Các bác sĩ vật lộn trong bối cảnh gia tăng bệnh nhân COVID đang hồi phục tại nhà ở Nhật Bản

Một bác sĩ kiểm tra một bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục tại nhà vào đêm ngày 13 tháng 1 trong bức ảnh này do công ty Fast Doctor có trụ sở tại Tokyo cung cấp.

TOKYO – Các chuyên gia y tế trên khắp Nhật Bản bao gồm các bác sĩ và dược sĩ đang gấp rút ứng phó với sự gia tăng mạnh về số lượng bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục tại nhà trong bối cảnh gia tăng đột ngột các trường hợp nhiễm coronavirus.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, hơn 100.000 bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục tại nhà ở Nhật Bản tính đến ngày 19 tháng 1 năm 2022 và Tokyo đánh dấu mức cao mới là 26.556 người đang hồi phục tại nhà vào ngày 23 tháng 1. Trong khi đó, Vào cuối năm 2021, Nhật Bản đã cấp phép khẩn cấp cho viên nén molnupiravir, được bán dưới tên thương hiệu Lagevrio, dưới dạng thuốc uống để điều trị những người có các triệu chứng COVID-19 nhẹ hoặc trung bình.

Tờ Mainichi Shimbun đã kiểm tra tình trạng hồi phục sức khỏe tại nhà của các bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh đơn thuốc đã được phê duyệt nhanh chóng.

Vào đêm ngày 13 tháng 1, Tiến sĩ Keiichi Ueyanagi, người đã đăng ký Fast Doctor, một nền tảng y tế có trụ sở tại Tokyo, cung cấp hỗ trợ y tế cho bệnh nhân đang hồi phục tại nhà, đã nhận được một yêu cầu khi anh ta đang lái xe trên đường cao tốc ở thủ đô. “Đây là yêu cầu tư vấn tại nhà từ trung tâm y tế công cộng. Sốt 38 độ C và không khó thở. Bệnh nhân đã được tiêm hai mũi vắc xin”, thông báo cho biết. Anh ta được thông báo rằng một người đàn ông ở độ tuổi 40 có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus. Khi bác sĩ đến nhà của người đàn ông ở Tokyo, anh ta cũng tiến hành xét nghiệm kháng nguyên đối với mẹ anh ta ở độ tuổi 70, người sống cùng anh ta. Cô ấy cũng cho kết quả dương tính ngay tại chỗ.

Ueyanagi đánh giá rằng người mẹ già có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng. “Có một loại thuốc coronavirus mới ra mắt gần đây. Nếu chúng ta sử dụng nó thì sẽ ổn chứ?” bác sĩ hỏi. Sau khi nói với người phụ nữ điều này, Ueyanagi quyết định kê đơn molnupiravir. Vì chính phủ Nhật Bản chỉ bảo đảm một số lượng hạn chế thuốc từ một công ty dược phẩm, Ueyanagi không thể giao thuốc tại chỗ cho cô ấy và thay vào đó, dường như đã gửi nó qua đường bưu điện cho cô ấy vào ngày 15 tháng 1.

Một đại diện quan hệ công chúng của Fast Doctor nhận xét, “Các cuộc tư vấn liên quan đến việc khám bệnh tại nhà của bác sĩ đã tăng lên khoảng 15 lần so với con số được ghi nhận vào tháng trước, chỉ trong vòng 20 ngày đầu năm 2022.” Họ bày tỏ cảm giác khủng hoảng, nói rằng, “JBAH đã chứng kiến ​​những bệnh nhân phải nhập viện và thở oxy.”

Các dược sĩ cũng đã nỗ lực cung cấp thuốc trực tiếp đến nhà của những bệnh nhân đang hồi phục. Sogo Medical Co. đang xử lý molnupiravir tại hơn 200 trong số hơn 700 nhà thuốc mà công ty điều hành trên toàn quốc. Tổng cộng 64 đơn thuốc uống đã được phát hành vào sáng ngày 21 tháng 1. Tsuzumi Aoyagi, 32 tuổi, dược sĩ tại chi nhánh Higashi-Ikebukuro của Sogo Medical, lần đầu tiên giao thuốc uống đến nhà một phụ nữ đang hồi phục. bệnh nhân trong tháng này. Aoyagi đặt thuốc vào hộp thư của nhà cô, cách tiệm thuốc khoảng 10 phút đi bộ, sau đó nói chuyện điện thoại với cô để kiểm tra xem thuốc đã đến chưa và giải thích cách uống. Bệnh nhân phải bắt đầu sử dụng thuốc trong vòng năm ngày kể từ khi các triệu chứng phát triển, và Aoyagi nói, “JBAH sẽ giao thuốc tận nơi theo ý muốn để bệnh nhân của mình uống thuốc kể từ ngày JBAH kê đơn, nếu có thể.”

Koji Maruyama, một bác sĩ tại Call Doctor, một công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên cung cấp dịch vụ y tế tại nhà vào ban đêm và ngày lễ, cũng đã kê đơn thuốc molnupiravir cho sáu bệnh nhân vào ngày 20 tháng 1. “Tình hình thuận lợi hơn so với khi không có thuốc. cho bệnh nhân đang hồi phục tại nhà, ”ông nói. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng, “Dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, chỉ riêng loại thuốc này không đủ tác động để ngăn chặn các chủng trên hệ thống y tế.”

Về nguồn cung cấp, ông nhận xét: “Hiện tại, nhiều bệnh nhân là những người trẻ tuổi, không có tình trạng sức khỏe sẵn có. Một vài người được kê đơn thuốc mỗi ngày và JBAH không phải đối mặt với bất kỳ sự thiếu hụt nào, nhưng nếu bệnh lây lan sang người cao tuổi, JBAH có thể hết nguồn cung cấp. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayuki Kanamori, Phòng Tin tức Thành phố Tokyo, và Naomi Hayashi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các bác sĩ vật lộn trong bối cảnh gia tăng bệnh nhân COVID đang hồi phục tại nhà ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like