Các bác sĩ Nhật Bản kiện chính phủ vì yêu cầu sử dụng ID ‘My Number’

Một thiết bị quét thẻ ID “My Number” để biết tình trạng bảo hiểm y tế của một người, sử dụng nhận dạng khuôn mặt hoặc mã PIN, được nhìn thấy. (Mainichi/Yuki Nakagawa)

TOKYO – Một hiệp hội bác sĩ lớn và những hiệp hội khác ở thủ đô Nhật Bản đã kiện chính phủ quốc gia vào ngày 22 tháng 2, yêu cầu tòa án xác nhận rằng các tổ chức y tế không cần phải giới thiệu hệ thống trực tuyến của chính phủ để kiểm tra tình trạng bảo hiểm của bệnh nhân bằng cách sử dụng thẻ ID cá nhân “My Number”. thay vì thẻ bảo hiểm của họ.

Tổng cộng có 274 người đã nộp đơn kiện do Hiệp hội Bác sĩ Y khoa Tokyo đứng đầu lên Tòa án Quận Tokyo. Các nguyên đơn lập luận rằng để yêu cầu các tổ chức y tế chấp nhận thẻ My Number, chính phủ cần sửa đổi Đạo luật Bảo hiểm Y tế, nhưng chính phủ chỉ sửa đổi một sắc lệnh cấp bộ, vi phạm Điều 41 của Hiến pháp quy định Quốc hội là cơ quan lập pháp duy nhất.

Các cơ sở y tế xác nhận tình trạng bảo hiểm của bệnh nhân bằng thẻ bảo hiểm y tế hoặc thẻ My Number. Vào tháng 9 năm 2022, chính phủ đã sửa đổi một sắc lệnh của bộ y tế để quy định rằng các cơ sở y tế phải thiết lập một hệ thống để kiểm tra tình trạng bảo hiểm y tế của thẻ My Number kể từ tháng 4 năm 2023.

Các nguyên đơn cho rằng mặc dù sắc lệnh cấp bộ dựa trên Đạo luật Bảo hiểm Y tế và chính phủ đã sửa đổi sắc lệnh để yêu cầu chấp nhận thẻ My Number, nhưng thay đổi này không được quy định trong luật. Chi phí lắp đặt hệ thống khoảng 700.000 yên (khoảng 5.190 USD), và các bác sĩ bao gồm cả các bác sĩ lớn tuổi dường như đang cân nhắc đóng cửa vì họ thấy khó đối phó với nó.

Các nguyên đơn cũng yêu cầu chính phủ bồi thường 100.000 yên (khoảng 740 USD) cho mỗi nguyên đơn, cho rằng quyền tự do tham gia các hoạt động y tế của họ đã bị xâm phạm.

Sau khi nộp đơn kiện, người đứng đầu Hiệp hội Hành nghề Y Tokyo Akio Suda tiết lộ ý định kêu gọi các hiệp hội hành nghề y khác ở Nhật Bản tham gia hành động. Anh ấy nói, “Nếu các bác sĩ lớn tuổi hiểu rõ về cộng đồng của họ đóng cửa, dịch vụ chăm sóc y tế địa phương sẽ kém đi. Những gì chính phủ đang làm là phá hủy dịch vụ chăm sóc y tế.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koji Endo, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Các bác sĩ Nhật Bản kiện chính phủ vì yêu cầu sử dụng ID ‘My Number’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like