Bộ trưởng tái thiết dính bê bối bị sa thải vì đòn Kishida

Thủ tướng Fumio Kishida đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 27 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng tái thiết của Nhật Bản, Kenya Akiba, người đã phải từ chức hôm thứ Ba, bị Thủ tướng Fumio Kishida cách chức một cách hiệu quả vì các vụ bê bối. hai tháng.

Kishida đã bổ nhiệm Hiromichi Watanabe, người từng giữ chức bộ trưởng tái thiết từ năm 2018 đến 2019, với tư cách là người kế nhiệm Akiba, thủ tướng nói với các phóng viên sau khi Akiba đệ đơn từ chức.

“Tôi rất coi trọng trách nhiệm của mình khi bổ nhiệm bộ trưởng”, thủ tướng nói.

Akiba, người bị lôi kéo vào các quỹ chính trị và các vụ bê bối khác, đã gặp phải những lời kêu gọi từ chức ngày càng tăng trước khi phiên họp quốc hội thường kỳ bắt đầu vào cuối tháng 1, không chỉ từ các đảng đối lập mà còn từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền mà ông là thành viên.

Việc Akiba bị Kishida cách chức hiệu quả được coi là do chính phủ và đảng cầm quyền mong muốn tránh các cuộc thảo luận về ngân sách tài khóa 2023 và các dự luật quan trọng khác khỏi bị cản trở bởi các cuộc tấn công của phe đối lập nhằm vào bộ trưởng.

Sau khi đệ đơn từ chức lên thủ tướng, Akiba nói với các phóng viên rằng ông đã đưa ra “quyết định khó khăn” để không làm đình trệ các cuộc thảo luận của Quốc hội.

Sự ra đi của anh ấy sẽ gây tổn thất nặng nề cho Kishida, người đã chứng kiến ​​​​tỷ lệ chấp thuận trong Nội các của anh ấy tiến gần đến mức được coi là “mức độ nguy hiểm” là 30% trước một loạt cuộc bầu cử địa phương sắp diễn ra vào tháng Tư.

Tuy nhiên, thủ tướng đã bác bỏ suy đoán về việc sắp sửa cải tổ các thành viên Nội các của mình để khôi phục tỷ lệ ủng hộ đang sụt giảm của mình, nói rằng ông không xem xét động thái này ít nhất là “trong những ngày cuối năm và đầu năm mới.”

Trong khối cầm quyền, Natsuo Yamaguchi, lãnh đạo Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, cho biết “vô cùng đáng tiếc” khi 4 bộ trưởng bị buộc rời khỏi Nội các và kêu gọi Nội các “đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ của họ.”

Trong khi đó, Kenta Izumi, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, bày tỏ sẵn sàng nướng Kishida cho các cuộc hẹn của ông, nói rằng, “Chính quyền gần như sụp đổ.”

Akiba, người nhậm chức vào tháng 8 trong lần bổ nhiệm bộ trưởng đầu tiên, đã bị lôi kéo vào các cáo buộc rằng ông đã vi phạm luật bầu cử công sở và lạm dụng các quỹ chính trị đồng thời bị chỉ trích vì mối quan hệ của ông với Nhà thờ Thống nhất.

Một tạp chí báo lá cải hàng tuần đưa tin rằng Akiba đã trả khoảng 200.000 yên (1.500 USD) cho các thư ký do nhà nước trả lương để giúp ông tái tranh cử trong cuộc bầu cử hạ viện vào tháng 10 năm 2021.

Hành động như vậy có thể cấu thành các khoản thanh toán bất hợp pháp cho nhân viên chiến dịch theo luật bầu cử.

Nhà lập pháp này cũng thừa nhận rằng hai nhóm chính trị có liên quan đến ông đã trả 14 triệu yên tiền thuê văn phòng cho vợ và mẹ ông từ năm 2011 đến năm 2020. Tuy nhiên, mẹ ông đã không kê khai thu nhập chịu thuế.

Akiba đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với Nhà thờ Thống nhất, nhưng vào tháng 11, ông thừa nhận rằng một chi nhánh LDP mà ông đứng đầu đã trả 48.000 yên cho hai tổ chức có liên kết với nhóm tôn giáo này vào năm 2020 và 2021 dưới dạng phí đăng ký tạp chí.

Mối liên hệ giữa các nhà lập pháp LDP và Giáo hội Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954, đã trở thành một trong những yếu tố chính kéo tỷ lệ ủng hộ của Nội các Kishida xuống.

Tetsuya Yamagami, bị cáo buộc bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 7, nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với nhóm vì những khoản quyên góp khổng lồ của mẹ anh ta. Anh ta nhắm mục tiêu vào Abe vì tin rằng cựu thủ tướng có liên hệ với nhóm, theo các nguồn tin điều tra.

Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Kishida đã giảm xuống 33,1%, mức thấp nhất kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm ngoái, trong cuộc khảo sát mới nhất của Kyodo News vào tuần trước.

Daishiro Yamagiwa, người từng là bộ trưởng kinh tế, đã bị buộc rời khỏi Nội các vào ngày 24 tháng 10, sau khi một loạt tiết lộ về mối quan hệ của ông với nhóm nổi lên. Sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi và sau đó là Bộ trưởng Nội vụ Minoru Terada cũng đã từ chức vì bê bối gian lận và quỹ chính trị, cả hai đều vào tháng 11.

Trong một động thái liên quan, Mio Sugita, thứ trưởng quốc hội phụ trách các vấn đề nội bộ và truyền thông, cũng đã từ chức hôm thứ Ba. Sugita, người đã đảm nhận chức vụ chính phủ vào tháng 8, đã bị chỉ trích vì những nhận xét mang tính phân biệt đối xử trong quá khứ đối với các nhóm thiểu số về giới tính hoặc dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng tái thiết mới Watanabe, một nhà lập pháp nhiệm kỳ thứ tám của Hạ viện, từng là thành viên của hội đồng quận Chiba, phía đông Tokyo, và sau đó giành được một ghế trong hạ viện vào năm 1996.

Sau khi đảm nhận các chức vụ thứ trưởng cao cấp về kinh tế, thương mại và công nghiệp, người đàn ông 72 tuổi này được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách tái thiết khu vực đông bắc, nơi bị tàn phá bởi trận động đất lớn năm 2011 và sóng thần sau đó.

Vào tháng 8, ông đến thăm Myanmar và gặp người đứng đầu chính quyền quân sự của nước này, Thượng tướng Min Aung Hlaing.

Từ khóa: Bộ trưởng tái thiết dính bê bối bị sa thải vì đòn Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like