Boeing bàn giao chiếc 747 cuối cùng, hãng hàng không Nhật Bản tham gia sự kiện với tư cách là người dùng lớn nhất

Ảnh chụp màn hình này cho thấy Chủ tịch Japan Airlines Co. Yuji Akasaka , bên trái, tham gia một buổi lễ cùng với Carolyn Corvi, cựu quan chức cấp cao của Boeing Co., tại bang Washington vào ngày 31 tháng 1 năm 2023, để đánh dấu việc giao máy bay của công ty Hoa Kỳ máy bay 747 cuối cùng. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Công ty Boeing gần đây đã bàn giao chiếc cuối cùng của mẫu 747 chủ lực kéo dài hàng thập kỷ, với đại diện của một hãng hàng không lớn của Nhật Bản tham dự một sự kiện chia tay với tư cách là nhà khai thác nhiều máy bay “máy bay phản lực khổng lồ” nhất trên toàn thế giới.

Gã khổng lồ máy bay Hoa Kỳ đã bàn giao chiếc 747 cuối cùng – chiếc thứ 1.574 kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 1967 – cho hãng hàng không vận tải hàng hóa Hoa Kỳ Atlas Air Inc. tại một nhà máy ở bang Washington vào ngày 31 tháng 1, trước sự chứng kiến ​​của hàng nghìn người tham gia.

Stan Deal, giám đốc kinh doanh máy bay thương mại của Boeing, cho biết: “Chiếc máy bay này đã “thu nhỏ thế giới, đồng thời cách mạng hóa ngành du lịch và vận tải hàng không với tư cách là chiếc máy bay thân rộng đầu tiên”. Máy bay có sức chứa hơn 500 chỗ ngồi và là máy bay chở khách đầu tiên có hai lối đi.

Trong số các khách mời trên sân khấu có Yuji Akasaka, chủ tịch của Japan Airlines Co. Hãng hàng không có trụ sở tại Tokyo đã vận hành tổng cộng hơn 110 chiếc 747 chở khách, nhiều hơn bất kỳ hãng hàng không nào khác trên thế giới.

Carolyn Corvi, cựu quan chức cấp cao của Boeing, phát biểu tại sự kiện: “Trong những năm qua, Boeing và Japan Airlines đã tiếp tục hợp tác cùng nhau vượt qua những thăng trầm của hoạt động kinh doanh hàng không, hợp tác vượt qua khó khăn và cùng nhau ăn mừng thành công”.

JAL bắt đầu bay những chiếc B-747 từ sân bay Haneda ở Tokyo đến Honolulu vào năm 1970. All Nippon Airways Co., một hãng hàng không lớn khác ở Nhật Bản, bắt đầu sử dụng kiểu máy bay này vào năm 1979 cho một số chuyến bay nội địa.

Những gã khổng lồ hàng không Nhật Bản đã giới thiệu loại máy bay hai tầng để chở hành khách, bao gồm cả doanh nhân và khách du lịch, hiệu quả hơn vào những năm 1970 khi nền kinh tế của đất nước đang phát triển nhanh chóng trong khi các điểm đến và đi bị hạn chế tại các sân bay lớn trong và gần Tokyo.

Ngoài Haneda, nằm ở khu vực ven biển gần trung tâm Tokyo, sân bay Narita mở cửa năm 1978 ở phía đông Tokyo, ban đầu chỉ có một đường băng.

Máy bay phản lực khổng lồ, hiện đang được sử dụng cho Lực lượng Không quân Một của Tổng thống Hoa Kỳ và trước đây được Nhật Bản sử dụng cho các máy bay phản lực của chính phủ, từng là ngôi sao của máy bay thương mại được gọi là “Nữ hoàng Bầu trời”.

Toshiro Yajima, phó giáo sư tại Đại học Nihon chuyên nghiên cứu về du lịch, cho biết việc các hãng hàng không lớn sử dụng B-747 đã giúp thúc đẩy ngành du lịch nói chung ở Nhật Bản sau chiến tranh.

“Sự mở rộng nhanh chóng của các công ty du lịch truyền thống lớn như JTB Corp. và Nippon Travel Agency Co. kể từ những năm 1970 chắc chắn là sản phẩm phụ của việc vận chuyển khối lượng lớn bằng máy bay phản lực khổng lồ,” Yajima nói. “Giá vé máy bay cho các tour du lịch theo nhóm và du lịch trọn gói đã giảm, khiến các điểm đến du lịch nước ngoài, bao gồm cả Hawaii, trở nên dễ tiếp cận hơn.”

Vào ngày 12 tháng 8 năm 1985, một chiếc máy bay phản lực khổng lồ của JAL từ Haneda đến Osaka đã đâm xuống núi Osutaka, phía tây bắc Tokyo, khiến 520 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

JAL đã ngừng sử dụng tất cả các máy bay bốn động cơ ngốn nhiên liệu vào tháng 3 năm 2011 và ANA đã làm như vậy vào tháng 3 năm 2014. Mặc dù Deutsche Lufthansa AG của Đức và Korean Air Lines Co. của Hàn Quốc vẫn đang sử dụng một số chiếc B-747, hầu hết đã được thay thế với những chiếc B-787 tiết kiệm nhiên liệu hơn hoặc các mẫu khác để vận chuyển hành khách.

Trong khi đó, máy bay phản lực jumbo vẫn được sử dụng trên khắp thế giới để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng mạnh. Công ty Hàng không Nippon Cargo ở Nhật Bản khai thác tám máy bay 747-8, phiên bản cuối cùng của dòng máy bay này.

Tại buổi lễ vào tháng trước, Giám đốc điều hành của Atlas Air, John Dietrich, cho biết: “Lịch sử của công ty JBAH và thành công của JBAH được liên kết trực tiếp với nền tảng 747.”

Chiếc 747 cuối cùng được giao cho Atlas Air thuộc đội bay chở hàng 747-8 với chiều dài 76,2 mét, là chiếc máy bay thương mại dài nhất đang hoạt động.

Từ khóa: Boeing bàn giao chiếc 747 cuối cùng, hãng hàng không Nhật Bản tham gia sự kiện với tư cách là người dùng lớn nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like