Các bộ trưởng G-7 thống nhất 5 nguyên tắc quản lý AI, công nghệ mới nổi

Các bộ trưởng kỹ thuật số và công nghệ của Nhóm bảy nước công nghiệp tham gia một buổi chụp ảnh trong ngày đầu tiên của cuộc họp kéo dài hai ngày ở Takasaki, tỉnh Gunma, miền đông Nhật Bản, vào ngày 29 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TAKASAKI, Gunma (Kyodo) – Các bộ trưởng của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa đã gặp nhau vào thứ Bảy tại miền đông Nhật Bản để thảo luận về quản trị trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh việc sử dụng chatbot AI đang gia tăng nhanh chóng, cũng như các vấn đề ưu tiên cao khác như cơ sở hạ tầng kỹ thuật số an toàn.

Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ và Kỹ thuật số G-7 kéo dài hai ngày tại thành phố Takasaki, tỉnh Gunma, phía tây bắc Tokyo, là một trong một loạt các cuộc họp cấp bộ trưởng diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng tới. Trong số các mục tiêu của nó là thúc đẩy các công nghệ để cải thiện luồng dữ liệu xuyên biên giới và một mạng internet mở và miễn phí.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono, người đồng chủ trì cuộc họp với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cho biết: “Mặc dù sự tiến bộ của công nghệ AI có thể giúp hoạt động kinh doanh của chính phủ và khu vực tư nhân hiệu quả hơn và năng suất cao hơn, nhưng nó có thể tạo ra những thách thức bất ngờ đối với nền dân chủ”. Bộ trưởng Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Takeaki Matsumoto.

Kono, người đã phát biểu bằng tiếng Anh tại phiên khai mạc dành cho giới truyền thông, bày tỏ hy vọng có thể đạt được sự đồng thuận về các vấn đề sẽ được thảo luận.

Tốc độ phát triển AI nhanh chóng đã làm nổi bật sự cần thiết của các tiêu chuẩn quốc tế để quản lý công nghệ, với nhiều quốc gia đẩy mạnh các quy định về việc sử dụng ChatGPT của OpenAI do lo ngại về quyền riêng tư.

Ngoài việc phản đối việc sử dụng có thể làm suy yếu các giá trị dân chủ, các bộ trưởng kỹ thuật số G-7 đang hướng tới việc áp dụng một kế hoạch hành động để thúc đẩy việc sử dụng AI có trách nhiệm, kêu gọi sự tham gia rộng rãi của các bên liên quan trong việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế.

Các bộ trưởng cũng dự kiến ​​​​sẽ soạn thảo một kế hoạch hành động để quản lý internet, giải quyết các vấn đề như tin tức giả mạo và các hình thức thông tin sai lệch khác, chẳng hạn như trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

“Cuộc chiến tranh xâm lược phi lý của Nga ở Ukraine đã dẫn đến các cuộc tấn công cả trực tuyến và ngoại tuyến vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, một lần nữa nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số linh hoạt và một mạng internet mở và miễn phí”, ông Matsumoto nói.

Xây dựng cơ sở hạ tầng mạng an toàn để hỗ trợ các quốc gia mới nổi và đang phát triển, đồng thời thúc đẩy hợp tác để cải thiện khả năng kết nối của các tuyến cáp quang biển trước những rủi ro địa chính trị cũng sẽ là một chủ đề thảo luận trong cuộc họp.

Ngoài ra, các bộ trưởng kỹ thuật số đang hướng tới thiết lập một khuôn khổ quốc tế cho Luồng dữ liệu tự do với sự tin cậy, một khái niệm do Nhật Bản đề xuất tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới vào năm 2019 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế trên quy mô toàn cầu thông qua các luồng dữ liệu tự do xuyên biên giới với sự quản trị có thể tương tác đáng tin cậy.

Mặc dù Nhật Bản đã ký các thỏa thuận song phương về thương mại kỹ thuật số với Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Anh, nhưng khuôn khổ DFFT tìm cách đưa điều này lên cấp độ đa phương.

Nhóm G-7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với EU. Nhật Bản giữ chức chủ tịch luân phiên G-7 lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Các bộ trưởng của Ấn Độ và Indonesia, nước chủ nhà của các cuộc họp năm nay của Nhóm 20 nền kinh tế lớn và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cũng như Ukraine đã được mời tham dự cuộc họp.

Từ khóa: Các bộ trưởng G-7 thống nhất 5 nguyên tắc quản lý AI, công nghệ mới nổi

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like