Các bậc cha mẹ Nhật Bản cân nhắc ưu và khuyết điểm khi phê duyệt vắc xin cho trẻ em

Tiêm phòng hàng loạt COVID-19 được thực hiện cho thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi tại hội trường thành phố ở Ayase, tỉnh Kanagawa, vào ngày 27 tháng 8 năm 2021, trước khi họ trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có thể bắt đầu vào tháng 2 tại Nhật Bản, nhưng nhiều bậc cha mẹ và người chăm sóc vẫn đang tranh cãi về việc liệu họ có nên tiêm cho trẻ do lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng hay không.

Không giống như một số quốc gia khác, không có trường hợp tử vong do COVID-19 nào được báo cáo ở trẻ em trong độ tuổi cụ thể ở Nhật Bản, và hiếm khi trẻ nhỏ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng do coronavirus mới gây ra.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Hoa Kỳ, nơi đã bắt đầu tiêm chủng cho các nhóm tuổi, khuyến cáo những trẻ em đó nên tiêm chủng vì COVID-19 có thể khiến chúng bị ốm nặng, khiến chúng phải nhập viện và một số các trường hợp, các biến chứng do nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong.

Vì một số bậc cha mẹ ở Nhật Bản đang cảnh giác với các tác dụng phụ có thể xảy ra và lo sợ những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài có thể xảy ra của vắc-xin, nên sự hỗ trợ tỉ mỉ và cam kết của các cơ quan chức năng và các chuyên gia y tế được coi là chìa khóa để thúc đẩy việc tiêm chủng cho quần thể trẻ em.

Theo CDC, một số tác dụng phụ của vắc-xin bao gồm mệt mỏi, sốt và buồn nôn.

Các cơ quan y tế trên toàn thế giới, bao gồm cả bộ y tế Nhật Bản, phủ nhận những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài như khả năng sinh sản và các vấn đề sinh sản khác, vì RNA thông tin được giới thiệu bởi vắc xin của Pfizer Inc., dự kiến ​​sẽ là loại vắc xin đầu tiên được chấp thuận sử dụng đối với trẻ nhỏ trong nước, nhanh chóng bị xuống cấp trong vài ngày.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, vắc-xin không thể thay đổi DNA của con người vì mRNA thực hiện công việc của chúng bên ngoài nhân tế bào nơi DNA được lưu trữ, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Một phụ nữ khoảng 30 tuổi ở Tokyo cho biết cô đã do dự khi đưa con gái mình, một học sinh mẫu giáo, tiêm vắc xin vì lo ngại các tác dụng phụ vì người phụ nữ bị đau ngực sau khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

Nhưng gần đây cô ấy đã cảm thấy sự thay đổi trong tình cảm của công chúng đối với việc tiêm phòng cho trẻ em sau sự xuất hiện của biến thể Omicron, được coi là có khả năng lây truyền cao.

Cô nói: “Nếu bệnh lây lan, áp lực của bạn bè trong việc tiêm chủng cho trẻ em sẽ tăng lên. Tôi sợ rằng mình có thể bị chỉ trích nếu chần chừ”.

Theo Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, có tổng số 87.800 trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông và trung học phổ thông bị nhiễm coronavirus từ tháng 6 năm 2020 đến cuối tháng 11 năm 2021, hầu như không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Các ý kiến ​​của hội đồng bộ y tế về việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi vẫn còn nhiều chia rẽ, trong đó một số ý kiến ​​khẳng định quyền được tiêm chủng cần được đảm bảo, trong khi những người khác vẫn do dự trong việc thúc đẩy mạnh mẽ việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

Trong một cuộc khảo sát do Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Phát triển Trẻ em thực hiện, 55% học sinh tiểu học được hỏi cho biết các em muốn tiêm phòng, trong khi 38% nói rằng không.

“Tôi muốn tôn trọng sự lựa chọn của chính con mình sau khi tôi cung cấp cho nó thông tin bao gồm cả rủi ro, nhưng tôi cũng băn khoăn không biết nó có thể hiểu được bao nhiêu phần trăm”, một người đàn ông khoảng 30 tuổi ở Kyoto cho biết.

Con trai anh ấy sẽ nhập học một trường tiểu học vào mùa xuân tới.

Các giáo viên bắt đầu tự hỏi họ nên trả lời như thế nào khi học sinh hỏi họ về việc tiêm chủng, mặc dù sẽ không có cuộc tiêm chủng đại trà nào được thực hiện tại các trường học sau khi chính phủ chấp thuận việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

“Tôi hy vọng chính phủ sẽ tiết lộ đầy đủ thông tin để tất cả học sinh và gia đình các em có thể hiểu rõ tình hình và đưa ra lựa chọn thỏa đáng”, Harumi Okada, hiệu trưởng một trường tiểu học thành phố ở Osaka cho biết.

Các nhà phê bình và chuyên gia cho rằng điều quan trọng là phải ngăn ngừa trẻ em và cha mẹ bị kỳ thị về việc tiêm chủng hoặc không tiêm chủng.

Từ khóa: Các bậc cha mẹ Nhật Bản cân nhắc ưu và khuyết điểm khi phê duyệt vắc xin cho trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like