Bộ Y tế Nhật Bản ngập tràn yêu cầu đối với ‘Abenomasks’ còn sót lại, kéo dài thời hạn

Những chiếc hộp đựng mặt nạ vải do chính phủ Nhật Bản mua sắm được nhìn thấy trong một nhà kho gần Tokyo vào ngày 1 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Takehiko Onishi)

TOKYO – Đơn đăng ký nhận một số trong số hàng chục triệu khẩu trang vải còn sót lại từ chương trình phân phối khẩu trang của chính phủ Nhật Bản sớm trong đại dịch coronavirus sẽ được gia hạn thêm hai tuần, sau khi có rất nhiều yêu cầu từ các cá nhân và tổ chức, bộ y tế thông báo vào ngày 11 tháng 1.

Những chiếc mặt nạ, thường được mệnh danh là “Abenomasks”, đã được mua sắm vào năm 2020 bởi chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe khi đó. Nhưng tính đến cuối năm 2021, khoảng 80 triệu trong số đó, trị giá khoảng 11,5 tỷ yên (tương đương 99,8 triệu USD), vẫn đang được cất giữ.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã mở đơn cho công chúng để nhận một số mặt nạ còn sót lại vào ngày 24 tháng 12 năm 2021 và được thiết lập để chấp nhận yêu cầu cho đến ngày 14 tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, Bộ đã gia hạn thời hạn đến ngày 28 tháng 1 sau khi nhận được khoảng 85.000 đơn đăng ký tính đến ngày 6 tháng 1. Các đơn đăng ký này chiếm ít nhất 8,5 triệu mặt nạ, vì đơn đặt hàng được chấp nhận với đơn vị 100, mặc dù con số này vẫn còn một khoảng cách xa so với 80 triệu. Nhiều yêu cầu dường như là từ các cá nhân.

“Nếu không chấm dứt kế hoạch, JBAH muốn phân phối chúng cho càng nhiều người càng tốt”, một quan chức của Bộ cho biết.

Chính quyền Abe đã đặt mục tiêu phân phối hai khẩu trang vải cho mỗi hộ gia đình ở Nhật Bản, nhưng chương trình này bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về sản phẩm bao gồm vết bẩn, nấm mốc và côn trùng xâm nhập. Một số người đã gửi lại những chiếc mặt nạ không sử dụng vì chúng “không mong muốn.”

Chính phủ Nhật Bản đã tiêu tốn khoảng 600 triệu yên (khoảng 5,2 triệu USD) chỉ để lưu trữ những chiếc mặt nạ còn sót lại từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021. Thủ tướng Fumio Kishida vào tháng 12 năm 2021 đã quyết định tặng chúng cho bất kỳ ai muốn chúng và chỉ thị chính phủ của ông vứt bỏ mặt nạ vào cuối tháng 3 năm nay.

Hướng dẫn cách lấy mặt nạ có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Y tế tại: https://www.mhlw.go.jp/stf/seisakunitsuite/bunya/mask_haifu_kibou.html (bằng tiếng Nhật).

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Kamiashi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Bộ Y tế Nhật Bản ngập tràn yêu cầu đối với ‘Abenomasks’ còn sót lại, kéo dài thời hạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like