BOJ kiên quyết nới lỏng tiền tệ, không tin tưởng vào giá cả, tăng trưởng tiền lương

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda đến trụ sở của ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 16 tháng 6 năm 2023, trong ngày thứ hai của cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày. (Ảnh hồ bơi/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda hôm thứ Sáu đã cảnh báo về sự không chắc chắn “cực kỳ cao” đối với tính bền vững của lạm phát và tăng trưởng tiền lương gần đây, khi ngân hàng trung ương quyết định giữ lãi suất cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Ueda thừa nhận rằng tốc độ lạm phát đang chậm lại ở mức vừa phải hơn so với dự kiến, nhấn mạnh những thách thức mà BOJ phải đối mặt khi giá cả hàng ngày tăng cao gây “gánh nặng lớn” cho người tiêu dùng.

Quyết định giữ nguyên, vốn được nhiều người kỳ vọng, có nghĩa là lãi suất ngắn hạn sẽ duy trì ở mức âm 0,1%, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được hướng dẫn về mức 0%. Giới hạn trên của lợi suất chuẩn đã được đặt ở mức 0,5% kể từ tháng 12.

BOJ nhắc lại cam kết “kiên nhẫn” tiếp tục nới lỏng tiền tệ, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ không ngần ngại thực hiện các bước bổ sung.

“Có khả năng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống dưới mức 2% trong thời gian tới, vì vậy JBAH chưa tiến tới bình thường hóa chính sách”, Ueda nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp.

Ueda, người nắm quyền lãnh đạo ngân hàng trung ương vào tháng 4, đã cảnh báo về việc thắt chặt chính sách tiền tệ sớm, nói rằng vẫn còn một số “khoảng cách” để đạt được mục tiêu 2% của BOJ một cách ổn định và bền vững cùng với tăng trưởng tiền lương.

“JBAH bắt đầu thấy những thay đổi trong cách các công ty định giá và tiền lương, một điểm mà JBAH đang theo dõi chặt chẽ. Nhưng có rất nhiều điều không chắc chắn về việc mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, bao gồm cả việc tăng lương,” ông nói thêm.

Lập trường ôn hòa trái ngược hoàn toàn với các đồng nghiệp toàn cầu của nó, vốn đang cố gắng kiềm chế lạm phát bằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã quyết định tạm dừng tăng lãi suất ngay bây giờ, mặc dù nhiều đợt tăng nữa đang diễn ra. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đi trước với mức tăng 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm, báo hiệu nhiều hơn nữa sẽ đến.

Về nguyên tắc, BOJ sẽ tiếp tục mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 0,5% mỗi ngày làm việc, tiếp tục đấu tranh để bảo vệ giới hạn lợi suất.

Áp lực tăng giá gần đây đã giảm bớt đối với lợi suất chuẩn, nhưng các nhà phân tích cho rằng sự khác biệt của BOJ với Fed và ECB là công thức khiến đồng yên yếu hơn, với đồng tiền này mất giá so với đồng đô la Mỹ sau quyết định chính sách.

Ueda, người đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giao tiếp với thị trường tài chính, cho biết các quyết định chính sách nên dựa trên dữ liệu và đôi khi có thể đến như một “bất ngờ”.

Trong nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu vào tháng 4, ông sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là chuyển hướng tiềm năng sang bình thường hóa chính sách.

Một số người theo dõi BOJ mong đợi chương trình giới hạn lợi suất, được thực hiện dưới thời người tiền nhiệm của Ueda vào năm 2016, sẽ được sửa đổi ngay sau cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng Bảy.

“Các tác dụng phụ (của chương trình) đã giảm bớt phần nào. Trong trường hợp đó, chúng ta không thể phủ nhận khả năng chúng sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu lạm phát tăng tốc và lợi suất trái phiếu nước ngoài tăng lên”, Ueda nói trong cuộc họp báo.

“JBAH sẽ cân nhắc ưu điểm của chương trình kiểm soát đường cong lợi suất so với nhược điểm và quyết định những gì cần phải làm vào thời điểm đó”, thống đốc cho biết khi được hỏi liệu việc làm cho chương trình linh hoạt hơn có phải là một lựa chọn hay không.

Được thúc đẩy chủ yếu bởi chi phí nhập khẩu cao hơn đã tăng lên do đồng yên yếu, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản đã duy trì ở mức trên 2% trong một năm.

Ueda cho biết ngày càng có nhiều công ty tiếp tục tăng giá để chuyển chi phí cao hơn, một sự thay đổi so với trước đây. Giá tăng đặc biệt lan rộng trong nhóm thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và lan sang một số dịch vụ.

Tuy nhiên, BOJ vẫn cho rằng mức tăng CPI cơ bản hàng năm có thể sẽ “giảm tốc vào giữa năm tài chính 2023 (bắt đầu từ tháng 4)”, BOJ cho biết trong một tuyên bố.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng lương mạnh mẽ hơn cho người tiêu dùng để đối phó với lạm phát, hướng dẫn chính sách của BOJ hiện nêu rõ rằng mục tiêu lạm phát phải đạt được “đi kèm với tăng lương”.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thoát khỏi suy thoái trong gang tấc vào năm 2022 và tăng trưởng quý thứ hai liên tiếp từ tháng Giêng đến tháng Ba. Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu ở nước ngoài chậm lại đang phủ bóng đen lên quá trình phục hồi bền vững của Nhật Bản sau tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra, được hỗ trợ bởi tăng trưởng xuất khẩu.

Từ khóa: BOJ kiên quyết nới lỏng tiền tệ, không tin tưởng vào giá cả, tăng trưởng tiền lương

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like