Nhật Bản, nhưng lại bị cho là nguyên nhân khiến đồng yên yếu đi.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã nhiều lần nói rằng chính sách lãi suất siêu thấp của ngân hàng trung ương nên được duy trì, loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian ngắn. Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ so với đồng đô la Mỹ.

“Điều quan trọng là nỗ lực hết sức để đối phó với giá cả tăng cao và khôi phục nền kinh tế Nhật Bản bằng gói kinh tế, đồng thời tiếp tục định hướng chính sách kinh tế và tài chính một cách có trách nhiệm”, Suzuki nói.

Từ khóa: Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cam kết nỗ lực chống lạm phát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like