Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yasuhiro Hanashi bác bỏ những lời dị nghị về án tử hình

Ảnh chụp tập tin này cho thấy Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yasuhiro Hanashi xin lỗi tại phiên họp của ủy ban Hạ viện ở Tokyo vào ngày 10 tháng 11 năm 2022, vì những nhận xét gần đây của ông được nhiều người coi là đã làm sáng tỏ vai trò của ông trong việc cho phép hành quyết tử tù. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu đã miễn nhiệm Yasuhiro Hanashi làm Bộ trưởng Tư pháp sau những chỉ trích về những nhận xét được nhiều người coi là làm sáng tỏ vai trò của ông trong việc cho phép hành quyết tử tù.

Việc Hanashi bị loại bỏ đã giáng một đòn mạnh vào Kishida sau khi một bộ trưởng khác bị sa thải vào cuối tháng 10 vì những liên hệ đáng ngờ của ông này với Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi, với xếp hạng chấp thuận của công chúng đối với Nội các giảm gần đây.

Hanashi, người đảm nhận vị trí này vào tháng 8, nói với một cuộc họp chính trị hôm thứ Tư rằng bộ trưởng tư pháp là một vị trí “thấp kém” và nó trở thành “câu chuyện hàng đầu trong các chương trình tin tức ban ngày chỉ khi đóng dấu vào các tài liệu thi hành án” trong buổi sáng.

Cuối ngày thứ Sáu, Hanashi nói với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng rằng ông đã gửi một lá thư từ chức cho Kishida, trong đó nêu rõ, “Tôi xin lỗi vì đã xử nhẹ án tử hình và khiến công chúng tức giận.”

Kishida đã quyết định chọn cựu bộ trưởng nông nghiệp Ken Saito làm bộ trưởng tư pháp mới, các nguồn tin thân cận cho biết.

Hanashi, người thuộc nhóm nội bộ của Kishida trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cũng đã nói, “Làm bộ trưởng tư pháp sẽ không giúp tăng nhiều tiền hoặc đảm bảo nhiều phiếu bầu”, khiến các nhà phê bình chê bai anh ta vì không tôn trọng bài đăng.

Các bình luận được đưa ra khi xếp hạng chấp thuận cho Nội các Kishida có ít dấu hiệu cải thiện do tiết lộ về mối quan hệ giữa các nhà lập pháp LDP và Nhà thờ Thống nhất, cũng như các vụ bê bối liên quan đến các bộ trưởng khác.

Cuối tháng trước, Kishida đã buộc phải bãi nhiệm Daishiro Yamagiwa làm bộ trưởng phục hồi kinh tế vì có mối liên hệ chặt chẽ với nhóm tôn giáo, trong khi bộ trưởng nội vụ Minoru Terada bị nướng vì bê bối quỹ chính trị.

Với việc Hanashi sắp bị sa thải, Kishida đã hoãn chuyến đi Đông Nam Á đã được lên lịch vào chiều thứ Sáu.

Kishida dự kiến ​​sẽ tham dự các hội nghị thượng đỉnh liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào thứ Bảy và Chủ nhật tại Phnom Penh, và hiện anh dự định sẽ khởi hành từ Tokyo vào đầu giờ thứ Bảy.

Sau khi nhận xét của Hanashi được báo cáo vào tối thứ Tư, Kishida tiếp tục bảo vệ Bộ trưởng và nhắc lại rằng ông không có ý định thay thế ông cho đến trưa ngày thứ Sáu.

Những bình luận gây tranh cãi của Hanashi, mà ông đã rút lại vào ngày hôm sau, đã thu hút sự chỉ trích từ cả phe cầm quyền và phe đối lập. Ông đã nhận xét tương tự về việc “đóng dấu” trong một số cuộc họp khác.

Là một cựu quan chức cảnh sát, Hanashi đã không cho phép bất kỳ vụ hành quyết nào với tư cách là bộ trưởng tư pháp.

Một nghị sĩ Hạ viện nhiệm kỳ thứ sáu đại diện cho một khu vực bầu cử ở tỉnh Ibaraki, phía đông bắc Tokyo, Hanashi trước đây từng là thứ trưởng cấp cao về tư pháp và thứ trưởng cấp cao về nông lâm ngư nghiệp.

Từ khóa: Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yasuhiro Hanashi bác bỏ những lời dị nghị về án tử hình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like