Các bộ phim truyền hình ở Nhật Bản dẫn dắt nhiều người trẻ tuổi hơn vào pháp y

Trợ lý giáo sư Mamiko Fukuta vận hành kính hiển vi tại Khoa Pháp y của Đại học Thành phố Nagoya, vào ngày 26 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

NAGOYA (Kyodo) – Các bộ phim truyền hình ở Nhật Bản tập trung vào y học pháp y đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ trên khắp đất nước theo đuổi sự nghiệp bệnh hoạn trong bối cảnh ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc làm sáng tỏ những bí ẩn đằng sau những cái chết đáng ngờ.

Các chương trình nổi tiếng, chẳng hạn như những chương trình có sự tham gia của các bác sĩ khám nghiệm tử thi những người đã chết vì những hoàn cảnh kỳ lạ, dường như là người đứng sau xu hướng này. Các bác sĩ pháp y cấp cao đang hoan nghênh phong trào này như một “dấu hiệu tươi sáng” cho tương lai của nghề này, vốn thường bị gạt ra ngoài lề.

Họ nhớ lại một thời gian cách đây không lâu khi những cuộc điều tra y tế như vậy được xếp vào loại thường bị coi là chế nhạo được gọi là “3K” hoặc nghề “kitsui”, “kusai” và “kiken” – nghĩa là một công việc đòi hỏi khắt khe, hôi hám và nguy hiểm.

Nhưng bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng, các vị trí toàn thời gian trong lĩnh vực này tại các trường đại học vẫn khan hiếm và việc đảm bảo việc làm cho sinh viên sau tiến sĩ vẫn là một trở ngại.

Mamiko Fukuta, 36 tuổi, trợ lý giáo sư tại Khoa Pháp y của Đại học Thành phố Nagoya, cho biết: “Tôi thấy công việc của mình rất bổ ích vì đó là một dịch vụ cho xã hội. “Làm trong nghề bao nhiêu năm vẫn có những khám phá mới”.

Fukuta biết đến y học hợp pháp khi cô xem chương trình phát sóng lại “Twinkle” (“Kirakira Hikaru”), một bộ phim truyền hình được phát sóng trên mạng truyền hình Fuji vào năm 1998, đã làm nổi bật công việc của các nữ nhân viên y tế. Lấy cảm hứng từ viễn cảnh cố gắng ghép các manh mối từ “những giọng nói vô thanh” của người chết, cô lao vào lĩnh vực bệnh lý pháp y.

Kể từ khi trở thành trợ lý giáo sư vào năm 2018, Fukuta đã thực hiện khám nghiệm tử thi cho khoảng 200 xác chết. Cô ấy thấy nghề nghiệp của mình đặc biệt bổ ích khi một cái chết tình cờ tiết lộ rằng đó là một vụ giết người.

“Trong những trường hợp đó, tôi rất vui khi thi thể được đưa đến để tôi có thể khám nghiệm tử thi”, cô nói.

Fukuta cho biết công việc này cũng ít ảnh hưởng đến nghĩa vụ làm cha mẹ của cô ấy, khiến công việc này trở nên hấp dẫn hơn so với các bác sĩ lâm sàng, những người thường nhận cuộc gọi vào ban đêm.

Theo Hiệp hội Y học Pháp lý Nhật Bản, số lượng sinh viên tiến sĩ mong muốn trở thành bác sĩ pháp y đã tăng từ 68 trong năm tài chính 2016 lên hơn 100 trong năm tài chính 2020.

Mặc dù một quan chức của xã hội cho biết lý do của sự gia tăng là “không rõ”, nhưng sự gia tăng dường như trùng hợp với việc phát sóng các bộ phim truyền hình nổi tiếng như “Unnatural” và “Asagao: Forensic Doctor” lần lượt trên các mạng TBS và Fuji. , từ 2018 đến 2019.

Yasuhiro Aoki, giáo sư tại khoa tại Đại học Thành phố Nagoya, giải thích rằng công chúng từ lâu đã ít quan tâm đến lĩnh vực pháp y, nhưng mong muốn “tìm hiểu về lĩnh vực này có lẽ đã trở nên sâu sắc hơn thông qua những bộ phim truyền hình này.”

Himeko Kubota, 28 tuổi, mới bắt đầu hành trình của mình tại khoa pháp y tại Đại học Chiba, là một người khác say mê lĩnh vực này sau khi xem một bộ phim truyền hình tương tự.

“Đó là một lĩnh vực hấp dẫn bởi vì kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến việc giải quyết các vụ án trong tương lai,” cô nói.

Tuy nhiên, tất cả các vị trí chuyên gia pháp y toàn thời gian tại trường đại học đều do các bác sĩ cấp cao đảm nhận, khiến triển vọng cho những người khác sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ trở nên ảm đạm.

Bản thân Kubota thừa nhận đã trải qua sự lo lắng về tương lai của mình, lưu ý rằng: “Tôi không biết nên đi theo con đường nào trong sự nghiệp của mình.”

Trong số 47 tỉnh của cả nước, 17 tỉnh chỉ có một giám định viên pháp y toàn thời gian tính đến tháng 5 năm 2020. Trước tình trạng thiếu bác sĩ pháp y, chính phủ đã thông qua một kế hoạch tại cuộc họp Nội các vào năm ngoái nhằm “tăng cường nguồn nhân lực” trong lĩnh vực giám định y tế để điều tra nguyên nhân của cái chết.

Tuy nhiên, kế hoạch không đề cập đến việc tăng các vị trí trong lĩnh vực này, để lại tất cả các quyết định về các biện pháp cụ thể cho chính quyền tỉnh và các trường đại học.

Hirotaro Iwase, giáo sư tại Đại học Chiba, cho biết mặc dù ngày càng có nhiều sinh viên tiến sĩ mong muốn trở thành bác sĩ pháp y, nhưng “JBAH ngần ngại chào đón họ với vòng tay rộng mở vì số lượng vị trí có hạn”.

“Tôi hy vọng rằng bộ phim truyền hình, trong số những thứ khác, sẽ kích thích sự quan tâm của công chúng đối với vấn đề này và thúc đẩy nhà nước áp dụng các biện pháp ngân sách đã được chờ đợi từ lâu.”

Từ khóa: Các bộ phim truyền hình ở Nhật Bản dẫn dắt nhiều người trẻ tuổi hơn vào pháp y

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like