Buổi ca nhạc từ ngày 7 tháng 8 năm 1945 sẽ được tái hiện tại buổi hòa nhạc kỷ niệm vụ ném bom ở Hiroshima

Giáo sư trường đại học Hiroshima và nghệ sĩ vĩ cầm Kenji Takahata, còn lại, và những người khác luyện tập với các nhạc cụ làm bằng cây sau vụ ném bom nguyên tử, tại Đại học Hiroshima ở thành phố Higashihiroshima, vào ngày 26 tháng 7 năm 2022, trước buổi hòa nhạc nhân kỷ niệm 77 năm về vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima vào ngày 6 tháng 8. (Mainichi / Ryota Hashimoto)

HIROSHIMA – Vào đêm ngày 7 tháng 8 năm 1945, một ngày sau khi một quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima, một sinh viên Indonesia đang học tập tại Nhật Bản vào thời điểm đó đã khám phá thành phố bị bom phá bằng một màn trình diễn vĩ cầm trong khi anh ta trú ẩn tại một trường đại học. khuôn viên. Bảy mươi bảy năm sau, một buổi hòa nhạc để hồi tưởng lại khoảnh khắc đó được lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 8, sử dụng các nhạc cụ làm bằng cây bị phơi nhiễm sau vụ đánh bom.

Meiko Kurihara, 96 tuổi, một cư dân của thành phố Aki Ward của Hiroshima, và Chieko Nakamura quá cố, qua đời vào năm 2010 ở tuổi 83, là một trong số ít những người đã nghe tiếng vĩ cầm chơi đêm đó. Cả hai đều đến trường mà bây giờ là Đại học Jogakuin ở Hiroshima, và trải qua vụ ném bom nguyên tử khi làm việc tại Toyo Kogyo, Mazda Motor Corp ngày nay, như một phần của cuộc vận động sinh viên thời chiến.

Theo lời khai và các bài viết của Kurihara, Nakamura đang trên đường về nhà ở trung tâm Hiroshima vào ngày 7 tháng 8 năm 1945, thì tình cờ gặp các sinh viên quốc tế đến từ Đông Nam Á đã được mời đến Nhật Bản học tập như một phần trong chính sách quốc gia của mình. Tối hôm đó, cô cũng được gặp lại Kurihara, người đang tìm kiếm cha cô, trước tòa nhà chính của trường Đại học Văn học và Khoa học Hiroshima trước đây ở phường Naka của thành phố, cách trung tâm bom A khoảng 1,4 km. Tất cả họ quyết định cắm trại trên sân trường đại học vào đêm hôm đó.


Một bức vẽ của nhà nghiên cứu Đại học Hiroshima Rebun Kayo dựa trên lời khai của Meiko Kurihara được nhìn thấy trong bức ảnh chụp tại Đại học Hiroshima ở thành phố Higashihiroshima, vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. Một nhóm sinh viên đã tổ chức một buổi âm nhạc ngẫu hứng trên sân thượng của ngôi nhà cũ. Tòa nhà Đại học Văn học và Khoa học Hiroshima, được mô tả trên nền trước trong bản vẽ. (Mainichi / Ryota Hashimoto)

Khoảng 8 giờ tối, Kurihara và Nakamura lên sân thượng của tòa nhà đại học cùng với khoảng hơn chục sinh viên quốc tế. Không khí nồng nặc mùi xác chết cháy khi các thi thể được đưa đến từ khắp thành phố đang được hỏa táng xung quanh tòa nhà.

Giữa lúc hỗn loạn, có thể đang cố gắng xoa dịu những người xung quanh, Syarif Adil Sagala, một sinh viên từ khi đó là Sumatra bị Nhật Bản chiếm đóng, nay là Indonesia, bắt đầu chơi nhạc trong đó có bài hát dân gian Indonesia “Terang Bulan” trên cây đàn violin mà anh mang theo. Sau đó, nhóm học sinh bắt đầu hát theo các bài hát truyền thống của Nhật Bản như “Sakura Sakura” và “Hamabe no Uta.”

Trong cuốn sách “Hiroshima kara no Inori” (Lời cầu nguyện từ Hiroshima), Kurihara đề cập đến màn trình diễn violin và singalong, viết rằng đó là “một đêm êm đềm và có vẻ như đây không phải là một cuộc tụ tập của những người đã bị ném bom. ”


Rebun Kayo, nhà nghiên cứu của Đại học Hiroshima (Mainichi / Ryota Hashimoto)

Người tổ chức đằng sau buổi hòa nhạc sắp tới tái hiện lại đêm 77 năm trước là Rebun Kayo, nhà nghiên cứu của Đại học Hiroshima, 44 tuổi. Để ghi lại những kỷ niệm qua âm nhạc, anh ấy đã làm việc từ năm 2019 để tạo ra các nhạc cụ bằng cách sử dụng những cái cây bị cắt bỏ sau vụ ném bom nguyên tử. xuống để bảo trì đường bộ.

Một cây liễu đang khóc và những cây khác đứng gần trung tâm bom A đã bị biến thành đàn vĩ cầm, đàn viôlông và đàn cello. Giáo sư cao học Đại học Hiroshima và nghệ sĩ vĩ cầm Kenji Takahata, 49 tuổi, trong số những người khác, sẽ chơi những nhạc cụ này tại buổi hòa nhạc. Sự kiện dự kiến ​​bắt đầu lúc 12:25 chiều ngày 6 tháng 8 tại Cơ sở Higashi-Senda của trường đại học ở Phường Naka của thành phố. Nhập học chỉ dành cho những người liên quan đến trường đại học do các biện pháp phòng ngừa COVID-19.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryota Hashimoto, Cục Wakayama)

Từ khóa: Buổi ca nhạc từ ngày 7 tháng 8 năm 1945 sẽ được tái hiện tại buổi hòa nhạc kỷ niệm vụ ném bom ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like