BOJ có thể dự báo lạm phát tiêu dùng khoảng 2% trong năm tài chính 2025

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản đang xem xét dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng khoảng 2% trong năm tài khóa 2025 so với một năm trước đó trong báo cáo triển vọng giá tiếp theo, sẽ được công bố sau cuộc họp thiết lập chính sách vào cuối tháng này, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho biết hôm thứ ba.

Nếu dự báo sơ bộ là chính xác, BOJ sẽ thấy mục tiêu lạm phát 2% đạt được khoảng ba năm sau khi học giả Kazuo Ueda trở thành thống đốc. Cuộc họp hoạch định chính sách, dự kiến ​​kéo dài hai ngày và là cuộc họp đầu tiên dưới sự lãnh đạo mới, sẽ diễn ra từ ngày 27 tháng Tư.

Không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản vẫn duy trì ở mức trên 2% trong gần một năm, nhưng ngân hàng trung ương cho rằng mục tiêu lạm phát của nước này vẫn chưa đạt được một cách ổn định vì hầu hết mức tăng đạt được là do các tác động tạm thời. chi phí nhập khẩu cao hơn, nhu cầu trong nước không mạnh.

BOJ cũng coi tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn là yếu tố sống còn để đạt được mục tiêu lạm phát, điều mà người tiền nhiệm của ông Ueda, Haruhiko Kuroda, đã không đạt được trong nhiệm kỳ 10 năm của ông kết thúc vào đầu tháng này.

Trong báo cáo triển vọng mới nhất được công bố vào tháng 1, BOJ dự kiến ​​giá tiêu dùng cốt lõi sẽ tăng 1,6% trong năm tài chính 2023 bắt đầu từ tháng 4, tiếp theo là 1,8% trong năm tài chính 2024.

Thị trường tài chính kỳ vọng BOJ sẽ thực hiện các thay đổi đối với chương trình của mình vào một thời điểm nào đó để giữ chi phí vay ở mức thấp cho các doanh nghiệp và hộ gia đình. Nó hiện đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm xuống khoảng 0%.

Ueda đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, vì Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến ​​tỷ lệ lạm phát thấp hơn mục tiêu của BOJ trong năm tài khóa 2023.

Trong cuộc họp báo khai mạc sau khi đảm nhận vị trí này vào ngày 9 tháng 4, Ueda đã chỉ ra những dấu hiệu “tốt” về xu hướng lạm phát đang tăng và tốc độ tăng lương tăng nhanh, đồng thời nói rằng có khả năng mục tiêu lạm phát có thể đạt được một cách ổn định và bền vững.

Từ khóa: BOJ có thể dự báo lạm phát tiêu dùng khoảng 2% trong năm tài chính 2025

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like