Bóng bầu dục trường trung học bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt học sinh của Nhật Bản

Các cầu thủ bóng bầu dục Josho Keiko Gakuen tập luyện vào ngày 7 tháng 12 năm 2022 tại Hirakata, tỉnh Osaka. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Các đội bóng bầu dục trung học trên khắp Nhật Bản đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ sinh ngày càng giảm của đất nước khi họ phải vật lộn để tập hợp tối thiểu 15 cầu thủ cần thiết để ra sân.

Vòng loại tỉnh mùa thu cho giải vô địch quốc gia mùa này có nhiều đội “kết hợp” của các học sinh từ các trường khác nhau. Tuy nhiên, những đội như vậy không thể đại diện cho tỉnh của họ trong trận chung kết tại Sân bóng bầu dục Hanazono ở Osaka từ cuối tháng 12, ngay cả khi họ vô địch giải đấu địa phương.

Tại Osaka, được biết đến là lò bóng bầu dục của Nhật Bản, tám trong số 41 đội tham dự giải đấu năm nay bao gồm các học sinh từ nhiều trường. Trong khi nhiều trường lâu đời vẫn tổ chức các đội lớn, thì một cựu vô địch quốc gia đã phải chịu đựng một cách đặc biệt.

Nhà vô địch bảy lần Josho Keiko Gakuen, người giành chiến thắng lần cuối vào năm 2009, đã bãi bỏ khóa học thể thao của mình vào năm 2014 và đã phải vật lộn để sắp xếp 15 người chơi kể từ đó.

Trường đã thi đấu năm nay, nhưng đội chỉ còn tám người chơi – bốn sinh viên năm nhất và bốn sinh viên năm hai – sau sự ra đi của 10 học sinh cuối cấp.

Josho đã thi đấu với tư cách là thành viên của một đội kết hợp vào năm 2019 và định mệnh sẽ đi theo con đường tương tự vào năm 2023 trừ khi có đủ sinh viên năm nhất chọn bóng bầu dục làm hoạt động câu lạc bộ của họ vào đầu năm học vào tháng Tư.

“Các bậc cha mẹ có xu hướng giữ khoảng cách với bóng bầu dục do nguy cơ chấn thương. Tôi không thể nhìn thấy một tương lai hứa hẹn”, huấn luyện viên trưởng Keiki Kawamura nói.

Đại diện năm nay đến từ Tottori, tỉnh ít dân cư nhất của Nhật Bản, tiến đến Hanazono mà không chơi một trận nào sau khi hai đội còn lại trong giải cấp tỉnh rút lui vì chấn thương và các nguyên nhân khác.

Chủ tịch Liên đoàn bóng bầu dục Tottori Tatsuya Dobashi cho biết: “Trong một số năm, JBAH đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của các sinh viên năm thứ ba khác và bằng cách nào đó đã xoay sở để vượt qua. “Đây không phải là vấn đề chỉ dành cho Tottori.”

Một tài liệu của Liên đoàn thể thao các trường trung học toàn Nhật Bản cho thấy 17.649 học sinh chơi bóng bầu dục vào năm học 2022, giảm khoảng 30% so với một thập kỷ trước khi con số này là 24.990.

Đại dịch do vi-rút corona gây ra, đã ảnh hưởng đến việc giảm số lượng môn judo và các môn thể thao tiếp xúc khác, cũng là một yếu tố làm giảm lượng người xem.

Tomoyuki Nakade, phụ trách môn bóng bầu dục tại Liên đoàn thể thao trường trung học Osaka cho biết: “JBAH không thể tổ chức các sự kiện như buổi tập thử cho học sinh mới. Tôi tin rằng thực sự có rất ít người lần đầu tiên đến với môn thể thao này ở trường trung học”.

Mức độ phổ biến của môn bóng bầu dục đã tăng lên ở Nhật Bản sau khi họ lần đầu tiên lọt vào tứ kết World Cup khi tổ chức giải đấu vào năm 2019. Những người liên quan đến môn thể thao này hy vọng số lượng người chơi sẽ tăng lên, nhưng tác động có phần hạn chế.

Kawamura nói: “Điều đó không ảnh hưởng đến việc có thêm sinh viên tham gia cùng JBAH. “JBAH đã có nhiều người tham gia hơn trong các lớp học dành cho trẻ em và học sinh tiểu học, nhưng chỉ có vậy thôi.”

Nhưng cũng cần có những nỗ lực để giữ cho những đứa trẻ thích bóng bầu dục ở trường tiểu học tiếp xúc với môn thể thao này, vì chỉ một số trường trung học cơ sở có đội bóng bầu dục.

Từ khóa: Bóng bầu dục trường trung học bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt học sinh của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like