Bộ trưởng vắc xin Nhật Bản thăm viện các bệnh truyền nhiễm

Bộ trưởng tiêm chủng COVID-19 của Nhật Bản Noriko Horiuchi, phía trước bên trái và Takaji Wakita, phía trước bên phải, người đứng đầu Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, có cuộc hội đàm tại viện ở Tokyo vào ngày 14 tháng 10 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng tiêm chủng Nhật Bản Noriko Horiuchi hôm thứ Năm đã kiểm tra Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia như một phần trong nỗ lực thúc đẩy chương trình tiêm chủng coronavirus của nước này nhằm đối phó với sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng.

Phát biểu với các phóng viên sau chuyến thăm đầu tiên đến viện ở Tokyo kể từ khi đảm nhận vị trí này, bà Horiuchi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe tiếng nói của những người làm việc trong lĩnh vực virus học để phản ánh quan điểm của họ trong hoạch định chính sách.

Bộ trưởng và Takaji Wakita, người đứng đầu viện, đã thảo luận về các cách để thúc đẩy chương trình tiêm chủng của đất nước, vì chính phủ đang có kế hoạch bắt đầu tiêm liều thứ ba vào tháng 12 cho những người đã đi ít nhất tám tháng kể từ khi tiêm liều thứ hai.

Đối với việc tiêm chủng đang diễn ra, Bộ Y tế nước này đang cân nhắc việc khuyến cáo nam giới từ 20 tuổi trở xuống nên tiêm vắc xin COVID-19 do Pfizer Inc. phát triển, chứ không phải do Moderna Inc. ở nước ngoài sau khi nhận được các mũi tiêm Moderna.

Một số quốc gia bao gồm Thụy Điển đã quyết định tạm dừng sử dụng vắc xin Moderna cho nam giới trẻ tuổi, với lý do nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, đồng thời khuyến cáo họ nên tiêm vắc xin Pfizer.

Khi được hỏi về vấn đề này, Horiuchi không nói rõ liệu chính phủ có khuyến nghị tiêm vắc-xin Pfizer cho nam giới trẻ tuổi hay không.

Cho đến nay, vắc xin COVID-19 do Pfizer, Moderna và AstraZeneca Plc phát triển hiện đã có mặt tại Nhật Bản, tất cả đều được tiêm hai liều. Theo số liệu của chính phủ, tính đến thứ Tư, hơn 65% dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi Nhật Bản đang chứng kiến ​​sự sụt giảm đều đặn các ca nhiễm trùng trên toàn quốc trong bối cảnh quá trình tiêm chủng đang tiến triển, các chuyên gia y tế lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Fumio Kishida đã gặp cố vấn COVID-19 hàng đầu của chính phủ Shigeru Omi lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào đầu tháng này và trao đổi quan điểm về ứng phó với coronavirus trong tương lai của chính phủ.

Omi nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng thủ tướng có kế hoạch củng cố hệ thống y tế, vốn đã căng thẳng do đợt thứ năm của bệnh nhiễm trùng vào mùa hè này, và tăng cường hệ thống xét nghiệm vi rút.

Đầu tuần này, Kishida cho biết trong một phiên họp toàn thể của hạ viện rằng ông sẽ sớm trình bày phác thảo về phản ứng coronavirus của mình, phản ánh tình trạng thiếu giường bệnh trong mùa hè này.

Từ khóa: Bộ trưởng vắc xin Nhật Bản thăm viện các bệnh truyền nhiễm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like