Bữa sáng cuối cùng: Người bạn tạo sách ảnh về trải nghiệm của một nạn nhân bom A ở Hiroshima

Bức ảnh này được cung cấp bởi Minako Mieda cho thấy bìa của cuốn sách ảnh “Saigo no Asa Gohan.”

TOKYO – Một cuốn sách ảnh dựa trên trải nghiệm của một người phụ nữ mất cha và chị gái trong vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima 77 năm trước đã được một người bạn của cô ấy tạo ra sau cái chết của người phụ nữ vào năm 2018.

Khi tạo ra cuốn sách, tác giả trẻ em Minako Mieda, 55 tuổi, một cư dân của thị trấn Ikeda, tỉnh Nagano, đã thực hiện lời hứa với Eiko Ono, lúc đó 6 tuổi xảy ra vụ đánh bom.

Mieda nói: “Vết sẹo của chiến tranh không chỉ giới hạn ở việc bị thương trực tiếp. Tôi muốn mọi người cảm nhận được nó hằn sâu như thế nào đối với cuộc sống của những người bình thường”.

Cuốn sách được xuất bản vào tháng 8 có tựa đề “Saigo no Asa Gohan,” hay bữa sáng cuối cùng. Nó dựa trên bữa ăn sáng cuối cùng mà Ono, người từng tham gia các hoạt động kể chuyện ở tỉnh Chiba sau chiến tranh, đã cùng gia đình vào sáng ngày 6 tháng 8 năm 1945 – ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima.

Câu chuyện kể về nhân vật chính và mẹ của cô vào buổi sáng xảy ra vụ đánh bom và hậu quả – “Sau khi ăn sáng xong, tôi đang chơi trong bồn nước ở nhà thì tôi nhìn thấy tia sáng của quả bom nguyên tử. Tôi bị trúng bom và bị mắc kẹt trong đống đổ nát, nhưng đã nhanh chóng được giải cứu. Tuy nhiên, ngày hôm sau, mẹ tôi bỏ tôi lại và ra ngoài tìm chị gái Yoko, người đã đi học và bố tôi, như thể tôi không có ở đó. khi biết về cái chết của họ, cô ấy đi đến Miyajima, hòn đảo mà Yoko muốn đến thăm. ”

Câu chuyện dựa trên “Memoir of Flames”, được Ono biên soạn và xuất bản từ các tạp chí của mẹ cô, Nobuko Yamamoto, một người Mỹ nhập cư Nhật Bản thế hệ thứ hai sinh ra ở Hawaii. Yamamoto đã viết hồi ký của mình bằng tiếng Anh hai năm sau vụ ném bom nguyên tử để cho mọi người trên thế giới biết về sự tàn phá của Hiroshima. Cô được cho là sẽ gửi bản tổng hợp của mình cho tạp chí Time của Mỹ. Sau khi mẹ cô qua đời, Ono đã tìm thấy cuốn hồi ký này trong số đồ đạc của mình, và để hoàn thành tâm nguyện của mẹ mình, cô đã làm một tập sách nhỏ và phân phát nó tại các hội nghị quốc tế và các dịp khác.


Bức ảnh do tang quyến cung cấp này cho thấy Nobuko Yamamoto, trái và chồng Nobuo, phải, cùng các con của họ là Yoko, thứ ba từ trái và Eiko Ono.

Hồi ký của Yamamoto mô tả những cuộc đấu tranh của cô. Vì hối hận vì đã sống sót, cô đến Miyajima cùng với Ono để ở bên chồng và con gái lớn. Cô đã cố gắng tự sát và con gái mình bằng cách xuống biển, nhưng khi nhìn thấy con gái mình đang chơi đùa dưới nước, “Tôi cảm thấy cô ấy có nhiều quyền được sống như bao đứa trẻ khác.” Cô cũng viết về nỗi đau mà nước Mỹ thân yêu của cô, nơi cô sinh ra và lớn lên, đã cướp đi mạng sống của gia đình cô, và sự căm thù của cô đối với vụ đánh bom nguyên tử.

Mieda, người đã tạo ra các tác phẩm về chủ đề như bệnh Minamata, đã được Ono yêu cầu sản xuất một cuốn sách ảnh về cô ấy. Ngoài cuốn hồi ký của Yamamoto, Mieda đã phỏng vấn Ono về trải nghiệm bom A của cô và quyết định dựng lại câu chuyện từ góc nhìn của cô khi còn nhỏ. Khi cuốn sách được phát hành trực tuyến vào tháng 8 năm ngoái, nó đã nhận được khoảng 50.000 lượt truy cập và cuối cùng đã được xuất bản dưới dạng sách in.

Theo cô con gái 52 tuổi của Ono, lời khai A-bom của Ono tập trung vào câu chuyện của chị gái mình, và có rất ít cơ hội để ý đến cảm xúc của bản thân còn trẻ. Tuy nhiên, cô con gái nói rằng ngay từ khi còn nhỏ, Ono đã ý thức được việc Yamamoto cố lấy mạng mình.

Con gái của Ono nói, “Tôi nghĩ mẹ tôi muốn mọi người hiểu cảm giác của cô ấy khi còn là một cô gái trẻ. Tôi rất vui vì (Mieda) đã nhận ra nỗi đau mà cô ấy đã phải gánh chịu và hình thành nó.”

“Người mẹ đã cố gắng để sống sót, nhưng cô ấy vẫn tiếp tục nghĩ về Yoko, người đã qua đời, và trong cuốn sách, cô ấy và bà Ono không chạm mặt nhau”, Mieda nói. “Tôi muốn mọi người biết rằng những người sống sót cũng phải chịu đựng.”

Cuốn sách tranh có giá 700 yên (khoảng $ 5) đã bao gồm thuế, chưa bao gồm phí vận chuyển. Nó có thể được mua tại cửa hàng trực tuyến Creema tại https://www.creema.jp/item/14405884/detail (bằng tiếng Nhật). Hồi ký của Yamamoto có trên trang web của nó tại https://honoo-no-memoir.themedia.jp/

(Bản gốc tiếng Nhật của Kayo Mukuda, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Bữa sáng cuối cùng: Người bạn tạo sách ảnh về trải nghiệm của một nạn nhân bom A ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like