Bức thư của ngoại trưởng Đức truyền cảm hứng cho hibakusha Nagasaki tiếp tục chia sẻ câu chuyện

Shigemitsu Tanaka cầm lá thư mà ông nhận được từ Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tại thành phố Nagasaki vào ngày 26 tháng 9 năm 2022. (Mainichi/Hiroyuki Takahashi)

NAGASAKI – Shigemitsu Tanaka, 82 tuổi, người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki, đã khẳng định lại niềm tin của mình về tầm quan trọng của việc nói chuyện cởi mở về trải nghiệm của mình với vụ đánh bom nhờ một lá thư mà ông nhận được từ bộ trưởng ngoại giao Đức.

Bức thư, được viết bằng tiếng Đức, có dòng chữ, “Khi Nga tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, lời cầu xin hòa bình của bạn càng có ý nghĩa.” Người gửi, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, 41 tuổi, đã đến thăm Bảo tàng Bom nguyên tử Nagasaki ở tây nam Nhật Bản vào tháng Bảy. Ở đó, cô lắng nghe những mô tả về vụ đánh bom nguyên tử ngày 9 tháng 8 năm 1945, theo lời kể của Tanaka, chủ tịch Hội đồng những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử Nagasaki.

“Ngay cả bây giờ, trở lại đất nước của tôi, những gì tôi đã thấy và nghe thấy ở Nagasaki, và những gì tôi đã nói với bạn vẫn khắc sâu trong tâm trí tôi. Tôi không chỉ bị sốc trước những màn trình diễn mà trái tim tôi còn xúc động khi nghe những cuộc nói chuyện của A- những người sống sót sau vụ đánh bom đã trải qua ngày hôm đó.” Baerbock đã viết như vậy trong bức thư gửi cho Tanaka. Đây là lần đầu tiên anh nhận được thư từ một bộ trưởng của bất kỳ quốc gia nào.

Cậu bé Tanaka 4 tuổi đang ở làng Togitsu, tỉnh Nagasaki (nay là thị trấn), cách tâm đạo khoảng 6 km về phía bắc, vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom nguyên tử. Ngày hôm sau, cha của anh, một thành viên đơn vị Hải quân Đế quốc Nhật Bản đóng quân tại Sasebo, cũng thuộc tỉnh Nagasaki, đã đến thành phố bị đánh bom để tham gia công tác cứu hộ và vớt xác. Ông kêu mệt mỏi và chết vì ung thư gan 12 năm sau đó. Mẹ của anh ấy cũng vào một khu vực gần trung tâm đạo đức giả để kiểm tra một người quen, và sau đó phát triển các vấn đề về gan và tuyến giáp. Baerbock lắng nghe những lời tường thuật như vậy trong im lặng.

Ba tuần sau chuyến thăm của bộ trưởng Đức, Tanaka nghe được một số tin tức bất ngờ. Baerbock đã đề cập đến lời kể của mình về vụ đánh bom nguyên tử trong một bài phát biểu mà cô ấy đưa ra trong hội nghị đánh giá Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân ở New York. Cô ấy đã nêu lên sự cần thiết phải giảm thiểu rủi ro hạt nhân và cho biết cam kết của cô ấy đối với mục tiêu này càng trở nên mạnh mẽ hơn sau khi lắng nghe câu chuyện của những người sống sót sau “hibakusha” ở Nagasaki.

Lá thư của cô ấy đến sau đó. Cô ấy đã kết thúc nó, viết, “Chúng ta phải hiểu đầy đủ tầm quan trọng của việc có thể nghe những câu chuyện quý giá như vậy của những người sống sót. Để đảm bảo rằng Nagasaki là địa điểm cuối cùng của một vụ đánh bom nguyên tử, mong muốn lớn nhất của tôi là những người trẻ tuổi đang sống hôm nay và các thế hệ tương lai ở đặc biệt sẽ nhận được cảm xúc của những người sống sót và truyền chúng đi.”

Tanaka đã làm việc không mệt mỏi để chia sẻ kinh nghiệm của mình, bao gồm khoảng 20 bài giảng trước các sinh viên trong các chuyến dã ngoại của trường và những bài khác chỉ trong tháng 9 và tháng 10. Giống như Baerbock, ông đau đớn nhận ra rằng để truyền bá các động thái bãi bỏ vũ khí hạt nhân trong cộng đồng toàn cầu, điều quan trọng là phải nuôi dưỡng những cá nhân có cùng chí hướng. Anh ấy nói, “JBAH không thể dựa vào những người sống sót sau bom A mãi mãi. JBAH cần nuôi dưỡng những người có thể truyền đạt cảm xúc của hibakusha.”

Vì vậy, anh ấy dự định sẽ tiếp tục chia sẻ câu chuyện của mình miễn là cơ thể anh ấy có thể chịu đựng được. “Chúng ta nên truyền bá giáo dục về hòa bình cho trẻ em như thế nào? Chúng ta nên tạo ra một đất nước không bị kéo vào chiến tranh như thế nào?” Ông tin rằng việc tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ mở ra cánh cửa cho việc bãi bỏ hạt nhân.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Takahashi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Bức thư của ngoại trưởng Đức truyền cảm hứng cho hibakusha Nagasaki tiếp tục chia sẻ câu chuyện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like