Bức tượng Phật giáo được liệt kê trên trang đấu giá Yahoo rất giống với món đồ bị đánh cắp từ chùa Kyoto


Bức ảnh do chùa Ryuhonji cung cấp cho thấy bức tượng Phật giáo “Gattenji” bị đánh cắp.

KYOTO – Một bức tượng Phật giáo được cho là đã bị đánh cắp vào năm 2021 từ chùa Ryuhonji ở đây đã được rao bán trên một trang đấu giá trực tuyến.

Bức tượng được chào bán bởi một đại lý đồ cổ ở tỉnh Oita, tây nam Nhật Bản. Cảnh sát tỉnh Kyoto đang điều tra đây là một trường hợp trộm cắp và xem xét các tình huống xung quanh vụ mua bán này.

Bức tượng Phật bị đánh cắp “Gattenji” cao khoảng 50 cm và được làm bằng gỗ. Theo các quan chức tại Ryuhonji, ngôi đền đứng đầu của giáo phái Nichiren ở phường Kamigyo, Kyoto, bức tượng có từ trước năm 1708, khi ngôi đền được xây dựng lại ở vị trí hiện tại. Nó được tôn trí trong chánh điện, nhưng đến sáng ngày 7 tháng 6 năm 2021, một du khách nhận thấy nó bị mất tích, và nhà chùa đã trình báo vụ việc với cảnh sát tỉnh.

Vào ngày 1 tháng 5, một nhà buôn đồ cổ ở thành phố Yufu, tỉnh Oita, đã chào bán một bức tượng Phật với giá 1.000 yên (khoảng 7 USD) trên trang đấu giá của Yahoo Japan Corp. Trong trường mô tả, người bán nói rằng bức tượng ở “tình trạng tốt”, ngoài các chi tiết khác như “cao 47 cm”. Đến sáng ngày 2 tháng 5, chín hồ sơ dự thầu đã được nhận, trong đó mức cao nhất là 175.000 yên (khoảng 1.300 đô la). Việc mua bán đã bị hủy vào khoảng trưa ngày 2/5.

Một người đã xem địa điểm đấu giá đã liên hệ với ngôi chùa để hỏi liệu đó có phải là bức tượng bị đánh cắp hay không, và điều này đã khiến nhà chùa và cảnh sát tỉnh tìm hiểu về tình hình.

Một quan chức của chùa cho biết, “Nhìn những hình ảnh trên khu đấu giá, các vết sẹo và các đặc điểm khác rất giống nhau, vì vậy tôi chắc chắn đó là tượng Phật bị đánh cắp. JBAH rất vui vì nó không bị phá hủy”.

Người buôn đồ cổ đã liệt kê món đồ này nói với Mainichi Shimbun rằng người phụ trách không có mặt tại thời điểm này và họ sẽ kiểm tra vấn đề này.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takumi Fujikawa và Kotaro Chigira, Cục Kyoto)

Từ khóa: Bức tượng Phật giáo được liệt kê trên trang đấu giá Yahoo rất giống với món đồ bị đánh cắp từ chùa Kyoto

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like