Các bộ trưởng G-20 tập trung vào việc giảm lạm phát mà không làm tổn hại đến tăng trưởng

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, bên phải, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Ý Daniele Franco, bên trái, tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Nusa Dua, Bali, Indonesia, vào ngày 15 tháng 7 năm 2022. (Made Nagi / Pool Photo via AP )

NUSA DUA, Indonesia (Kyodo) – Giám đốc tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế lớn đã bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài hai ngày vào thứ Sáu tại Bali để thảo luận về các cách để kiềm chế lạm phát toàn cầu trong bối cảnh Nga tham chiến ở Ukraine trong khi cố gắng không cản trở sự phục hồi kinh tế.

Với lạm phát ảnh hưởng không chỉ đến giá thực phẩm và năng lượng, các bộ trưởng và giám đốc ngân hàng trung ương từ G-20, bao gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nhật Shunichi Suzuki, đang tìm kiếm các hành động quốc tế phối hợp tại sự kiện tập trung trên đảo Indonesia để tránh suy thoái kinh tế.

Nhưng không chắc liệu các thành viên G-20 có thể đồng ý về một tuyên bố chung trong cuộc họp hay không, vì các nước thành viên vẫn còn chia rẽ sâu sắc trong phản ứng của họ đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Không có tuyên bố chung nào được thông qua tại cuộc họp trước đó của họ vào tháng Tư.

Nhóm Bảy nền kinh tế công nghiệp hóa – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu – đã áp đặt các biện pháp trừng phạt để đáp trả hành động xâm lược quân sự của Moscow, trong khi một số nền kinh tế mới nổi bao gồm Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ đã khác xa với các nước phương Tây về vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nhiều khả năng sẽ tham gia cuộc họp từ xa. Bộ trưởng Tài chính Ukraine cũng đã được mời tham dự cuộc họp và dự kiến ​​cũng sẽ tham gia trực tuyến, theo Bộ Tài chính Indonesia.

Các vấn đề khác trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm cấp bộ trưởng bao gồm ảnh hưởng của việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa đối với nền kinh tế toàn cầu, cũng như việc giảm nợ cho các quốc gia nghèo bao gồm Sri Lanka, nơi tổng thống đã bỏ trốn khỏi đất nước trong cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trước cuộc họp mới nhất của các giám đốc tài chính, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã công bố một báo cáo được mệnh danh là “Lưu ý giám sát G-20”, trong đó cho biết “Triển vọng kinh tế toàn cầu đã tối đi đáng kể, trong khi lạm phát vẫn ở mức cao.”

IMF vào tháng 4 đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 3,6% cho năm 2022 và 2023, phản ánh tác động tiêu cực của chiến tranh Nga và sự suy giảm tăng trưởng đang diễn ra ở Trung Quốc.

Giám đốc IMF, Kristalina Georgieva chỉ ra rằng lạm phát cao có thể làm giảm sự phục hồi và làm giảm mức sống hơn nữa, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương, đồng thời kêu gọi hợp tác quốc tế do G-20 dẫn đầu.

G-20 bao gồm các thành viên G-7 cũng như Argentina, Australia, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ khóa: Các bộ trưởng G-20 tập trung vào việc giảm lạm phát mà không làm tổn hại đến tăng trưởng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like