BOJ xem xét rộng rãi chính sách tiền tệ khi giám đốc mới nắm quyền

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda tham dự cuộc họp báo tại trụ sở chính ở Tokyo vào ngày 28 tháng 4 năm 2023. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản hôm thứ Sáu đã quyết định bắt tay vào đánh giá sâu rộng chính sách tiền tệ đã thực hiện trong những năm qua để đạt được lạm phát ổn định trong khi vẫn giữ lãi suất cực thấp như mong đợi trong cuộc họp thiết lập chính sách đầu tiên dưới thời Thống đốc Kazuo Ueda.

Ngân hàng trung ương đã điều chỉnh hướng dẫn chính sách của mình để nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng trưởng tiền lương trong việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% và tuyên bố sẽ phản ứng linh hoạt với sự phát triển kinh tế. Nó đã bỏ cam kết trước đó để giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở “mức hiện tại hoặc thấp hơn”.

Trong một báo cáo triển vọng mới được công bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày, BOJ lạc quan hơn về lạm phát trong các năm tài chính hiện tại và tiếp theo. Tuy nhiên, mục tiêu lạm phát sẽ vẫn nằm ngoài tầm với trong năm tài khóa 2025 do giá tiêu dùng cốt lõi được dự báo sẽ tăng 1,6% so với một năm trước đó.

Đã có những đồn đoán rằng BOJ sẽ phải xem xét lại chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, theo đó lãi suất ngắn hạn được đặt ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được định hướng ở mức 0%.

Ueda thừa nhận rằng xu hướng lạm phát đang gia tăng nhưng cảnh báo rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm sẽ làm giảm triển vọng lạm phát 2%. Ông nhấn mạnh trường hợp của mình rằng cuộc đánh giá sắp tới, sẽ mất khoảng 12 đến 18 tháng, không phải là dấu hiệu báo trước cho bất kỳ thay đổi chính sách cụ thể nào.

“JBAH cam kết duy trì chương trình kiểm soát đường cong lợi suất cho đến khi có thể đạt được mục tiêu 2% một cách ổn định, vì vậy JBAH sẽ làm những gì có thể trong khuôn khổ đó”, Ueda cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc họp.

“JBAH muốn kiên nhẫn thêm một chút nữa và tiếp tục nới lỏng tiền tệ. Đó là cảm giác trung thực”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, thống đốc, người đảm nhận vị trí này vào đầu tháng 4, cho biết BOJ sẽ thực hiện các thay đổi chính sách cần thiết nếu có nhu cầu như vậy, ngay cả khi cuộc đánh giá trên diện rộng đang được tiến hành.

Đồng đô la tăng vọt lên khoảng 2 yên và lợi suất trái phiếu 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần sau quyết định chính sách.

Chương trình kiểm soát đường cong lợi suất được đưa ra vào năm 2016 sau khi BOJ thực hiện đánh giá tương tự về chính sách tiền tệ. Lần xem xét gần đây nhất vào năm 2021 đã dẫn đến việc mở rộng biên độ giao dịch đối với lợi suất 10 năm.

BOJ đã phải tăng cường mua trái phiếu để giữ cho lợi suất giảm, khiến số dư của nó tăng lên. Các nhà phê bình đặt câu hỏi liệu các khoản mua lớn của ngân hàng trung ương có phải là sự bóp méo thị trường trái phiếu hay không.

Ueda không loại trừ khả năng sửa đổi chương trình giới hạn lợi suất được thực hiện dưới thời người tiền nhiệm Haruhiko Kuroda. Ông nói trong cuộc họp báo vào thứ Sáu rằng BOJ sẽ xem xét cẩn thận các tác dụng phụ của nó.

Một trong những thách thức khó khăn đối với Ueda, thống đốc đầu tiên sau chiến tranh xuất thân từ giới học thuật, sẽ là vạch ra con đường hướng tới bình thường hóa chính sách.

Đánh giá mới nhất sẽ xem xét một loạt các bước chính sách tiền tệ phi truyền thống được thực hiện kể từ những năm 1990, thời điểm Nhật Bản sa lầy trong giảm phát.

Ueda đã giúp ngân hàng trung ương áp dụng những gì hiện được gọi là định hướng chuyển tiếp, nhằm mục đích truyền đạt triển vọng chính sách của ngân hàng trung ương tới thị trường, trong thời gian ông là thành viên hội đồng quản trị của BOJ từ năm 1998 đến 2005.

Ueda cho biết: “Chỉ tăng giá thôi sẽ không đủ để đạt được mục tiêu 2%. Thu nhập doanh nghiệp, việc làm và tiền lương cũng sẽ cần phải tăng”. “Đó là lý do tại sao JBAH thêm tài liệu tham khảo về tiền lương.”

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, được dự đoán sẽ tăng 1,8% trong năm tài chính 2023, tăng so với ước tính trước đó là 1,6% và sau đó là 2,0% trong năm tài chính 2024, tăng từ mức 1,8%.

“Rủi ro đối với giá cả có xu hướng tăng trong năm tài chính 2023 nhưng có xu hướng giảm trong năm tài chính 2025,” BOJ cho biết trong báo cáo triển vọng.

Trước cuộc họp chính sách, Ueda cho biết triển vọng lạm phát phải mạnh trong “sáu tháng, một năm và một năm rưỡi tới” và BOJ phải tin tưởng vào độ chính xác của nó.

Nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi sau cú sốc COVID-19 trong khi chịu được tác động từ chi phí nhập khẩu tăng cao khiến ngày càng nhiều công ty tăng giá.

Việc tăng lãi suất mạnh mẽ ở các nền kinh tế lớn, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, đã làm dấy lên mối lo ngại về tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại, trong đó sự ổn định của khu vực ngân hàng được chú trọng nhiều hơn.

BOJ cho biết cần phải “quan tâm đúng mức” đến sự phát triển của thị trường tài chính.

Từ khóa: BOJ xem xét rộng rãi chính sách tiền tệ khi giám đốc mới nắm quyền

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like