Bộ trưởng y tế các nước G-7 đặt hoa tại tượng đài nạn nhân vụ đánh bom Nagasaki

Các bộ trưởng y tế G-7 và các chức sắc khác, bao gồm thị trưởng Nagasaki và thống đốc tỉnh, đứng trước Tượng Hòa bình tại Công viên Hòa bình Nagasaki trước lễ dâng hoa vào ngày 14 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

NAGASAKI (Kyodo) – Các bộ trưởng y tế của Nhóm Bảy nền kinh tế tiên tiến hôm Chủ nhật đã đặt hoa trước Tượng Hòa bình ở Nagasaki để cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 của Hoa Kỳ, trước thềm hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào tuần tới tại Hiroshima.

Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng G-7 cùng nhau đặt hoa tưởng niệm tại Công viên Hòa bình Nagasaki, nơi đặt bức tượng, theo chính quyền tỉnh. Các giám đốc y tế đã đến đó sau khi kết thúc cuộc hội đàm kéo dài hai ngày của họ.

Thành phố Nagasaki phía Tây Nam Nhật Bản là thành phố thứ hai bị Mỹ ném bom nguyên tử tàn phá, ba ngày sau khi thành phố Hiroshima ở phía Tây Nhật Bản trở thành mục tiêu đầu tiên hứng chịu loại vũ khí thảm khốc đó vào ngày 6/8/1945.

Trước khi kết thúc cuộc họp, các bộ trưởng y tế G-7 đã thông qua một tuyên bố chung đề cập đến các bài học về đại dịch coronavirus mới, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp cận bình đẳng với xét nghiệm, vắc xin và điều trị, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển.

Chuyến thăm của các nhà lãnh đạo G-7 tới công viên hòa bình ở Nagasaki diễn ra khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ mong muốn trình bày tầm nhìn của ông về một thế giới không có vũ khí hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima trong bối cảnh Nga đang tiếp tục gây hấn với Ukraine.

Kishida, một nhà lập pháp đại diện cho Hiroshima, cho biết hôm thứ Bảy rằng “không thể chấp nhận được việc chà đạp lên lịch sử không sử dụng vũ khí hạt nhân”, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ chào đón các nhà lãnh đạo G-7 tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình vào ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh. hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày từ thứ Sáu.

Nó sẽ đánh dấu dịp đầu tiên các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ G-7 cùng nhau đến thăm công viên, bao gồm cả những người đến từ ba cường quốc hạt nhân Hoa Kỳ, Anh và Pháp.

Trong khi đó, vào Chủ nhật, một cuộc biểu tình phản đối đã được tổ chức tại Hiroshima bởi những công dân phản đối hội nghị thượng đỉnh G-7. Khoảng 180 người tụ tập từ khắp Nhật Bản, kêu gọi chấm dứt nhóm mà họ tin rằng không có khả năng giải quyết chiến tranh và bãi bỏ vũ khí hạt nhân.

Từ khóa: Bộ trưởng y tế các nước G-7 đặt hoa tại tượng đài nạn nhân vụ đánh bom Nagasaki

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like