Buổi hòa nhạc của Hoa Kỳ vinh danh nhà ngoại giao Nhật Bản thời chiến đã cứu những người tị nạn Do Thái

NEW YORK (Kyodo) – Một buổi hòa nhạc đã được tổ chức hôm thứ Tư để tôn vinh một nhà ngoại giao Nhật Bản đã cứu những người tị nạn Do Thái khỏi Đức Quốc xã trong Thế chiến II, với sự góp mặt của một nghệ sĩ cello có mối liên hệ cá nhân với các sự kiện.

Chiune Sugihara (Ảnh do chính quyền thành phố Yaotsu, tỉnh Gifu cung cấp)

Nghệ sĩ cello người Mỹ gốc Nhật Kristina Reiko Cooper và Dàn nhạc Opera Thành phố New York đã chơi một bản giao hưởng do Lera Auerbach sáng tác, một nghệ sĩ có ông bà sống sót sau cuộc đàn áp ở Đức Quốc xã, tại Hội trường Carnegie ở New York.

Chiune Sugihara, còn được gọi là “Schindler của Nhật Bản” theo tên Oskar Schindler, người Đức đã cung cấp cho người Do Thái một nơi trú ẩn an toàn, đã bất chấp mệnh lệnh của cấp trên và cấp thị thực vào năm 1940 để giúp những người tị nạn Do Thái thoát khỏi sự đàn áp của Đức Quốc xã với tư cách là quyền lãnh sự ở Kaunas, Litva .

Cooper lần đầu tiên hình thành ý tưởng vào năm 2018 để truyền bá câu chuyện về Sugihara bằng một tác phẩm dành cho dàn nhạc sau khi phát hiện ra bố chồng của cô là người nhận được thị thực do Sugihara cấp.

“Không có anh ấy, tôi sẽ không có chồng, con hay cuộc sống tuyệt vời của mình”, Cooper nói trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News.


Việc tái tạo văn phòng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Litva nơi Chiune Sugihara cấp ‘thị thực suốt đời’ được trưng bày tại Nhà tưởng niệm Chiune Sugihara ở Yaotsu, tỉnh Gifu. (Mainichi)

Mặc dù biết bố chồng mình có thể nói tiếng Nhật và tiếng Trung và ông sống ở cả hai quốc gia, nhưng cô không biết Sugihara là ai cho đến khi chồng cô, Leonard Rosen, nhận được đồng xu Chính nghĩa giữa các quốc gia cho thấy Sugihara đã được Israel công nhận. với tư cách là người đã cứu người Do Thái.

“Tôi phải làm gì đó để giúp câu chuyện ở nước ngoài bởi vì mặc dù có lẽ ở Nhật Bản, câu chuyện này đã khá nổi tiếng, nhưng tôi nghĩ trên hầu hết thế giới thì không.”

Bố chồng của cô, Irving Rosen, và anh trai Henry của ông đã đi từ Kaunas đến Moscow, sau đó đi Đường sắt xuyên Siberia đến Vladivostok, nơi họ đi thuyền đến Tsuruga ở tỉnh Fukui trên bờ biển Nhật Bản.

Họ sống một thời gian ngắn ở Kobe trước khi chuyển đến Thượng Hải. Cuối cùng họ định cư ở New York sau khi không xin được thị thực vào Israel.

Dàn nhạc đã biểu diễn Bản giao hưởng số 6 “Vessels of Light” vào tháng 11 ở Kaunas và tháng trước ở Praha. Tác phẩm được ủy quyền bởi Yad Vashem, Trung tâm Tưởng niệm Holocaust Thế giới ở Jerusalem và Hiệp hội Yad Vashem Hoa Kỳ.

David Halpern, một đại lý bất động sản 73 tuổi đến từ New Jersey, cho biết: “Tôi vô cùng ngưỡng mộ một người đàn ông như thế này, người đã mạo hiểm mạng sống của mình để cứu hàng ngàn người Do Thái.

“Tên của anh ấy nên được truyền bá rộng rãi hơn bởi vì bạn có rất nhiều người xấu trên thế giới. Thật tốt khi có một người tốt như vậy để chống lại tất cả bóng tối này”, Halpern nói.

Nobuki Sugihara, con trai 74 tuổi của nhà ngoại giao, nói, “Tôi rất biết ơn vì buổi hòa nhạc này đã được tổ chức.”

Dàn nhạc trước đó đã lên kế hoạch biểu diễn ở Moscow và St. Petersburg, nằm trên tuyến đường mà những người tị nạn Do Thái sử dụng để chạy trốn Đức quốc xã, nhưng các buổi hòa nhạc đã bị hủy bỏ do Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Sugihara tăng cường phê duyệt thị thực quá cảnh cho những người tị nạn Do Thái cần chạy trốn khỏi châu Âu qua Nhật Bản. Theo nghiên cứu gần đây, số người được Sugihara cứu có thể lên tới vài nghìn người, mặc dù các ước tính trước đây từ lâu đã đưa ra con số khoảng 6.000 người.

Từ khóa: Buổi hòa nhạc của Hoa Kỳ vinh danh nhà ngoại giao Nhật Bản thời chiến đã cứu những người tị nạn Do Thái

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like