Các bà mẹ đang làm việc ở Nhật Bản phải đối mặt với những thách thức trong việc đảm bảo các điểm chăm sóc trẻ em ban ngày trong bối cảnh virus

Phòng mẫu giáo Aeru, nơi các bậc cha mẹ đang chật vật tìm chỗ gửi trẻ tại các trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày, được nhìn thấy ở thành phố Settsu, tỉnh Osaka, vào ngày 24 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Ryoichi Mochizuki)

OSAKA – Các bậc cha mẹ ở Nhật Bản, những người làm chủ sở hữu duy nhất và nhân viên tự do đã phải vật lộn để tìm các cơ sở chăm sóc ban ngày cho con cái của họ giữa cuộc khủng hoảng coronavirus.

Những trường hợp như vậy bao gồm một người mẹ đã gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa nhiệm vụ nuôi dạy con cái và công việc do những thay đổi mạnh mẽ của hoàn cảnh xung quanh công việc kinh doanh của cô ấy vào khoảng thời gian đứa trẻ chào đời. Bất chấp sự phổ biến của các phương thức làm việc từ xa, một cá nhân khác đã gặp khó khăn khi đi đến một không gian làm việc được bảo đảm bên ngoài nhà của cô ấy, vì việc lựa chọn làm việc tại nhà khiến cô ấy gặp bất lợi trong quá trình sàng lọc để đảm bảo vị trí tại nhà trẻ.

Mainichi Shimbun đã lắng nghe một số bà mẹ đang đi làm than thở về sự sụp đổ trong kế hoạch thực hiện trước khi sinh con, cũng như những tiếng nói yêu cầu cải thiện có hệ thống.Aeru, một phòng dưỡng lão đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các bậc cha mẹ đang đi làm, được nhìn thấy trong bức ảnh này do tổ chức phi lợi nhuận Working Mam cung cấp.

Asuna Morita, 23 tuổi, cư dân thành phố Settsu, tỉnh Osaka, làm việc tại một thẩm mỹ viện, đã phản ánh về tình trạng của mình và nói: “Chi phí cho con tôi đi giữ trẻ ban ngày đã vượt quá thu nhập của tôi và tôi đã bị thua lỗ”.

Với sự quan tâm đến lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, từ năm 2019, Morita nhận nhiệm vụ thu hút khách hàng đến cửa hàng, thực hiện điều trị và quản lý thông tin khách hàng với tư cách là chủ sở hữu duy nhất. Trước khi sinh con trai vào tháng 2 năm 2020, cô đã chuẩn bị một dự án hướng đến các bà mẹ và lên kế hoạch tăng lượng khách hàng tại cửa hàng của mình.

Morita trở lại công việc của mình và làm việc mỗi tuần một lần từ khoảng tháng 6, và để lại cho con trai một phòng mẫu giáo ở thành phố hợp tác với cửa hàng của cô. Nguồn thu nhập của cô ấy là hoa hồng, và mặc dù cô ấy đã tăng khối lượng công việc của mình lên bốn hoặc năm ngày một tuần từ khoảng tháng 11, hoàn cảnh đã chứng kiến ​​sự thay đổi hoàn toàn sau “làn sóng thứ ba” của coronavirus. Khi ít người ra ngoài hơn, việc tiếp cận khách hàng trên đường phố trở nên khó khăn và những người thường xuyên mua sắm cũng bỏ đi vì họ đang “gặp khó khăn về tài chính”. Chỉ còn lại vài tờ 10.000 yên (khoảng 92 USD) sau khi trừ đi các khoản chi phí bán hàng. Mối quan tâm ngày càng lớn sau khi việc thu hút khách hàng trên đường phố trở nên bất khả thi sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố vào tháng 1 năm 2021.

Morita đã nộp đơn vào một trung tâm chăm sóc ban ngày được ủy quyền khi cô tăng ngày làm việc, nhưng được thông báo vào cuối tháng Giêng rằng cô đã không thành công trong việc đảm bảo một chỗ cho con mình. Cô ấy đã bị sốc rất nhiều, và đánh đập bản thân đến nỗi cô ấy tự hỏi tại sao mình lại có một đứa con ngay từ đầu. Cơ sở giữ trẻ ban ngày có thời gian nộp đơn thứ hai cách nhà cô 30 phút đi xe đạp, điều này giới hạn thời gian làm việc.

Sau khi cân nhắc về việc nên tiếp tục hay bỏ việc, cô ấy đã nói chuyện với người quản lý của cửa hàng vào khoảng đầu tháng Hai. Mặc dù cô ấy bày tỏ mong muốn “làm việc thậm chí một lần một tuần”, cô ấy đã được cho biết, “Nó sẽ không hiệu quả trừ khi bạn làm việc ba lần một tuần”, và bị thuyết phục nghỉ việc và “quay lại khi bạn đã sẵn sàng . ”Tomomi Nishitani, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Working Mam, được nhìn thấy trong hình ảnh do cô ấy cung cấp.

Morita sẽ bắt đầu làm việc toàn thời gian tại một quán ăn vào tháng Tư. Cô cũng có thể đảm bảo một chỗ cho con mình tại cơ sở giữ trẻ ban ngày sau khi nộp đơn đăng ký vòng hai. “Trọng lượng cuối cùng đã được nâng khỏi vai của tôi,” Morita nói. Tuy nhiên, cô ấy cũng nhấn mạnh, “Tôi sẽ không lo lắng như vậy nếu không có coronavirus. Tôi muốn (các cơ quan hành chính) tăng cường các điểm trông trẻ.”

Tiếng nói lo lắng của các bậc cha mẹ đi làm đã tràn ngập Aeru, căn phòng mẫu giáo không giấy phép ở thành phố Settsu, tỉnh Osaka, nơi Morita gửi con trai. Nhà trẻ cũng nhận trẻ từ cha mẹ trong một thời gian ngắn trước và sau khi sinh con và vào ban đêm, và 50-60 hộ gia đình sử dụng dịch vụ của nó.

Tomomi Nishitani, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Working Mam quản lý cơ sở này, cho biết “Chúng tôi đã nhận được một số lượng lớn yêu cầu từ những cá nhân không thể nhận được sự hỗ trợ từ cha mẹ ở những nơi xa giữa đại dịch coronavirus và các hộ gia đình không thể thiếu đang làm việc. Tôi nghĩ cần phải có một nơi để các bậc cha mẹ có thể tụ họp và chia sẻ những mối quan tâm của họ. ”

Một phụ huynh đang làm việc khác, Mizuki Hasegawa, 27 tuổi, là một nhà văn tự do sống ở thành phố Amagasaki, tỉnh Hyogo. Bà mẹ bốn con đã chọn cách đi làm dù chỉ có thể làm việc tại nhà, vì mục đích đảm bảo nhà trẻ để gửi con.

Vào mùa hè năm 2020, Hasegawa đã rất ngạc nhiên về các tiêu chí của thành phố khi cô đang nghiên cứu để đưa con trai của mình, sinh vào tháng 5, vào cùng một cơ sở giữ trẻ ban ngày được ủy quyền ở Amagasaki như ba đứa trẻ khác của cô. Theo hệ thống của Chính quyền thành phố Amagasaki, điểm cơ bản dành cho nhân viên toàn thời gian làm việc bên ngoài nhà là 100 điểm, trong khi điểm dành cho cha mẹ làm việc tại nhà là 80 điểm – ít hơn toàn bộ 20 điểm. Khoảng cách không thể được bắc cầu với các yếu tố khác.

Vì người phụ nữ đã là nhân viên văn phòng cho đến khi đứa con thứ ba của cô ấy đi giữ trẻ ban ngày, cô ấy không nhận thức được sự khác biệt về điểm giữa các vị trí làm việc. Cô đã cân nhắc việc gửi bốn đứa con của mình cho nhà trẻ, đồng thời viết các bài báo và tài liệu quan hệ công chúng cho các công ty ở nhà, trong khi rời khỏi nhà để đi họp và phỏng vấn.

Cô ấy đã trao đổi một hợp đồng với một không gian làm việc chung ở thành phố Osaka ngay sau khi cô ấy biết về hệ thống tích điểm và chỉ định nó là nơi làm việc của cô ấy “bên ngoài nhà”. Mặc dù cô ấy có thể để cả 4 đứa con ở cùng một nhà chăm sóc ban ngày, nhưng đổi lại, cô ấy phải tuân thủ thói quen đi lại từ nhà và nơi làm việc của mình trong khi cẩn thận để không bị nhiễm coronavirus.

“Theo hệ thống của thành phố, làm việc tại nhà được xem giống như các công việc phụ trong quá khứ và được cho là giúp dễ dàng nuôi dạy con cái, nhưng rất khó để tham gia các cuộc họp trực tuyến với khách hàng và làm các công việc khác khi còn trẻ. đang ở gần đây, “Hasegawa chỉ ra. Cô nói thêm, “Không phải nội dung công việc sẽ khác nhau tùy theo nơi bạn làm việc, và việc cải tổ phù hợp với thời đại là cần thiết.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kohei Takase, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Các bà mẹ đang làm việc ở Nhật Bản phải đối mặt với những thách thức trong việc đảm bảo các điểm chăm sóc trẻ em ban ngày trong bối cảnh virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like