BOJ có khả năng ủng hộ chính sách nhưng Kuroda đối mặt với áp lực về đồng yên


Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 18 tháng 3 năm 2022. (Ảnh bể bơi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo trong cuộc họp chính sách thường kỳ kéo dài hai ngày kể từ thứ Tư vì nó nhận thấy sự gia tăng lạm phát gần đây sẽ chỉ là tạm thời.

Đối mặt với rủi ro rằng việc duy trì xu hướng sẽ đẩy nhanh sự mất giá của đồng yên, Thống đốc Haruhiko Kuroda đang bị buộc phải giải thích lý do đằng sau quyết định của BOJ trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng đồng yên yếu hơn đang làm trầm trọng thêm nỗi đau cho Nhật Bản nghèo tài nguyên bằng cách tăng chi phí nhập khẩu.

Các thị trường tài chính đang tìm kiếm bất kỳ sự thay đổi nào về cách BOJ nhìn nhận sự suy yếu của đồng yên sau khi đồng tiền Nhật Bản lao xuống mức thấp nhất trong 20 năm, phản ánh sự phân hóa chính sách ngày càng gia tăng giữa BOJ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hiếu chiến hơn.

Thủ tướng Fumio Kishida mô tả động thái tiền tệ nhanh chóng là “bất lợi” đối với nhiều người, nhưng bày tỏ hy vọng rằng BOJ sẽ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu lạm phát.

Kuroda đã bắt đầu nhấn mạnh những mặt tiêu cực của đồng yên yếu vào thời điểm chính phủ đang tìm cách giảm bớt đòn đánh từ giá cao hơn đối với các hộ gia đình với gói kinh tế khẩn cấp được công bố hôm thứ Ba.

BOJ dự kiến ​​sẽ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về mức 0%, do đó, chi phí đi vay sẽ vẫn ở mức đáy để hỗ trợ nền kinh tế trên đỉnh phục hồi từ Đại dịch covid-19.

Quyết định không thay đổi được mong đợi rộng rãi sau khi Kuroda, trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc họp chính sách vào tuần trước, cho biết tuần trước là “hợp lý” để tiếp tục nới lỏng tiền tệ vì sự gia tăng gần đây của lạm phát do chi phí đẩy sẽ không bền vững.

Bất chấp những nghi ngờ về tính bền vững của đợt lạm phát gần đây ở Nhật Bản, Kuroda và các nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, sẽ tăng gần 2%, một mục tiêu lâu dài do BOJ đặt ra, trong thời gian tới. tháng.

Họ nói rằng chỉ số CPI cốt lõi sẽ tăng do lực cản từ phí thông tin di động giảm mạnh sẽ bắt đầu tiêu tan hàng năm từ dữ liệu tháng 4 của nó.

Trong một báo cáo triển vọng kinh tế và giá cả mới được công bố vào thứ Năm, BOJ dự kiến ​​sẽ điều chỉnh tăng dự báo CPI từ mức dự báo tăng 1,1% hiện tại cho năm tài chính 2022 được đưa ra vào tháng Giêng, những người theo dõi BOJ cho biết. Chỉ số CPI lõi tăng 0,8% trong tháng 3 so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm.

Mari Iwashita, nhà kinh tế thị trường trưởng tại Daiwa Securities Co., cho biết lạm phát hàng hóa có thể sẽ tiếp diễn, với nhiều yếu tố tác động, bao gồm hạn chế về nguồn cung do các trường hợp COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc.

Iwashita nói: “BOJ nên giải thích lý do tại sao giới hạn 0,25% (trên lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm) vẫn là hợp pháp.

Một loạt hoạt động mua trái phiếu lãi suất cố định vào tháng 3 và tháng 4 đã cho thấy quyết tâm của BOJ trong việc bảo vệ giới hạn trên của mình đối với lợi suất chính 10 năm là 0,25%, báo hiệu rằng không có thay đổi chính sách nào trong tương lai gần, các nhà phân tích Nói.

Đồng yên dường như đã được nghỉ ngơi sau đợt trượt giá mạnh gần đây, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng sự suy yếu của đồng yên sẽ tiếp tục do BOJ khó có khả năng sớm chuyển sang bình thường hóa chính sách.

Giám đốc Fed Jerome Powell đã nói rằng sẽ là thích hợp nếu tiến hành “nhanh hơn một chút” trong việc tăng lãi suất, thêm việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm sẽ là “trên bàn” cho cuộc họp vào tháng 5.

Về phần mình, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang kết thúc hoạt động mua trái phiếu trong quý 3 năm nay do khu vực đồng euro cũng đang chống lại lạm phát.

“Ông Kuroda không thể nói đồng yên yếu là xấu ngay cả khi ông có thể cảnh báo về tốc độ giảm giá nhanh chóng của đồng yên”, Iwashita nói.

Từ khóa: BOJ có khả năng ủng hộ chính sách nhưng Kuroda đối mặt với áp lực về đồng yên

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like