Bộ Y tế Nhật Bản, các chuyên gia kêu gọi các biện pháp thông gió trước mùa cúm mùa đông

Bức ảnh ngày 9 tháng 9 năm 2020 này được chụp tại thành phố phía tây Nhật Bản thuộc phường Naniwa của Osaka cho thấy một hành lang trường học có cửa sổ được mở để thông gió. (Mainichi / Naohiro Yamada)

TOKYO – Trong khi quận Hokkaido, cực bắc của Nhật Bản gần đây đang trải qua một đợt gia tăng các ca nhiễm coronavirus mới, thì trên cả nước ngày càng có nhiều lo ngại rằng nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng lên trong mùa đông khi mọi người dành nhiều thời gian hơn trong nhà với hệ thống thông gió kém.

Hoạt động cúm theo mùa được cho là thường đạt đỉnh điểm vào mùa đông, và người ta đã chỉ ra rằng các trường hợp nhiễm coronavirus mới cũng có thể tăng trở lại trong mùa cận kề khi nhiệt độ và độ ẩm thấp. Điều quan trọng là phải thông gió cho các phòng thường xuyên để tránh tạo ra không gian hạn chế, đây là một trong “ba chữ C” bao gồm những nơi đông người và tiếp xúc gần làm tăng nguy cơ lây truyền. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi khuyến cáo mọi người nên thực hiện biện pháp thông gió là “mở cửa sổ ở hai bên của phòng hai lần một giờ hoặc nhiều hơn” và sử dụng hệ thống thông gió 24 giờ một cách thích hợp.

Tuy nhiên, thông gió có xu hướng trở nên không đủ vào mùa đông do mọi người cố gắng giữ nhiệt trong các phòng. Masaya Saito, giáo sư nghiên cứu kiến ​​trúc và môi trường tại Đại học thành phố Sapporo, nhận xét, “Có sự khác biệt lớn giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời trong suốt mùa đông, và rất khó để duy trì nhiệt độ phòng thoải mái.” Ngoài ra còn có nguy cơ bị bệnh nếu mở cửa sổ thông gió cho các phòng làm thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Giáo sư Saito đề xuất phương pháp thông gió hai giai đoạn kết hợp dần dần không khí bên ngoài vào phòng. Ví dụ, trong trường hợp nhà ở, cửa sổ của các phòng liền kề không được sử dụng có thể được mở ra, thay vì các phòng đã có người ở, để không khí từ bên ngoài đi vào từng chút một. Điều quan trọng nữa là để không khí tích tụ trong phòng có người ở ra khỏi phòng bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ.

Virus được cho là hoạt động mạnh hơn ở độ ẩm thấp. Yoshihide Yamamoto, phó giáo sư kiến ​​trúc và kỹ thuật môi trường tại Đại học Bách khoa Tokyo, chỉ ra rằng cần phải duy trì độ ẩm ít nhất 40% trong các phòng bằng cách sử dụng máy tạo ẩm trong số các phương tiện khác. Ông nói, “Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp thông gió và quản lý độ ẩm một cách cân bằng, đồng thời thực hiện các biện pháp đối phó cơ bản triệt để, chẳng hạn như rửa tay và súc miệng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayumu Iwasaki, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Bộ Y tế Nhật Bản, các chuyên gia kêu gọi các biện pháp thông gió trước mùa cúm mùa đông

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like