Các bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản, Hàn Quốc có thể gặp nhau tại Tokyo vào tháng tới

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp sắp tới của Hàn Quốc Park Jin hội đàm tại Seoul vào ngày 9 tháng 5 năm 2022. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét một cuộc họp ngoại trưởng với Hàn Quốc vào tháng tới tại Tokyo, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba, khi Thủ tướng Fumio Kishida tìm cách hàn gắn mối quan hệ song phương đã rạn nứt sau khi thành lập chính phủ mới ở Seoul.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại Nhật Bản kể từ tháng 11 năm 2019 của các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước. Hai quốc gia láng giềng đã vướng vào tranh chấp về các vấn đề thời chiến trong nhiều năm và quan hệ của họ chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Các nguồn tin cho biết, Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp mới của Hàn Quốc Park Jin trước ngày 22/6, ngày bắt đầu vận động cho cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới.

Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định liệu có thể thực hiện kế hoạch này hay không sau khi đánh giá cẩn thận các tình hình chính trị ở cả hai nước, họ nói.

Một cuộc khảo sát biển gần đây của một tàu nghiên cứu Hàn Quốc ở vùng biển ngoài khơi đảo Takeshima đang tranh chấp ở Biển Nhật Bản đã khiến một số thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do Kishida lãnh đạo khó chịu.

Cuộc khảo sát đã được xác nhận vào cuối tuần trong khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản gần Takeshima do Seoul kiểm soát, Tokyo tuyên bố chủ quyền, được gọi là Dokdo ở Hàn Quốc, điều này đã tạo ra một chấn động cho tâm trạng hòa giải còn non trẻ.

Bằng cách thúc đẩy đối thoại với Park, Hayashi hy vọng sẽ đặt nền móng cho cuộc gặp giữa Kishida và Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm Yoon Suk Yeol trong tương lai gần, có thể diễn ra tại Madrid vào cuối tháng 6 khi một cuộc họp mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Các bộ trưởng ngoại giao của các thành viên sẽ được tổ chức, theo các nguồn tin.

Để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tiềm năng, các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước có thể gặp nhau tại Seoul vào đầu tháng Sáu.

Nhật Bản khẳng định rằng các vấn đề thời chiến với Hàn Quốc đã được giải quyết. Nó đã thúc giục Seoul tuân thủ các thỏa thuận trước đây của họ, chẳng hạn như thỏa thuận năm 2015 giải quyết vấn đề “phụ nữ thoải mái”, những người được mua cho các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản.

Hayashi và Park đã gặp nhau tại Seoul vào trước lễ nhậm chức của Yoon, đồng ý rằng các nước không nên để quan hệ của họ xấu đi thêm nữa, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác ba bên liên quan đến Hoa Kỳ để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ngoại trưởng Nhật Bản kể từ tháng 6 năm 2018.

Từ khóa: Các bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản, Hàn Quốc có thể gặp nhau tại Tokyo vào tháng tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like