Các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của Nhật Bản đã ảnh hưởng đến việc đặt chỗ của nghệ sĩ tại lễ hội Fuji Rock, số lượng khách

Tomoaki Ishitobi, giám đốc của Smash Corp., phản ánh về việc tổ chức Lễ hội nhạc rock Fuji trong đại dịch vi-rút corona, tại địa điểm tổ chức lễ hội Asagiri Jam 2022 ở Fujinomiya, tỉnh Shizuoka, vào ngày 8 tháng 10 năm 2022. Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh giữa những đám mây. (Mainichi/Naoki Irie)

FUJINOMIYA, Shizuoka – Lễ hội nhạc rock Fuji nổi tiếng thế giới của Nhật Bản đã chào đón các nghệ sĩ nước ngoài trở lại lần đầu tiên sau ba năm vào mùa hè này, sau khi sự kiện tháng 8 năm 2020 bị hủy bỏ do đại dịch vi-rút corona và phiên bản tháng 8 năm 2021 hạn chế các nghệ sĩ trong nước biểu diễn.

Nhưng trong khi nhà tổ chức Smash Corp. tìm cách đưa đội hình nghệ sĩ cho lễ hội vào tháng 7 năm 2022 càng gần mức trước đại dịch càng tốt, thì “chính sách đóng cửa của chính phủ Nhật Bản đã gây ra hậu quả theo nhiều cách,” Giám đốc Smash Corp, Tomoaki Ishitobi, cho biết. . Mặc dù sự kiện đã thực hiện các biện pháp chống COVID-19, nhưng “trận chiến không chỉ chống lại virus corona”, anh phàn nàn khi tiết lộ một số tình tiết hậu trường trong một cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội Fuji Rock mùa hè này gặp khó khăn ngay từ đầu. Thông thường, việc đặt chỗ cho các nghệ sĩ nước ngoài cho sự kiện năm sau sẽ diễn ra sôi nổi ngay sau khi lễ hội kết thúc. Và khi các cuộc đàm phán cho sự kiện năm 2022 lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 11 năm ngoái, về nguyên tắc, chính phủ đã cấm những người nước ngoài mới đến để đối phó với tình trạng lây nhiễm gia tăng với biến thể omicron của coronavirus. Mặc dù Nhật Bản đã nhiều lần tăng cường và nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới kể từ khi virus corona tấn công nước này, nhưng ngay sau khi thời gian cách ly 10 ngày đối với những người đến công tác được rút ngắn xuống còn ba ngày vào đầu tháng 11.

Tuy nhiên, Ishitobi và các đồng nghiệp của mình vẫn tiếp tục đàm phán với các nghệ sĩ nước ngoài. Tuy nhiên, khi các nhân viên giải thích rằng khán giả ở Nhật Bản đeo khẩu trang, một nghệ sĩ đã từ chối đến và nói rằng họ không thể hát trước mặt những người đeo khẩu trang. Ishitobi nhớ lại: “Có mâu thuẫn này với yêu cầu biểu diễn bình thường của các nghệ sĩ, nhìn vào khuôn mặt của đám đông.

— Không thể công bố diễn viên cho lễ hội 2022

Bên ngoài Nhật Bản, các động thái nới lỏng các biện pháp đối phó với COVID-19 đang tăng tốc vào năm 2021, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và các nước Châu Âu. Khi Lễ hội Âm nhạc và Nghệ thuật Thung lũng Coachella nổi tiếng thế giới được tổ chức trở lại ở California lần đầu tiên sau ba năm vào tháng 4 năm 2022, du khách không được yêu cầu đeo khẩu trang cũng như không phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Vì người Nhật từ lâu đã có xu hướng đeo khẩu trang trong mùa sốt cỏ khô và cúm nên không thể so sánh đơn giản với các thông lệ ở nước ngoài. Nhưng thời gian trôi qua, Ishitobi bắt đầu cảm thấy khoảng cách giữa Nhật Bản và nước ngoài ngày càng lớn.


Du khách đi qua cổng vào địa điểm tổ chức Lễ hội nhạc rock Fuji 2022 trong khi nhân viên thúc giục họ kiểm tra nhiệt độ và khử trùng tay, ở Yuzawa, tỉnh Niigata, vào ngày 30 tháng 7 năm 2022. (Mainichi/Naoki Irie)

Chính sách cách ly coronavirus của Nhật Bản cũng ảnh hưởng đến số lượng người tham gia lễ hội tại nhà. Khi vé cho lễ hội Fuji Rock tháng 7 năm 2022 được mở bán vào tháng 3 năm nay, Smash vẫn chưa thể công bố đội hình nghệ sĩ. Trong khi các nhà tổ chức cố gắng tổ chức sự kiện vào tháng 7, Ishitobi phỏng đoán rằng “mọi người không có đủ động lực để muốn ở lại qua đêm để đến lễ hội.” Khi làn sóng lây nhiễm thứ 7 quét qua đất nước, nhiều người cũng quyết định không đi vào phút chót.

Sự vắng mặt của khách du lịch trong nước, chiếm khoảng 10% tổng số người tham gia lễ hội trong những năm bình thường, cũng là một đòn giáng mạnh. Tổng số người tham dự Fuji Rock 2022 là 69.000 người, tăng gần gấp đôi so với 35.000 người của năm trước nhưng thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch là hơn 100.000 người mỗi năm.

Fuji Rock không phải là lễ hội âm nhạc ngoài trời lớn duy nhất bị bỏ mặc trước đại dịch. Sau khi có tin vào tháng 9 rằng lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch cá nhân sẽ được dỡ bỏ, ban tổ chức lễ hội Asagiri Jam 2022 ở Fujinomiya, tỉnh Shizuoka, đã bắt đầu bán vé cho người hâm mộ nước ngoài. Tuy nhiên, lệnh cấm đã thực sự được dỡ bỏ hai ngày sau khi sự kiện kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 9 tháng 10. Smash thuộc ban tổ chức.

“Đối với JBAH, việc đầu tư vào một sự kiện cũng giống như đầu tư vốn của một công ty và nó đòi hỏi những quyết định lớn. Tuy nhiên, chính phủ vẫn tiếp tục với các biện pháp mơ hồ. kế toán cho tương lai,” Ishitobi nói.

Các biện pháp kiểm soát lây nhiễm của Nhật Bản kể từ năm 2020 cũng là một câu chuyện thử và sai.

Vào năm 2020, Ishitobi quyết định hoãn Fuji Rock vào mùa hè năm đó vì anh ấy không biết phải làm gì, nhưng vào năm sau, anh ấy nghĩ rằng bằng cách nào đó anh ấy có thể thực hiện nó vào năm 2021 bằng cách khai thác trí tuệ và sự khéo léo của mình.

Các nhà tổ chức đã nhiều lần tổ chức các cuộc tham vấn trước với chính phủ quốc gia và các cơ quan địa phương có liên quan, và đã cố gắng tổ chức Fuji Rock vào tháng 8 năm 2021. Họ đã thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm triệt để tuân thủ các thông báo của chính phủ, chẳng hạn như thu nhỏ lại sự kiện và chỉ giới hạn các hành vi nghệ sĩ gốc Nhật Bản; phát kit xét nghiệm kháng nguyên cho du khách; yêu cầu du khách đeo khẩu trang và cấm uống rượu bia tại các địa điểm; đảm bảo giãn cách xã hội và không để đám đông cổ vũ quá lớn.

— Âm nhạc nâng con người lên

Tuy nhiên, vào mùa hè năm đó, dư luận gay gắt với chính phủ về việc tiếp tục tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, mặc dù không có khán giả, trong bối cảnh đại dịch. Những lo lắng rằng một đợt bùng phát nhiễm trùng khác có thể làm sụp đổ hệ thống chăm sóc sức khỏe đã thúc đẩy hàng loạt bình luận trên mạng xã hội kêu gọi hủy bỏ các sự kiện lớn. Nhìn lại, Ishitobi tâm sự rằng ông “vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời” về những biện pháp nào có thể hiệu quả.

Bất chấp mọi khó khăn và rủi ro, tại sao các nhà tổ chức lại háo hức tổ chức các lễ hội ngoài trời như vậy?

Trong khi ngành công nghiệp giải trí bị chỉ trích là “không cần thiết và không cần thiết” ở đỉnh điểm của đại dịch, Ishitobi nhấn mạnh rằng: “Ngay cả khi qua tai nghe, mọi người vẫn có thể tìm thấy niềm an ủi trong âm nhạc hoặc cười nhạo những hành động ngớ ngẩn trên các chương trình tạp kỹ trên TV. tinh thần của những người bị đẩy đến bờ vực.”

Vậy các lễ hội âm nhạc trong tương lai sẽ ra sao trong thời đại “sống chung với virus corona” này?

Fuji Rock đã giữ các quy tắc dành cho người tham dự ở mức tối thiểu và các nguyên tắc duy nhất được nêu ra là “Tự mình làm”, “Giúp đỡ lẫn nhau” và “Tôn trọng tự nhiên”. Tuy nhiên, dưới đại dịch, các nhà tổ chức đã phải gạt bỏ những nghi ngờ của chính họ và thêm các quy tắc mới: đeo khẩu trang và không nói to.

Khi các nhà tổ chức xúc tiến các biện pháp phòng chống COVID-19, vấn đề hút thuốc tại địa điểm tổ chức lễ hội được chú trọng. Đã hơn 20 năm kể từ khi Fuji Rock ra mắt tại chân núi Phú Sĩ, ngày càng có nhiều gia đình tham gia sự kiện này, làm tăng nguy cơ trẻ em tiếp xúc với người hút thuốc. Mặc dù các nhà tổ chức thường để khách tùy ý quyết định, nhưng họ đã thiết lập các khu vực hút thuốc từ năm 2021, kêu gọi du khách thông qua trang web chính thức hạn chế hút thuốc trừ những khu vực đó.

“Đó là cách của thời đại. Đeo khẩu trang và không hút thuốc nên là phép lịch sự chứ không phải là quy tắc. Bằng cách thực hiện các bước này, JBAH hy vọng sẽ mang đến nơi ở tốt nhất cho mọi người”, Ishitobi nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naoki Irie, Osaka Editorial Production Center)

Từ khóa: Các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của Nhật Bản đã ảnh hưởng đến việc đặt chỗ của nghệ sĩ tại lễ hội Fuji Rock, số lượng khách

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like