Bộ trưởng tiêm chủng Kono tranh cử trong cuộc đua lãnh đạo LDP

Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono phát biểu với giới truyền thông ở Tokyo vào ngày 3 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono chuẩn bị tìm kiếm chức chủ tịch đảng cầm quyền của Nhật Bản và do đó đảm nhiệm chức thủ tướng, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Sáu, sau khi đương nhiệm Yoshihide Suga bày tỏ ý định từ chức trong bối cảnh bị chỉ trích về phản ứng của ông đại dịch coronavirus.

Kono, 58 tuổi, người trước đây đã đảm nhận các chức vụ bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng và từng đứng cao trong danh sách các thủ tướng có thể có trong tương lai trong các cuộc thăm dò dư luận của phương tiện truyền thông, sẽ thông báo vào tuần tới rằng ông sẽ tranh cử trong cuộc đua lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do vào cuối tuần này. tháng, các nguồn tin cho biết.

Ông dự kiến ​​sẽ đối đầu với ít nhất hai ứng cử viên khác – cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi – trong cuộc đua sẽ chọn ra gương mặt mới của đảng trước cuộc tổng tuyển cử có thể vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Bản thân Kono cũng không nói rõ về việc ứng cử của mình, nói với các phóng viên, “Tôi sẽ tham khảo kỹ lưỡng các đồng nghiệp của mình để quyết định xem có tham gia cuộc đua hay không.”

Theo quy định của đảng, những người có hy vọng trước tiên phải thu thập 20 đề cử từ các thành viên Đảng Cộng hòa để tranh cử tổng thống.

Kono, người từng là bộ trưởng cải cách hành chính và quy định, thuộc một trong những phe phái chính của đảng do cựu Thủ tướng Taro Aso, đương kim Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính đứng đầu.

Suga đã nói với các phóng viên trước đó trong ngày rằng anh ấy sẽ không tranh cử trong cuộc đua tổng thống, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 29 tháng 9, phản bác lại những nhận xét trước đó của anh ấy rằng anh ấy sẽ tìm cách tái tranh cử. Ông trở thành thủ tướng một năm trước sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe đột ngột ra đi vì lý do sức khỏe.

Kishida và Takaichi nhắc lại rằng họ có ý định tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo.

Kishida cho biết ý định tranh cử của ông vẫn “không thay đổi”.

Takaichi, người sẽ là nữ chủ tịch đầu tiên của LDP nếu được bầu, nói rằng cô ấy “sẽ chiến đấu cho đến cùng.” Cô ấy cũng nói rằng cô ấy “kinh hoàng” trước sự lật tẩy của Suga khi tranh cử, vì anh ấy đã nhiều lần nói rằng anh ấy sẽ tìm kiếm cuộc bầu cử lại.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba nói với các phóng viên rằng liệu ông có tham gia cuộc bầu cử hay không là “một bảng trống”, nói thêm, “Tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của các đồng nghiệp cùng chí hướng với mình và đưa ra kết luận vào thời điểm thích hợp.”

Kishida và Ishiba đã thua Suga trong cuộc đua tranh chức chủ tịch LDP năm ngoái.

Ngoài ra, Hakubun Shimomura, người đã rút khỏi cuộc bầu cử ngày 29 tháng 9 sau khi được Suga thúc giục ưu tiên công việc của mình với tư cách là người đứng đầu chính sách LDP để ứng phó với đại dịch, cho biết anh ấy có thể sẽ tham gia lại cuộc đua.

Từ khóa: Bộ trưởng tiêm chủng Kono tranh cử trong cuộc đua lãnh đạo LDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like