Các bên ở Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng viện trợ trẻ em, nhưng nhiều hơn số tiền cần thiết

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái và Seiko Noda, phải, Bộ trưởng phụ trách chính sách trẻ em, đến thăm một nhà hàng được thiết kế để phục vụ đồ ăn rẻ hoặc miễn phí cho trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp vào ngày 12 tháng 10 năm 2021, tại Tokyo. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các chiến dịch của các đảng chính trị Nhật Bản cho cuộc bầu cử Hạ viện vào Chủ nhật tới đã nhấn mạnh hỗ trợ tăng cường cho trẻ em, với các hộ gia đình nuôi dạy trẻ bị đại dịch coronavirus tàn phá, nhưng các chuyên gia cho rằng hỗ trợ nên vượt ra ngoài hỗ trợ tài chính và đảm bảo sự cải thiện của các dịch vụ liên quan.

Nhiều biện pháp hỗ trợ trẻ em đã được cả đảng cầm quyền và phe đối lập đưa ra trong quá trình vận động tranh cử, chẳng hạn như giáo dục đại học miễn phí, thành lập cơ quan chính phủ để giải quyết toàn diện các vấn đề về trẻ em và cam kết của Komeito về khoản thanh toán một lần 100.000 yên ( $ 880) cho mỗi trẻ em từ 18 tuổi trở xuống.

Trong khi các chuyên gia hoan nghênh những cam kết như vậy, đề cập đến chi tiêu công quốc tế thấp của Nhật Bản cho các lợi ích gia đình và giáo dục cũng như tỷ lệ trẻ em nghèo tương đối cao, họ cho rằng các bước mà các bên đưa ra là không đủ để cải thiện môi trường nuôi dạy trẻ em khắc nghiệt ở nước này.

“Ở Nhật Bản, việc nuôi dạy con cái có xu hướng được coi là một vấn đề riêng tư vì về cơ bản nó dựa vào sự tự lực hoặc tương trợ trong cộng đồng. Nhưng hiện nay cần nhiều sự hỗ trợ hơn của khu vực công khi các gia đình nhỏ hơn và mạng lưới cá nhân của cha mẹ để được giúp đỡ thu nhỏ lại, ”Mayumi Sato, giáo sư tại Đại học Shukutoku Junior College cho biết.

Chuyên gia phúc lợi cho biết: “Tăng chi hỗ trợ trẻ em là điều quan trọng, nhưng chất lượng dịch vụ dành cho trẻ em cũng cần được nâng cao,” chuyên gia phúc lợi cho biết, đề cập đến việc thiếu nguồn lực và hệ thống phân tán để giải quyết các vấn đề bao gồm lạm dụng trẻ em và trợ giúp trẻ em khuyết tật.

Kaoru Suetomi, giáo sư quản lý giáo dục tại Đại học Nihon, cho biết đại dịch và việc đóng cửa trường học liên quan đã phơi bày “hình phạt trẻ em” của Nhật Bản, thiệt thòi về lương mà các bà mẹ đi làm phải đối mặt, những người đầu tiên trong số những người lao động không thường xuyên bị mất việc làm trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe. .

Bà chỉ ra rằng các đảng phái chính trị đã chạy đua để cam kết tăng cường hỗ trợ trẻ em trong thời gian này khi các vụ lạm dụng trẻ em và các vụ tự tử ở thanh niên đã đạt mức tồi tệ nhất ở Nhật Bản trong thời kỳ đại dịch.

“Chìa khóa cho sự thay đổi thực sự là làm thế nào chúng ta có thể giảm số lượng thành viên Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đặc biệt là nam giới, những người không thân thiện với trẻ em”, Suetomi nói. Lưu ý rằng cam kết tranh cử của LDP thiếu các chi tiết cụ thể về hỗ trợ trẻ em, bà nói thêm rằng các cử tri cần phải kiểm tra lập trường cá nhân của các ứng cử viên LDP.

Ví dụ, Seiko Noda, Bộ trưởng phụ trách vấn đề tỷ lệ sinh giảm của Nhật Bản, đã dẫn đầu các chính sách liên quan đến trẻ em, bày tỏ sự háo hức về việc sớm ra mắt cơ quan chính phủ mới điều phối các chính sách về trẻ em. Nhưng người đứng đầu chính sách LDP Sanae Takaichi dường như “lạnh lùng với (hỗ trợ) trẻ em”, Suetomi nói.

Việc thiếu các chi tiết cụ thể trong cam kết tranh cử của LDP thể hiện sự phản kháng trong đảng từ các lực lượng không thân thiện với trẻ em bao gồm cả Takaichi, nhưng chính sách của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào cách LDP vận hành trong cuộc bầu cử sắp tới, vì đảng cần thu hút cử tri trước Hạ viện Cô ấy nói thêm rằng cuộc thi thành viên hội đồng vào mùa hè tới.

Các đảng lớn khác bao gồm Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đang kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ hơn, với cam kết tăng gấp đôi ngân sách của đất nước cho trẻ em, tăng trợ cấp trẻ em, mở rộng giáo dục và học bổng miễn phí.

Nhật Bản đã chi khoảng 1,8% tổng sản phẩm quốc nội của mình cho lợi ích gia đình, thấp hơn mức trung bình của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế khoảng 2,3% và bỏ xa Pháp, đứng đầu bảng xếp hạng với 3,6%, theo dữ liệu từ năm 2017 trở về sau.

Trong số 37 quốc gia OECD có thể so sánh, Nhật Bản xếp cuối bảng về lượng tài sản quốc gia được chi cho các cơ sở giáo dục trong năm 2018.

Với việc cả Komeito, đồng minh cấp dưới của LDP và Đảng Cộng sản Nhật Bản đang nhắm tới việc mở rộng chương trình giáo dục đại học miễn phí cho khoảng một nửa số sinh viên, sinh viên đại học Nhật Bản sẽ có động lực để đi bỏ phiếu, giáo sư Đại học Nihon cho biết.

Ở Nhật Bản, những người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện bỏ phiếu theo thay đổi lập pháp năm 2015, hạ độ tuổi bỏ phiếu tối thiểu từ 20.

Trong cuộc bầu cử hạ viện trước đó vào năm 2017, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở những người ở độ tuổi 20 ở mức 33,85%, thấp hơn tổng mức trung bình là 53,68%, trong khi 40,49% của những người 18 và 19 tuổi đã đi bỏ phiếu.

Đối với trợ cấp tiền mặt cho các hộ gia đình có trẻ em, Sato cho biết khoản thanh toán này là quan trọng nhưng nhấn mạnh sự cần thiết của chính phủ để phân bổ ngân sách để liên tục cung cấp các dịch vụ toàn diện cho các bậc cha mẹ và trẻ em đang gặp khó khăn.

Suetomi cho biết trong khi tác động đến trẻ em của việc phát 100.000 yên của Komeito sẽ bị hạn chế và việc thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ vĩnh viễn dưới dạng phụ cấp và giáo dục miễn phí sẽ được mong muốn hơn, việc nhắm mục tiêu vào các hộ gia đình có con nhỏ sẽ có ý nghĩa vì tỷ lệ tiết kiệm của họ thấp hơn.

“Ở Nhật Bản, những người nuôi con nhỏ từ 4 tuổi trở xuống phải đối mặt với tình trạng tài chính nghiêm trọng nhất do chính sách phân phối lại thu nhập thất bại. Đất nước cần mở rộng mạnh mẽ phụ cấp trẻ em cho nhóm đối tượng này để giảm nghèo trẻ em”, Suetomi nói.

Tỷ lệ nghèo trẻ em của Nhật Bản ở mức 13,5% vào năm 2018, cao hơn so với các nước công nghiệp phát triển lớn khác. Tỷ lệ nghèo trong các hộ gia đình đơn thân đặc biệt cao, đạt 48,1%.

Suetomi cảnh báo chống lại bất kỳ động thái nào của LDP nhằm cắt giảm thêm phạm vi bảo hiểm của chương trình trợ cấp trẻ em hiện tại.

Chính phủ của cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định bãi bỏ quy định hàng tháng 5.000 yên / trẻ em dưới 15 tuổi đối với các hộ gia đình có chủ hộ hàng năm kiếm được 12 triệu yên trở lên, bắt đầu từ tháng 10 năm 2022, để đảm bảo ngân quỹ tăng các cơ sở giữ trẻ ban ngày.

Ban đầu, đảng này đã tranh luận về kế hoạch giới hạn người nhận đối với các hộ gia đình bao gồm các cặp vợ chồng có tổng thu nhập hàng năm dưới 7 triệu yên.

Suetomi nói: “Nếu chúng ta để LDP thắng cuộc bầu cử này và giao cho nó một nhiệm vụ, thì (chính sách hỗ trợ trẻ em) sẽ bị đẩy theo hướng nguy hiểm. Tôi muốn những người trẻ tuổi đi bỏ phiếu” để ngăn chặn tình trạng như vậy.

Từ khóa: Các bên ở Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng viện trợ trẻ em, nhưng nhiều hơn số tiền cần thiết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like