‘Bom chữ A tiếp tục hủy hoại cơ thể bạn’: Người sống sót ở Hiroshima kêu gọi xóa bỏ hạt nhân

Masashi Ieshima nói về mong muốn của mình đối với việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân ở phường Nakano của Tokyo vào ngày 10 tháng 5 năm 2022. “Chúng ta không được để những loại vũ khí tàn ác như vậy tiếp tục tồn tại”, ông nói. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO – “Bom nguyên tử và bức xạ tiếp tục hủy hoại cơ thể bạn trong nhiều năm”, Masashi Ieshima, 80 tuổi, một người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Mainichi Shimbun. Anh ta có rất ít hồi ức về vụ đánh bom năm 1945 khi anh ta mới 3 tuổi, nhưng căn bệnh ung thư mà anh ta phát triển sau này là bằng chứng đáng kể về những vết sẹo phóng xạ để lại trên người anh ta.

Ieshima, hiện là cư dân của phường Nakano, Tokyo, lờ mờ nhớ về một ngọn núi ở phía tây cháy đỏ sau vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima. Anh ta không nhớ lại ánh chớp hay vụ nổ, cũng như không chứng kiến ​​thị trấn chật kín người, chết hay sống, bị thiêu rụi bởi quả bom. Tuy nhiên, sau đó, khi anh và cha mình mắc bệnh ung thư, Ieshima đã được thông báo sâu sắc, không chỉ một lần, rằng bản thân anh là một người sống sót sau vụ nổ bom A. Chính vì điều này mà ông ấy tiếp tục kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Vào sáng ngày 6 tháng 8 năm 1945, Ieshima đang ở ngôi nhà hai tầng của mình ở Ushita, nay là một phần của thành phố Higashi Ward của thành phố Hiroshima, khi lực lượng Hoa Kỳ thả quả bom nguyên tử xuống thành phố. Cha của anh, một nhân viên của Cục Truyền thông Khu vực Hiroshima, đã về nhà vào sáng sớm hôm đó sau khi trực đêm tại nơi làm việc của mình và đang chợp mắt. Mẹ anh Tomeko đang ở trong một căn phòng cạnh cửa ra vào, và em gái 10 tháng tuổi của anh đang ngủ trong phòng sau. Ieshima dường như đang chơi ở sảnh vào. Vụ nổ của quả bom đã thổi bay mọi cửa sổ của ngôi nhà, nằm cách tâm đạo giả 2,5 km.

Ieshima cho biết: “Mẹ tôi bị mảnh thủy tinh dính khắp người, nhưng bố, chị gái và tôi đều không bị thương. Hai chị gái tôi đã sơ tán đến tỉnh Tottori nên tất cả các thành viên trong gia đình tôi đều an toàn”, Ieshima nói. “Một người họ hàng ở lại chỗ JBAH từ tối hôm trước đã đến thị trấn để gặp chồng cô ấy và bị bỏng khắp người, nhưng cha tôi đã tìm được cô ấy và đưa cô ấy về nhà, tôi nghe thấy. Tất cả tôi mơ hồ nhớ lại.” đang nhìn thấy một ngọn núi ở Koi (nay là một phần của Phường Nishi ở Hiroshima) đang cháy đỏ từ xa. ”

Nhiều năm sau, ông được những người khác kể lại rằng thật “kỳ diệu” khi ông sống sót sau vụ đánh bom mà không bị thương.

Sau khi chiến tranh kết thúc, gia đình ông chuyển đến Yonago, tỉnh Tottori vào mùa thu năm 1945, và Ieshima sống ở vùng Sanin cho đến khi ông tốt nghiệp đại học. Không có ai ở độ tuổi xung quanh anh ấy từng trải qua vụ đánh bom nguyên tử, và mẹ anh ấy sẽ không nói về điều đó, nói rằng, “Tôi thậm chí không muốn nhớ một điều (khủng khiếp) như vậy.” Đó là lý do tại sao Ieshima không hề biết mình là “người sống sót sau bom A”, hay hibakusha, là chính mình trong một thời gian dài.

Vào mùa xuân năm 1964, Ieshima gia nhập Bộ Bưu chính Viễn thông sau khi tốt nghiệp đại học. Khi anh ấy bắt đầu làm việc tại một bưu điện ở Tokyo, cha anh ấy nói với anh ấy, “Tôi đã nộp đơn xin Chứng nhận Người sống sót sau bom nguyên tử cho hai người (Ieshima và em gái của anh ấy).” Khi nghe điều này, Ieshima chỉ nghĩ: “À, được rồi.”

Ngay sau khi anh nhận được chứng chỉ vào tháng 9 năm đó, một thành viên của nhóm những người sống sót sau vụ nổ bom A đã đến thăm nhà anh, nơi anh đang sống một mình. “Ông Ieshima, ông là một hibakusha, phải không?” Người khách nói và nói thêm, “Tại sao không cùng nhau đi dự lễ tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima?”

Khi Ieshima đến thăm Hiroshima, lần đầu tiên ông tự hỏi mình: “Tôi đã tiếp xúc với quả bom như thế nào?” Anh ta nghĩ rằng anh ta sẽ không thể kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân với tư cách là một người sống sót sau vụ nổ bom A nếu không biết kinh nghiệm của chính mình. Anh yêu cầu cha kể về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó, và cha anh đã gửi cho anh một bức thư dài 10 trang kể lại cách cả gia đình sống sót sau trận bom. Chính lúc đó Ieshima nhận ra rằng việc anh ấy còn sống thật kỳ diệu như thế nào.


Các thành viên của Liên đoàn các tổ chức xử lý bom A và bom H Nhật Bản (Nihon Hidankyo) gửi bản kiến ​​nghị gồm 900.000 chữ ký kêu gọi Nhật Bản tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, cho một quan chức Bộ Ngoại giao, phải, ở phường Chiyoda, Tokyo. vào ngày 20 tháng 5 năm 2022. Ieshima được hình ở ngoài cùng bên trái. (Mainichi / Shota Harumashi)

Tuy nhiên, vài năm sau, anh ta phải đối mặt với sức nặng của gia đình anh ta đã bị nhiễm phóng xạ của quả bom. Năm 1969, cha anh mắc bệnh ung thư hàm trên và đột ngột qua đời ở tuổi 60. Căn bệnh này là do ảnh hưởng của quả bom nguyên tử đã bộc lộ sau đó 24 năm. “Bức xạ phủ bóng đen lên cuộc sống của một người sống sót sau này và cướp đi mạng sống của họ”, Ieshima nhận định.

Sau khi nghỉ hưu ở tuổi 65, Ieshima bắt đầu cống hiến hết mình cho các hoạt động như một người sống sót sau vụ bom A. Sáu năm trước, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Anh ấy sớm được cắt bỏ khối u và kể từ đó không bị ung thư di căn. Căn bệnh ung thư của ông được coi là một căn bệnh liên quan đến bom A.

Ieshima nói: ““ Không phải nữa ”.

Ieshima đã bước sang tuổi 80 vào ngày 13 tháng 6, nhưng anh ấy vẫn còn “trẻ giữa những hibakusha,” anh ấy nói với một nụ cười. Với tư cách là giám đốc đại diện của Liên đoàn các tổ chức vi phạm bom A và H Nhật Bản (Nihon Hidankyo), ông sẽ bay đến châu Âu vào ngày 16 tháng 6 để kịp thời gian cho cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thành viên của Hiệp ước Liên hợp quốc về Cấm Nuclear Weapons sẽ mở cửa tại Vienna, với hy vọng rằng anh ta có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về vụ đánh bom với thế giới, nếu chỉ là một chút.

Ieshima nói: “Cách duy nhất để thoát khỏi nỗi kinh hoàng mà tôi học được là cách loại bỏ vũ khí hạt nhân.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shota Harumashi, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: ‘Bom chữ A tiếp tục hủy hoại cơ thể bạn’: Người sống sót ở Hiroshima kêu gọi xóa bỏ hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like