Bức tranh vô giá bị Đức quốc xã cướp phá trong Thế chiến II từ Nhật Bản trở về Ba Lan

Hình ảnh tài liệu này do Viện Ba Lan ở Tokyo cung cấp vào Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023 cho thấy bức tranh baroque quý giá từ thế kỷ 16 ‘Madonna with Child’ được cho là của Alessandro Turchi, đã bị Đức Quốc xã cướp khỏi một bộ sưu tập cá nhân của Ba Lan trong Thế chiến II, và đã được tìm thấy ở Nhật Bản và được trả lại cho quyền sở hữu của Ba Lan. (Viện Ba Lan ở Tokyo/ Przemyslaw Sliwinski qua AP)

WARSAW, Ba Lan (AP) – Một bức tranh vô giá của Ý từ thế kỷ 16 từng bị Đức Quốc xã cướp trong Thế chiến II và được phát hiện ở Nhật Bản đã được trả lại cho Ba Lan, nhà chức trách ở Warsaw cho biết hôm thứ Tư.

Bức “Madonna with Child” được cho là của Alessandro Turchi, là tác phẩm mới nhất trong số 600 tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp mà Ba Lan đã hồi hương thành công. Hơn 66.000 cái gọi là tổn thất chiến tranh vẫn chưa được tính đến. Bức tranh đã được bàn giao trong một buổi lễ tại Đại sứ quán Ba Lan ở Tokyo hôm thứ Tư.

Bộ trưởng Văn hóa Piotr Glinski nói với các phóng viên ở Warsaw rằng bức tranh baroque nằm trong danh sách 521 tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất của Đức Quốc xã trong số hàng chục nghìn tác phẩm nghệ thuật mà chúng đã cướp bóc khi chiếm đóng Ba Lan trong giai đoạn 1939-1945.

Ông nói rằng “không dễ dàng” để giải thích lịch sử đằng sau những tác phẩm bị cướp phá cũng như sự cần thiết phải trả lại chúng. Nhưng ông cho biết bức “Madonna with Child” đã được trả lại sau các cuộc đàm phán với phía Nhật Bản và “Mainichi Auction Inc. cũng như người sở hữu bức tranh đã quyết định trả lại nó cho Ba Lan mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.”

Agata Modzelewska, người đứng đầu bộ phận bồi thường các vật phẩm văn hóa của Bộ, cho biết phía Ba Lan luôn nhấn mạnh trong các cuộc đàm phán rằng việc trả lại các tác phẩm nghệ thuật bị cướp phá là “hành động đạo đức và luân lý tốt nhất”.

Bức tranh đã được các chuyên gia của Bộ xác định tại một cuộc đấu giá ở Tokyo vào năm 2022. Nó thuộc bộ sưu tập của nhà quý tộc Ba Lan thế kỷ 18 Stanislaw Kostka-Potocki. Năm 1823, bức tranh được liệt kê trong số các tác phẩm nghệ thuật của một quý tộc Ba Lan khác, Henryk Lubomirski, ở thị trấn Przeworsk. Nó đã bị cướp phá trong chiến tranh và được bán tại một cuộc đấu giá ở New York vào cuối những năm 1990.

“Ngày càng có nhiều đồ vật bị đánh cắp xuất hiện tại các cuộc đấu giá vì ký ức (về quá khứ của chúng) đã suy yếu và những người sở hữu chúng hiện không có kiến ​​thức đầy đủ hoặc không biết tác phẩm nghệ thuật đến từ đâu.” Modzelewska nói với Associated Press.

Ba Lan trong nhiều thập kỷ đã tích cực tìm cách hồi hương các tác phẩm nghệ thuật bị Đức Quốc xã và quân đội Liên Xô cướp phá trong chiến tranh.

Từ khóa: Bức tranh vô giá bị Đức quốc xã cướp phá trong Thế chiến II từ Nhật Bản trở về Ba Lan

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like