Các bộ trưởng G-7 họp bàn về an ninh năng lượng, trọng tâm là khử cacbon

Các bộ trưởng của Nhóm Bảy quốc gia phát triển bắt đầu cuộc họp hai ngày về năng lượng và khí hậu tại thành phố Sapporo phía bắc Nhật Bản vào ngày 15 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

SAPPORO (Kyodo) – Các bộ trưởng từ Nhóm Bảy quốc gia đã bắt đầu cuộc họp hai ngày tại thành phố Sapporo phía bắc Nhật Bản vào thứ Bảy, tìm cách tăng cường an ninh năng lượng sau cuộc chiến của Nga ở Ukraine đồng thời tăng tốc nỗ lực khử cacbon.

Sự chú ý tập trung vào việc liệu cuộc họp G-7 về các vấn đề khí hậu, năng lượng và môi trường, cuộc họp đầu tiên trong một loạt các cuộc họp cấp bộ trưởng trực tiếp dẫn đến hội nghị thượng đỉnh của nhóm vào tháng 5, có đạt được sự thống nhất về các mục tiêu đầy tham vọng nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide hay không, kể cả trong lĩnh vực điện và phương tiện.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi cho biết: “JBAH đang đối mặt với thách thức thúc đẩy cải cách để giải quyết biến đổi khí hậu… đồng thời đạt được an ninh năng lượng”, trong khi môi trường kinh tế bị bao vây bởi thị trường năng lượng không chắc chắn và các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng. Nishimura, người đồng chủ trì cuộc họp với Bộ trưởng Môi trường Akihiro Nishimura.

“Thông qua các cuộc thảo luận, tôi hy vọng rằng các bộ trưởng G-7 sẽ gửi đi một thông điệp phác thảo các hành động cụ thể nhằm giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu và ổn định thị trường năng lượng”, ông nói khi bắt đầu phiên khai mạc mở cửa cho giới truyền thông.

Bộ trưởng Môi trường Nishimura cho biết, “Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến các vấn đề năng lượng và môi trường toàn cầu. Tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các nước G-7, các nhà lãnh đạo của cộng đồng quốc tế, ngày càng tăng.”

Tại hội nghị thượng đỉnh G-7 năm ngoái do Đức chủ trì, các quốc gia thành viên đã đồng ý khử cacbon “hoàn toàn hoặc chủ yếu” trong ngành điện vào năm 2035 nhưng không thống nhất được mốc thời gian cụ thể cho mục tiêu loại bỏ dần sản xuất điện than do sự phản đối của các nước nghèo tài nguyên. Nhật Bản có kế hoạch tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch tương đối rẻ bất chấp sự ô nhiễm mà nó gây ra.

Tại cuộc họp, Anh và Canada đang tìm cách loại bỏ cụm từ “chủ yếu” trong nỗ lực thúc đẩy quá trình khử cacbon hoàn toàn trong ngành điện vào năm 2035, trong khi Đức là một trong những quốc gia kêu gọi loại bỏ dần điện than không giảm thiểu khí thải. các công nghệ giảm thiểu, các nguồn đàm phán cho biết.

Một trọng tâm khác là cam kết của các bộ trưởng G-7 về việc thúc đẩy các phương tiện không phát thải, bao gồm cả việc liệu họ có đặt mục tiêu thị phần của những phương tiện đó hay thậm chí là khung thời gian để loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Nhật Bản được cho là sẽ miễn cưỡng đồng ý vì các nhà sản xuất ô tô lớn của họ rất mạnh về xăng-điện và plug-in-hybrid.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về nỗ lực hạn chế sự nóng lên toàn cầu, với việc ủy ​​ban khí hậu của Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động tham vọng hơn trong báo cáo tháng 3, cho biết: “Các lựa chọn và hành động được thực hiện trong thập kỷ này sẽ có tác động ngay bây giờ và một ngàn năm.”

Báo cáo của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu kết luận rằng để nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp – mục tiêu theo Thỏa thuận Paris – thế giới cần giảm một nửa lượng khí thải CO2 vào năm 2030 so với mức của năm 2019 và cắt giảm 65% vào năm 2035.

Tuy nhiên, cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã đặt ra những thách thức đối với quá trình khử cacbon, khi các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên từ Nga chuyển sang đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định, bao gồm cả than đá, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Các bộ trưởng cũng sẽ giải quyết làm thế nào để ngăn chặn sự mất mát của đa dạng sinh học. Các nguồn đàm phán cho biết G-7 có kế hoạch thành lập một liên minh kinh tế nhằm đạt được sự tích cực của thiên nhiên, hoặc đảo ngược tình trạng mất mát thiên nhiên.

Các nguồn tin cho biết, liên minh sẽ hợp tác với một nhóm toàn cầu thúc đẩy tiết lộ tài chính liên quan đến thiên nhiên, nhằm mục đích giúp các tổ chức tài chính đánh giá một cách thích hợp tác động môi trường của các công ty mà họ đang cân nhắc đầu tư vào.

Các bộ trưởng G-7 dự kiến ​​sẽ đưa ra các hướng dẫn để khuyến khích các công ty sản xuất các sản phẩm dễ tái chế, vào thời điểm mà nhu cầu về kim loại hiếm dự kiến ​​sẽ tăng lên trong bối cảnh xe điện được sử dụng rộng rãi.

Cũng cần phải đảm bảo nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng một cách minh bạch và bền vững để tăng cường an ninh năng lượng vì việc sản xuất các kim loại hiếm bao gồm lithium và coban phụ thuộc vào một số quốc gia như Trung Quốc.

G-7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu.

Các Bộ trưởng đến từ Ấn Độ, chủ tịch Nhóm 20 nền kinh tế lớn, Indonesia, chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chủ nhà của phiên họp thứ 28 của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu , hoặc COP28, tất cả cho năm nay, đã được mời tham dự cuộc họp.

Từ khóa: Các bộ trưởng G-7 họp bàn về an ninh năng lượng, trọng tâm là khử cacbon

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like