Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Nhật Bản Junko Yagami phản ánh về giải thưởng danh vọng gần đây

Junko Yagami, bên phải, chụp ảnh với đại diện của tổ chức, Janice DeLoatch, tại lễ trao giải Women Songwriters Hall of Fame. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Nhật Junko Yagami, người đã thu âm một loạt hit nhạc pop sau khi ra mắt ở tuổi 20, đã hoạt động ở Hoa Kỳ hơn 30 năm. Dưới đây, cô phản ánh về một giải thưởng mà cô vừa nhận được từ một tổ chức âm nhạc của Mỹ.

***

Tôi là người Nhật đầu tiên được giới thiệu vào “Hội trường danh vọng các nhà soạn nhạc nữ”, được tổ chức âm nhạc cùng tên có trụ sở tại Washington, DC lựa chọn.

Nhóm này được thành lập vào năm 2021 để hỗ trợ các nhạc sĩ nữ, và mặc dù đây mới chỉ là năm thứ hai một phụ nữ được bình chọn vào đại sảnh danh vọng, tôi đã được giới thiệu cùng với các nghệ sĩ nổi tiếng như Roberta Flack vào năm ngoái, Gloria Estefan và Jody Watley. năm. Tôi rất vui.

Nhưng, giống như tất cả độc giả của tôi, tôi nghĩ, “Tại sao lại là tôi?” Tôi muốn hỏi lý do, nhưng vì tôi có một buổi hòa nhạc ở tỉnh Miyazaki vào ngày 28 tháng 8, ngày diễn ra lễ trao giải theo lịch trình, nên tôi đã không thể tham dự. Vì vậy, tôi đã liên hệ với đại diện của tổ chức, Janice DeLoatch, và cô ấy nói rằng nếu tôi có thể đến Washington, DC, cô ấy có thể trao giải trước cho tôi.

Tôi ngay lập tức sắp xếp một chuyến bay đến Washington, DC Khi tôi đến, Janice chào đón tôi với vòng tay rộng mở. Tại bảo tàng nơi tổ chức lễ trao giải, trang phục, nhạc cụ và kỷ vật của những người đoạt giải năm trước được trưng bày. Tôi cũng đã tặng hai cuốn album và một bộ trang phục tôi đã mặc tại một buổi hòa nhạc ở Mỹ, được làm từ kimono.

Tôi đã nhận được giấy chứng nhận và chiếc cúp thủy tinh tại lễ trao giải riêng của mình, còn tôi và Janice thì chuyển sang một căn phòng khác. Tôi không thể rời đi mà không tìm hiểu lý do tại sao giải thưởng lại được trao cho tôi, để tôi có thể tiếp tục ca hát trong phần đời còn lại của mình. Janice nói với tôi rằng năm nay họ đã quyết định chọn một nhạc sĩ nữ đến từ châu Á, nhưng tôi không phải là một trong ba người lọt vào vòng chung kết. “Cái gì? Vậy thì tại sao?” Tôi thậm chí còn khó hiểu hơn.

Sau đó, Janice mỉm cười một chút và bắt đầu câu chuyện bất ngờ sau: Một trong những thành viên hội đồng tuyển chọn là Lasse Lehtonen, một giáo sư tại Đại học Helsinki ở Phần Lan, người nghiên cứu về âm nhạc Nhật Bản. Giáo sư đã xem buổi biểu diễn của bạn ở Tokyo vào năm 2018 và giới thiệu bạn với tôi, nói rằng giọng hát, lời bài hát và bài hát độc đáo của bạn khiến bạn trở thành một nghệ sĩ vượt qua mọi biên giới và thế hệ.

Các thành viên của ban tuyển chọn sau đó đã nghe nhạc của tôi và xem một đoạn video về buổi hòa nhạc gần đây của tôi. Janice giải thích với tôi rằng giáo sư đã đúng và tôi chỉ như một “quả cầu lửa” trên sân khấu, và mọi người đã đồng ý chọn tôi.

Chính nước Mỹ đã dạy tôi sống hết mình với bản sắc riêng và tầm quan trọng của sự đa dạng. Kể từ khi trở lại sân khấu âm nhạc vào năm 2011, tôi đã quyết định sáng tác và hát những ca khúc mà chỉ mình tôi có thể làm được, không chạy theo xu hướng. Tôi đã cố gắng hết sức để mang những gì tốt nhất của ngày hôm đó lên sân khấu, bất kể khán giả đông hay ít. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều đó sẽ dẫn đến một giải thưởng. Tôi vô cùng hạnh phúc khi biết rằng bài hát hiện tại và màn trình diễn trên sân khấu của tôi được đánh giá cao, chứ không phải những bài hit cũ của tôi như “Mizuiro no Ame” hay nhạc “city pop” của thập niên 80 hiện đang phổ biến trở lại ở Mỹ.

Tôi đã luôn nói rằng tôi sẽ hát trong suốt quãng đời còn lại của mình. Tôi chưa bao giờ có ý định nói điều này nửa vời, nhưng giải thưởng này càng khiến tôi cảm thấy tự tin rằng “Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm như vậy, và rằng tôi có thể làm như vậy.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Junko Yagami)

***

Junko Yagami là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ sinh ra ở thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản. Yagami đã ra mắt ca hát chuyên nghiệp vào sinh nhật lần thứ 20 của mình với một bản nhạc có tựa đề “Omoide wa Utsukushisugite” (Những kỷ niệm quá đẹp). Cô có rất nhiều bài hát nổi tiếng trong đó có “Mizuiro no Ame” (Sky blue rain). Cô chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1986 và tiếp tục sự nghiệp sân khấu của mình ở Nhật Bản vào năm 2011.

Từ khóa: Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Nhật Bản Junko Yagami phản ánh về giải thưởng danh vọng gần đây

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like