‘Bộ trưởng về sự cô đơn’ của Nhật Bản nổi bật trên toàn cầu khi giới truyền thông tìm kiếm các cuộc phỏng vấn

Bộ trưởng Thúc đẩy sự tham gia năng động của mọi công dân Tetsushi Sakamoto, ở giữa, được nhìn thấy đang cầm một tấm biển cho văn phòng của bộ trưởng về sự cô đơn, ở phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 19 tháng 2 năm 2021. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Thành viên Nội các Nhật Bản Tetsushi Sakamoto, người được bổ nhiệm làm “Bộ trưởng về sự cô đơn” đầu tiên của Nhật Bản để thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự cô lập xã hội, đã liên tiếp được phỏng vấn gần đây bởi các phương tiện truyền thông từ bốn quốc gia trong đó có Hàn Quốc.

Vấn đề cô đơn và cô lập, cũng có liên quan đến các vụ tự tử ở thanh niên, ngày càng trở nên nghiêm trọng trong bối cảnh lây lan của virus coronavirus, và có vẻ như các quốc gia khác đã quan tâm đặc biệt đến sáng kiến ​​của Nhật Bản để bổ nhiệm một bộ trưởng giải quyết vấn đề này. .

Hàn Quốc đã thực hiện một đạo luật vào tháng 4 để ngăn chặn và kiểm soát cái chết đơn độc, và trong một chương trình tin tức được phát sóng vào ngày 7 tháng 5, đài truyền hình công cộng Hàn Quốc KBS đã đưa tin về việc Nhật Bản chuyển sang thành lập Bộ trưởng Cô đơn và Cô lập vào tháng Hai, đồng thời lưu ý sự tồn tại của một bài tương tự ở Vương quốc Anh.

“Ở Nhật Bản, nơi những cái chết đơn độc đã trở thành một vấn đề xã hội kể từ đầu những năm 2000, nhận thức rằng cô đơn không phải là vấn đề chỉ giới hạn ở một nhóm tuổi cụ thể đã trở nên phổ biến”, chương trình đưa tin. Nó lưu ý rằng Nhật Bản đã chứng kiến ​​sự gia tăng các vụ tự tử ở phụ nữ trẻ vào năm ngoái, và đề cập đến việc nước này thành lập một cơ quan bưu điện cấp bộ để giải quyết tình trạng này.

Sakamoto, người cũng từng là Bộ trưởng Thúc đẩy sự tương tác năng động của mọi công dân của Nhật Bản, nhận xét, “Các bộ (ở Nhật Bản) không đồng bộ, vì vậy chúng tôi thành lập văn phòng cho một người chịu trách nhiệm về sự cô đơn và biệt lập làm tháp kiểm soát. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc đến hết tháng 6 để đánh giá tình hình. ” Trong một cuộc họp báo sau cuộc phỏng vấn, Sakamoto nhận xét, “Hàn Quốc là một quốc gia láng giềng và đó là dấu hiệu cho thấy họ muốn nhận được nhiều thông tin từ Nhật Bản.”

Chức vụ Bộ trưởng phụ trách vấn đề cô đơn và cô lập của Nhật Bản được thành lập theo chỉ thị của Thủ tướng Yoshihide Suga, nhằm ứng phó với sự gia tăng các vụ tự tử trong bối cảnh lây lan của virus coronavirus và ứng phó với tình trạng nghèo đói ở trẻ em và các vấn đề khác. Bộ trưởng chịu trách nhiệm điều phối các biện pháp trước đây đã được phân chia theo chiều dọc giữa Văn phòng Nội các, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, giữa các cơ quan khác.

Trên toàn cầu, hiếm khi vấn đề cô đơn và cô lập được chú trọng như một chính sách quốc gia. Theo chính phủ, Nhật Bản là quốc gia thứ hai thành lập Bộ trưởng như vậy, sau Anh vào năm 2018.

Trước báo cáo của Hàn Quốc, Sakamoto đã được phỏng vấn vào tháng Ba bởi Rossiyskaya Gazeta, một tờ báo tiếng Nga do Chính phủ Nga xuất bản, tiếp theo là tờ El Pais của Tây Ban Nha vào tháng Tư. Trong cuộc họp báo của mình, Sakamoto nói rằng tờ báo của Nga đã hỏi ông tại sao một bộ trưởng được bổ nhiệm và sự cô đơn là gì, và ông lưu ý rằng tờ báo “rất quan tâm” đến vấn đề này. Anh nhớ lại, “Tôi được hỏi liệu việc dạy mọi người cách trở nên hạnh phúc, thay vì tập trung vào việc liệu họ có bạn đời hay không, có nên ưu tiên hay không. Tôi có ấn tượng rằng cách nghĩ về sự cô đơn và các khái niệm liên quan có thể hơi khác nhau.”

Về cuộc phỏng vấn của mình với tờ báo Tây Ban Nha, anh ấy nhấn mạnh, “Tôi cảm thấy một lần nữa rằng các chính sách chống lại sự cô đơn và cô lập của Nhật Bản đang thu hút sự chú ý khi thế giới phải chịu đựng do vi rút coronavirus. Tôi muốn nghĩ về cách Nhật Bản có thể truyền tải thông điệp của mình để các biện pháp đối phó trở thành tấm gương cho thế giới noi theo ”.

Sakamoto đã được phỏng vấn thêm bởi Vice của hãng truyền thông Mỹ vào tháng Tư. Anh ta tiết lộ rằng anh ta đã được hỏi về việc làm, tự tử và gánh nặng xã hội của phụ nữ, và nói rằng báo cáo sẽ xuất hiện trực tuyến trong tương lai gần.

Theo hướng dẫn của chính phủ Nhật Bản về quản lý kinh tế và tài khóa, được gọi là “chính sách lớn”, được thiết lập vào mùa hè này, chính phủ sẽ bao gồm các biện pháp đối phó với sự cô đơn và cô lập.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shun Kawaguchi, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: ‘Bộ trưởng về sự cô đơn’ của Nhật Bản nổi bật trên toàn cầu khi giới truyền thông tìm kiếm các cuộc phỏng vấn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like