Cá đực Mỹ Latinh có ‘lòng trắc ẩn’ với bạn tình: Du học Nhật Bản

Bức ảnh này được cung cấp bởi Đại học Thành phố Osaka cho thấy một cichlid nam bị kết án.

OSAKA – Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng những con đực của một loài cá sống một vợ một chồng có “lòng trắc ẩn” đối với bạn tình của chúng.

Các cặp cá cichlid, một loài cá nhỏ, sống một vợ một chồng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, được biết là thường nuôi con non cùng nhau. Nhưng các thí nghiệm của một nhóm các nhà nghiên cứu Đại học Thành phố Osaka và những người khác đã phát hiện ra rằng loài cichlid đực cũng thể hiện lòng trắc ẩn bằng cách chia sẻ thức ăn với bạn tình nữ của chúng. Nhóm nghiên cứu cũng xác nhận rằng cá đực có hành động ác cảm với cá đực đối thủ bằng cách không cho chúng ăn.

Ngoài con người, các hành vi tương tự đã được xác nhận ở một số loài linh trưởng đồng loại bao gồm cả tinh tinh, nhưng khám phá mới dường như là lần đầu tiên ở một loài cá.

Trong các thí nghiệm, hai ngăn có cửa được thiết lập trong một bể nước với một con cá đực trong đó. Khi nó bơi vào một ngăn để ăn thức ăn, “vợ” của nó trong bể có thể nhìn thấy qua một vách ngăn trong suốt cũng được cho thức ăn; ngược lại, nếu cá đực ăn thức ăn ở ngăn khác, cá cái không được cho thức ăn. Các nhà nghiên cứu đã sắp xếp như sử dụng các mẫu khác nhau cho hai cửa ngăn để cá đực có thể nhận dạng chúng. Các thí nghiệm được tiến hành trên 12 cặp cá, chín lần một ngày, mỗi lần 10 ngày.

Trong ba ngày đầu, cá đực chọn cả hai ngăn gần như bằng nhau. Nhưng sau ngày thứ tư, chúng dần dần đi đến việc chọn ngăn và kết quả là đối tác của chúng cũng được cho ăn. Trong ba ngày cuối cùng, trung bình những con đực chọn ngăn đồng phối 92% thời gian.

Khi không có con cá nào được thả vào bể liền kề có thể nhìn thấy qua vách ngăn, 12 con đực – gần như tất cả đều được sử dụng trong thí nghiệm trước đó – bơi vào hai ngăn với tốc độ gần như bằng nhau.

Shun Satoh, một nhà nghiên cứu đến thăm tại Đại học Thành phố Osaka, giải thích, “Nếu bạn cái ăn thức ăn, các cặp đôi sẽ khỏe hơn; chẳng hạn, chúng đẻ ra nhiều trứng hơn. Con đực học cách (lấy thức ăn cho bạn tình) và chọn Để làm việc đó.”

Ngược lại, khi một con cá đực được thả vào bể đối diện, những con đực trong bể thí nghiệm bơi vào ngăn để cho “đối thủ” ăn ít thường xuyên hơn – chỉ 27% thời gian trung bình trong ba ngày cuối cùng của thí nghiệm.

Khi một con cá cái không xác định được đưa vào bể đối diện, cá đực chuyển sang ngăn để chúng ăn 73% thời gian trong ba ngày cuối cùng, nhưng tỷ lệ giảm xuống còn 26% khi bạn tình của chúng ở gần đó. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng có thể những con đực đang tránh bị bạn tình từ chối vì “lừa dối”, hoặc những con đực coi những con cái không quen biết đang xâm phạm lãnh thổ của các cặp đôi.

Satoh nói, “Chúng (những con đực) xác định những con khác và hành động theo tình huống.” Ông nói thêm, “Lòng từ bi” của con người có thể bắt nguồn từ cá. ”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí trực tuyến Nature Communications của Anh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoshi Kondo, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường Osaka)

Từ khóa: Cá đực Mỹ Latinh có ‘lòng trắc ẩn’ với bạn tình: Du học Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like