Bức xạ thảm họa Nuke tiếp tục đe dọa lối sống truyền thống ở đông bắc Nhật Bản

Tetsuzo Tsuboi, người đã làm việc để ngăn chặn các khúc gỗ trồng nấm hương hấp thụ chất phóng xạ cesium bằng cách xếp chúng lên các khối, phủ chúng bằng vải không dệt và các biện pháp khác, được nhìn thấy ở quận Miyakoji của Tamura, tỉnh Fukushima, vào ngày 5 tháng 9 năm 2021 . (Mainichi / Rikka Teramachi)

FUKUSHIMA – Khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tấn công bởi một vụ tan chảy ba lần vào tháng 3 năm 2011, nó đã phun ra chất phóng xạ khắp một vùng rừng rộng lớn ở phía đông bắc Nhật Bản. Ngay cả bây giờ, hơn một thập kỷ sau thảm họa, tác động của xêzi vẫn còn được tìm thấy trong cây cối của khu vực là rất lớn.

Một khu vực có thể cảm nhận được mức độ ảnh hưởng của bụi phóng xạ là vùng núi Abukuma ở phía đông tỉnh Fukushima, từng là một trong những nguồn cung cấp gỗ hàng đầu cho việc trồng nấm đông cô của Nhật Bản, và hiện đang đứng trước sự bế tắc ảo. Mười năm sau thảm họa tiếp diễn này, người dân địa phương và các chuyên gia đã nỗ lực tìm cách phục hồi ngành công nghiệp truyền thống, với hy vọng có thể truyền lại nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của vùng núi và cuộc sống kết nối với cảnh quan này cho thế hệ tiếp theo. .

“Một khi thân cây dày đến mức này, nó không thực sự tốt như một khúc gỗ.” Chúng tôi đang ở trong rừng ở quận Miyakoji của Tamura, tỉnh Fukushima, cách nhà máy Fukushima Daiichi khoảng 20 km về phía tây. Kazuo Watanabe, 59 tuổi, người đứng đầu văn phòng Miyakoji của hiệp hội lâm nghiệp trung ương Fukushima, đang đứng bên một đám cây sồi konara để trồng nấm hương, thở dài khi nói.

Watanabe nói rằng cây sồi được thu hoạch để kinh doanh nấm hương khi chúng có chiều ngang khoảng 15 cm. Và phải mất khoảng 20 năm để có được con số lớn như vậy. Nếu thân cây quá dày, cây mới sẽ khó mọc ra từ gốc cây. Tuy nhiên, hoạt động khai thác gỗ ở konara đã bị đình trệ nghiêm trọng vì thảm họa hạt nhân, dẫn đến việc các chuyến hàng bị đình trệ.

Cesium phóng xạ vượt quá mức tối đa do chính phủ quy định là 50 becquerels / kg đã được phát hiện trong các bản ghi ở Miyakoji và các vùng khác của vùng Abukuma. Ngay cả 10 năm sau khi lò phản ứng Fukushima Daiichi tan chảy, thử nghiệm đã làm tăng mức độ cesium trong các bản ghi từ 100 đến 540 becquerels mỗi kg.

Để trồng nấm hương, các sợi nấm được đưa vào các lỗ khoan trên gỗ sồi răng cưa, sồi konara và các loại gỗ tròn khác. Năm 2010, tỉnh Fukushima là nhà sản xuất gỗ tròn lớn thứ ba của Nhật Bản, xuất xưởng khoảng 4,78 triệu gỗ. Nhưng thảm họa hạt nhân đã thay đổi tất cả, và thậm chí hiện tại, tỉnh này chỉ sản xuất khoảng 140.000 khúc gỗ trồng trọt hàng năm.

Theo Cơ quan Lâm nghiệp, tính đến cuối năm 2020, các lô hàng nấm hương trồng bằng gỗ đã bị hạn chế ở 93 thành phố trực thuộc các tỉnh Fukushima, Iwate, Miyagi, Ibaraki, Tochigi và Chiba do ô nhiễm xêzi. Cùng với tỉnh Fukushima, tỉnh Miyagi và các khu vực pháp lý khác cũng tự nguyện hạn chế vận chuyển gỗ tròn.

Cesium 134 có chu kỳ bán rã phóng xạ khoảng hai năm, có nghĩa là nó đã gần như biến mất trong 10 năm qua. Tuy nhiên, chu kỳ bán rã của cesium 137 là khoảng 30 năm, có nghĩa là nó sẽ giữ lại 30% hoạt độ phóng xạ ban đầu trong 50 năm kể từ thảm họa và 10% sau một thế kỷ.

Vấn đề là chất xêzi bên trong cây cối, đã hấp thụ bụi phóng xạ của thảm họa thông qua vỏ cây của chúng ngay sau khi sự cố tan chảy và qua rễ của chúng. Nếu thực vật có ít nguồn cung cấp kali, một nguyên tố cần thiết cho sự phát triển, thì chúng sẽ hấp thụ cesium, chất có đặc tính hóa học tương tự. Điều này đã dẫn đến việc nông dân rải phân kali trên ruộng của họ như một biện pháp đối phó. Tuy nhiên, điều này rất khó thực hiện giữa bạt ngàn rừng rậm.

Khoảng 70% diện tích tỉnh Fukushima được bao phủ bởi rừng. Nhưng về nguyên tắc, chỉ một số khu vực nhất định mới đủ điều kiện để khử nhiễm thảm họa hạt nhân, chẳng hạn như các khu dân cư và khu vực xung quanh chúng. Chính phủ và các nhà nghiên cứu tin rằng việc khử nhiễm đã hạn chế hiệu quả trong việc giảm tiếp xúc với bên ngoài của cư dân và rất tốn kém, cộng với nguy cơ tràn đất do lớp đất mặt bị cạo. Và trong khi Cesium 137 thực sự trở nên ít phóng xạ hơn theo thời gian, thì sẽ mất 150 năm để các chất phóng xạ giảm xuống một vài phần trăm so với mức hiện tại.

Và do đó, việc sản xuất nhật ký canh tác nấm hương về cơ bản là đông lạnh, cũng như truyền thống địa phương chia sẻ các loại thực vật hoang dã có thể ăn được, nấm và những thứ tương tự. Để bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên này và cách sống này cho các thế hệ tương lai, vào tháng 1 năm 2020, các công nhân và chuyên gia lâm nghiệp địa phương đã tạo ra “Abukumayama no kurashi kenkyujo,” hay trung tâm nghiên cứu lối sống trên núi Abukuma. Mục đích của nó: tạo ra tầm nhìn cho vùng Abukuma trong 150 năm tới. Những người tham gia nghiên cứu văn hóa rừng tại các khu công nghiệp trước đây được kết nối với kinh doanh nhật ký trồng nấm. Người đứng đầu trung tâm nghiên cứu Kazunori Aoki, 60 tuổi, nói với Mainichi Shimbun, “Tai nạn hạt nhân đã thay đổi giá trị của những ngọn núi và mối liên hệ của chúng tôi với chúng trở nên mỏng manh”.

Aoki từng nuôi bò thịt “wagyu” và trồng rau ở Miyakoji, nhưng anh đã đóng cửa kinh doanh sau thảm họa hạt nhân. Nhìn những vùng đất nông nghiệp ngày càng trở nên hoang vu, Aoki cho biết anh quyết định “muốn thay đổi cảnh quan một chút và trả nó về vùng núi.” Kể từ năm 2012, ông đã trồng từ 100 đến 300 cây phong và các loại cây khác mỗi năm, một dự án đã giúp dẫn đến việc thành lập trung tâm nghiên cứu Abukuma.

Vào tháng 4 năm nay, trung tâm đã quy tụ 40 người từ cả trong và ngoài thành phố Tamura để trồng 90 cây anh đào núi, hoa mộc lan Kobushi và các loại cây khác ở Miyakoji. Nhưng một số cư dân cao tuổi của huyện lo lắng rằng không có ai để tiếp quản cộng đồng, và không có hy vọng về một tương lai kết nối với những ngọn núi.

“Chúng tôi muốn làm việc với cộng đồng địa phương để xem xét cách thế hệ tiếp theo có thể sống với sự giàu có tự nhiên của vùng núi”, người đứng đầu trung tâm hành chính Yumeko Arai, 35 tuổi, nhận xét.

(Bản gốc tiếng Nhật của Rikka Teramachi, Cục Fukushima, và Shuji Ozaki, Cục địa phương Minamisoma)

Từ khóa: Bức xạ thảm họa Nuke tiếp tục đe dọa lối sống truyền thống ở đông bắc Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like