Cá, gạo ở Fukushima vẫn chật vật vượt qua nỗi lo của người tiêu dùng

Nobuyasu Igari, một nông dân 38 tuổi, đứng trên cánh đồng lúa của mình ở Naraha, tỉnh Fukushima, vào ngày 19 tháng 1 năm 2021. (Kyodo)

FUKUSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Sản xuất nông nghiệp và thủy sản của tỉnh Fukushima vẫn chưa phục hồi như trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân một thập kỷ trước, với những người trong ngành công nghiệp địa phương vẫn đang vật lộn để vượt qua ảnh hưởng uy tín mà sản phẩm của họ được duy trì.

Tổng cộng 17.298 ha đất nông nghiệp xung quanh nhà máy tê liệt ở tỉnh đông bắc Nhật Bản đã bị bỏ hoang sau thảm họa hạt nhân gây ra bởi trận động đất 9,0 độ richter và trận sóng thần tiếp theo vào ngày 11 tháng 3 năm 2011.

Đây là sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986.

Nhiều nông dân đã buộc phải rời bỏ đất đai của họ vì nó bị nhiễm phóng xạ, một số không bao giờ quay trở lại sau khi lánh nạn sau thảm họa. Đến tháng 3 năm 2020, chỉ 32,2% diện tích đất canh tác bị bỏ hoang ở 12 trong số các thành phố của Fukushima bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng hạt nhân, theo chính quyền tỉnh.

Gạo vẫn là sản phẩm chính của Fukushima, vẫn chiếm khoảng 40% doanh số bán hàng nông nghiệp, nhưng nó không còn là nguồn tài nguyên có nhu cầu như trước đây nữa khi mà các khách hàng đang tránh xa do lo ngại về bức xạ.

Giá gạo trồng ở Fukushima thấp hơn tới 10% so với mức trung bình ở Nhật Bản trong năm tài chính 2014.

Nó vẫn rẻ hơn 2,5% so với mức trung bình cả nước trong năm tài chính 2018, dữ liệu mới nhất hiện có, theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản.

Trong một nỗ lực để khắc phục thiệt hại về danh tiếng mà gạo của khu vực phải chịu đựng, chính quyền tỉnh Fukushima sẽ bắt đầu bán rộng rãi một giống mới vào mùa thu này sau 14 năm phát triển. Tỉnh tuyên bố nó có chất lượng cao và tự hào có hương vị được cải thiện.

Nobuyasu Igari, 38 tuổi, một nông dân ở Naraha, phía nam nhà máy hạt nhân bị tàn phá và khu vực này cho biết: “Tôi rất có động lực để trồng lúa mới, vì Fukushima chưa có giống lúa riêng để đại diện cho tỉnh. tất cả cư dân tạm thời buộc phải sơ tán sau thảm họa hạt nhân.

Ông nói thêm: “Nông dân sẽ được hưởng lợi vì lúa mới sẽ bán được giá cao hơn. Trong đợt bán hàng bắt đầu từ mùa thu năm ngoái tại một số cửa hàng hạn chế, 2 kg giống lúa mới có tên “Fuku Warai” (Nụ cười của sự may mắn) đã thu về 1.728 yên (16 USD), cao gấp đôi so với các giống lúa khác của Fukushima.

Chỉ có gạo vượt qua các cuộc kiểm tra phóng xạ mới được chuyển đến từ tỉnh.

Ngành thủy sản ở Fukushima vẫn đang trong quá trình phục hồi sau tác động của sự cố hạt nhân. Hoạt động đánh bắt ngoài khơi của tỉnh được tiếp tục vào tháng 6 năm 2012 trong một khu vực đại dương hạn chế trên cơ sở thử nghiệm.

Cơ quan cấp tỉnh của các hợp tác xã ngư nghiệp địa phương tiếp tục kiểm tra sản phẩm đánh bắt của họ để đảm bảo chúng an toàn cho việc tiêu thụ trong bối cảnh lo ngại phóng xạ kéo dài, nhưng sản lượng đánh bắt hàng năm vào năm 2020 vẫn thấp hơn 20% so với năm 2010, một năm trước thảm họa hạt nhân. .

Nó cho biết các điều kiện để nối lại hoàn toàn các hoạt động đánh bắt sẽ được đáp ứng trong tương lai gần, nhưng có những lo ngại rằng sản lượng đánh bắt tăng đột biến có thể đẩy giá cá xuống.

Một vấn đề đau đầu khác đối với ngư dân địa phương là vấn đề làm thế nào để xử lý một lượng lớn nước nhiễm phóng xạ được lưu trữ kể từ vụ tai nạn trong các bồn chứa trong khuôn viên của nhà máy Fukushima.

Nước được sử dụng để làm mát các lò phản ứng bị tê liệt, nơi bị chảy lõi. Sau khi sử dụng, nước bị ô nhiễm sẽ đi qua một hệ thống lọc để loại bỏ các chất phóng xạ khác nhau, ngoài tritium rất khó tách ra khỏi nước.

Chính phủ khẳng định rằng sẽ không có thiệt hại nào đối với môi trường nếu nước được đổ ra Thái Bình Dương ngoài khơi Fukushima sau khi bị pha loãng và khi mức tritium giảm xuống dưới mức giới hạn cho phép.

Nhưng nhiều ngư dân địa phương đã bày tỏ lo ngại về bất kỳ hoạt động xả thải nào có thể xảy ra, nói rằng nó có thể “một lần nữa tạo ra thiệt hại về danh tiếng.”

Từ khóa: Cá, gạo ở Fukushima vẫn chật vật vượt qua nỗi lo của người tiêu dùng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like