Bóng đá: Evergreen Miura trở lại Doha đầy cảm xúc cho World Cup

Kazuyoshi Miura phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Kawasaki, gần Tokyo, vào ngày 10 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Biểu tượng bóng đá Nhật Bản Kazuyoshi Miura sẽ đến thăm lại Doha lần đầu tiên kể từ năm 1993, khi anh ấy tham gia vào một trong những kết quả thể thao đau đớn nhất của đất nước mình, với tư cách là đại sứ cho nhà tài trợ World Cup ở Qatar.

Miura, người đã hai lần bỏ lỡ sân khấu lớn nhất của bóng đá, đã phải chịu thất bại đầu tiên trong năm đó trong cái mà ở Nhật Bản vẫn được gọi là “Bi kịch của Doha,” và hy vọng sẽ thấy bóng đá Nhật Bản trở lại đầy đủ vào mùa thu này.

Cầu thủ chuyên nghiệp lâu đời nhất của Nhật Bản ở tuổi 55, giờ với Suzuka Point Getters hạng tư, Miura cũng không đạt được thứ mà ông gọi là “đỉnh cao của bóng đá” vào năm 1998.

Miura đã nhân cách hóa sự nổi lên của môn thể thao này ở Nhật Bản và sự nổi tiếng ngày càng tăng của đội tuyển quốc gia sau mùa giải đầu tiên của J-League năm 1993, và ông tự hào về con đường mà đất nước đã đi từ đó, bao gồm cả vai trò của chính ông trong câu chuyện đôi khi bi thảm.

“Sự phát triển của J-League và đội tuyển quốc gia đã tạo ra sức mạnh tổng hợp tốt trong 30 năm qua”, tiền đạo này nói với Kyodo News gần đây. “Về World Cup, tôi tin rằng tất cả đã bắt đầu và được xây dựng dựa trên Bi kịch của Doha.”

Chỉ vài phút sau khi đặt chân đến bến đỗ World Cup đầu tiên của đất nước, cho giải đấu năm 1994 trên đất Mỹ, hy vọng của Nhật Bản đã tan thành mây khói khi Iraq ghi bàn gỡ hòa ở phút bù giờ để kết thúc trận đấu của họ ở thủ đô Qatar với tỷ số 2-2. Kết quả là Nhật Bản bị loại bởi hiệu số bàn thắng bại.

Năm 1998, Miura, người đã ghi 55 bàn sau 89 trận cho Nhật Bản, đã bị loại khỏi đội hình tham dự World Cup một cách gây tranh cãi chỉ hơn một tuần sau khi giải đấu bắt đầu tại Pháp.

Miura nói: “Tôi vẫn có thể mơ về (World Cup) giống như tôi đã từng, bây giờ ở tuổi 55. “Cảm giác về quy mô của nó không bao giờ phai nhạt. Đó là một giải đấu có thể khiến một cầu thủ mãi mãi khao khát.”

HLV hiện tại của Nhật Bản là Hajime Moriyasu cũng có mặt trên sân ở Doha vào năm 1993, và Miura cho biết đồng đội cũ của ông thể hiện những đặc điểm giống như ông chủ của Samurai Blue khi ông ấy thể hiện ở vị trí tiền vệ phòng ngự.

Miura nhớ lại: “Ông ấy luôn ủng hộ đội bóng trong khi ở lại một bước. “Với tư cách là một người quản lý cũng vậy, ông ấy ghi công cho các cầu thủ, để họ thể hiện. (Điểm mạnh của ông ấy) vẫn được giữ nguyên.”

Miura nhớ lần đầu tiên xem World Cup khi mới 15 tuổi, khi giải đấu năm 1982 được tổ chức ở Tây Ban Nha. Đội tuyển Brazil đầy sao với những cái tên như Zico và Socrates đã để lại ấn tượng sâu sắc cho cầu thủ trẻ, người đã sớm một mình đến đất nước Nam Mỹ, nơi cuối cùng anh bắt đầu sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình với Santos.

Sau khi Nhật Bản rời giải đấu 2018 tại Nga, vượt lên dẫn trước 2-0 trong trận lội ngược dòng muộn màng với tỷ số 3-2 trước Bỉ ở vòng 16, Miura đã nhận được đánh giá nghiêm khắc về màn trình diễn của đất nước từ một người bạn ở Brazil.

Miura nói: “Người quen ở Brazil của tôi đã dùng câu nói“ Nhật Bản là người dốt nát ”và“ không biết bóng đá ”.

Nhưng anh ấy lạc quan về sự tiến bộ của đội tuyển quốc gia dưới thời Moriyasu và tin rằng Nhật Bản sẽ vươn lên một tầm cao mới tại World Cup từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12.

“JBAH có một đội với các cầu thủ ở các câu lạc bộ lớn của châu Âu, xoay quanh đội trưởng Maya Yoshida,” anh nói. “Đó sẽ là về việc liệu JBAH có thể kiểm soát trận đấu một cách chân chính hay không. Tôi hy vọng Nhật Bản có thể cho thế giới thấy họ đã trưởng thành trong bốn năm qua.”

Từ khóa: Bóng đá: Evergreen Miura trở lại Doha đầy cảm xúc cho World Cup

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like