BOJ đánh dấu khoản lỗ chưa thực hiện đầu tiên sau 17 năm đối với việc nắm giữ trái phiếu trong năm tài chính 2022

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã lỗ 157,1 tỷ yên (1,1 tỷ đô la) do nắm giữ trái phiếu chính phủ ở mức cao kỷ lục trong năm tài chính 2022, đây là khoản lỗ đầu tiên sau 17 năm, sau khi tăng cường mua trái phiếu. -mua để giữ lợi suất thấp bất chấp xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu.

Tổng tài sản của BOJ trong năm tài chính trước tính đến tháng 3 đã giảm lần đầu tiên sau 11 năm, giảm 0,2%, xuống còn 735,12 nghìn tỷ yên, do các khoản cho vay dành cho các tổ chức tài chính giảm xuống như một phần trong nỗ lực tăng cường quỹ để đối phó với đại dịch. đại dịch COVID-19.

Hoạt động mua trái phiếu là trụ cột chính trong chính sách nới lỏng tiền tệ của BOJ nhưng sự hiện diện to lớn của hoạt động này trên thị trường trái phiếu và tác động của nó đối với việc định giá đã bị chỉ trích. Ngân hàng trung ương đã mở rộng phạm vi giao dịch cho lợi suất 10 năm trong một động thái bất ngờ vào tháng 12, thúc đẩy thị trường đồn đoán rằng họ có thể rời khỏi lập trường ôn hòa.

Trái phiếu nắm giữ tăng 10,6% lên 581,72 nghìn tỷ yên theo giá trị sổ sách, mức lớn nhất từ ​​​​trước đến nay trên cơ sở năm tài chính, mặc dù giá trị thị trường của nó lên tới 581,56 nghìn tỷ yên, chuyển thành khoản lỗ chưa thực hiện là 157,1 tỷ yên.

BOJ tăng cường mua trái phiếu để bảo vệ giới hạn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, trong khi lợi suất ở nước ngoài tăng khi các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục tăng lãi suất. Lợi suất trái phiếu di chuyển ngược chiều với giá.

BOJ đã đưa ra quan điểm nắm giữ trái phiếu chính phủ cho đến khi đáo hạn và khoản lỗ chưa thực hiện mới nhất không ảnh hưởng đến ngân hàng trung ương ngay lập tức.

Thống đốc mới của BOJ Kazuo Ueda cho biết cần duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để đảm bảo lạm phát ổn định cùng với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Ngân hàng trung ương đã quyết định dành tới 18 tháng để thực hiện đánh giá rộng rãi về chính sách tiền tệ của mình trong một phần tư thế kỷ qua, trong thời gian đó họ đã phải vật lộn để giải quyết tình trạng giảm phát và đạt được sự ổn định về giá cả.

Từ khóa: BOJ đánh dấu khoản lỗ chưa thực hiện đầu tiên sau 17 năm đối với việc nắm giữ trái phiếu trong năm tài chính 2022

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like